Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm mực nướng nhồi cơm sốt teriyaki lạ miệng thơm ngon, đậm đà
Thay đổi thực đơn của gia đình bạn bằng món mực nhồi cơm sốt teriyaki thơm ngon, lạ miệng. Thịt mực đậm vị sốt, nhân cơm tỏi bên trong thì bùi thơm chắn chắn sẽ khiến mọi người thích mê đấy! Vào bếp cùng HAY ĂN ngay thôi!
1. Sốt Teriyaki Nhật Bản
Chuẩn bị
10 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Sốt Teriyaki Nhật Bản
Bột bắp Gừng băm Tỏi băm Rượu Mirin Nước tương Mật ong Đường nâu Dầu mèRượu Mirin là gì?
- Rượu Mirin là một loại gia vị nêm có vị ngọt, màu vàng nhạt, dạng chất lỏng hơi đặc hơn nước một tí. Thành phần khoảng 40% - 50% chất đường và 14% rượu. Mirin dùng để nêm các món kho, món nướng nhằm làm cho món ăn khi nấu xong có độ bóng.
- Các bạn có thể mua rượu Mirin tại các siêu thị, các cửa hàng làm bánh hoặc các trang thương mại điện tử.
- Giá rượu mirin dao động từ 100.000 – 190.000 đồng tùy loại.
Cách chế biến Sốt Teriyaki Nhật Bản
-
Pha nguyên liệu
Bạn cho hỗn hợp nấu sốt Teriyaki gồm: 20ml nước tương, 110gr đường nâu vào chén khuấy tan.
Sau đó cho thêm 7.5gr gừng băm, 5gr tỏi băm, 15ml mật ong, 15ml dầu mè, 45ml rượu Mirin vào chén và khuấy đều.
-
Nấu sốt Teriyaki
Đổ hỗn hợp nấu sốt Teriyaki vào nồi, đun sôi. Khi sốt Teriyaki sôi thì giảm nhiệt, đun nhỏ lửa trong khoảng 4 phút cho đến khi nước sốt sánh lại.
Bắc nồi khỏi bếp rồi để sốt Teriyaki nguội là hoàn thiện.
Lưu ý: Khi nước sốt Teriyaki nguội hẳn thì đổ vào các lọ có nắp đậy kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng được lâu dài
-
Thành phẩm
Với phần nước sốt vừa chuẩn bị, bạn có thể chia ra để rưới lên thịt trước khi đem nướng.
Nước sốt không những ngấm đều giúp thịt mềm mại, bóng đẹp, đậm đà mà còn giúp bảo vệ miếng thịt khỏi những chất gây hại có thể gây nên ung thư trong quá trình nướng.
2. Mực nướng nhồi cơm sốt teriyaki
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Mực nướng nhồi cơm sốt teriyaki
Gạo Tỏi Mực Sốt TeriyakiCách chọn mua mực tươi ngon
- Màu sắc: Mực tươi có có những đốm màu nâu sậm và phần thân sẽ trắng đục như sữa.
- Độ săn chắc: Dùng tay nhấn vào thân mực, nếu mực tươi thì phần thịt sẽ có độ đàn hồi cao, vết lõm khi nhấn sẽ nhanh chóng trở lại như trạng thái ban đầu.
- Quan sát mắt mực: Mắt mực tươi thường có màu sáng, trong veo, bạn có thể nhìn thấy được con ngươi bên trong.
- Râu mực: Khi lật râu mực lên, bạn sẽ thấy các đầu xúc tua tròn dính vào phần râu. Nếu các xúc tua này còn đầy đủ, săn chắc và dính chặt vào phần râu thì đó là mực tươi.
Dụng cụ thực hiện
Lò nướng, nồi cơm điện, chén, dao,...
Cách chế biến Mực nướng nhồi cơm sốt teriyaki
-
Nấu cơm
Cho 150g gạo vào nồi, 7 tép tỏi đã lột vỏ, lượng nước vừa đủ. Ngâm gạo 15 phút sau đó nấu chín.
-
Sơ chế mực
Để sơ chế mực sạch, đầu tiên bạn cần rửa mực sơ qua nước để loại bỏ bụi và bẩn. Sau đó, dùng tay nắm phần râu và kéo ra khỏi thân.
Kế tiếp, bạn cần loại bỏ các phần không cần thiết như túi mực, lớp màng, túi tiêu hóa màu nâu và xương sống.
Sau đó rửa lại với nước muối pha loãng cho thật sạch, đồng thời khử mùi tanh của mực.
Xem thêm: Cách sơ chế mực sạch
-
Làm sốt
Cho vào chén 50g sốt Teriyaki, 1 thìa canh tỏi băm và trộn đều.
-
Nhồi và ướp mực
Nhồi cơm đã nấu chín vào thân mực, sau đó quét sốt Teriyaki đều lên 2 mặt của mực.
-
Nướng mực
Nướng mực trong 5 phút ở nhiệt 180 độ C.
Lấy mực ra khỏi lò, quét thêm một lớp sốt Teriyaki lên thân mực và nướng thêm 10 phút ở nhiệt độ 180 độ C.
-
Thành phẩm
Cắt mực thành nhiều khúc, phủ 1 lớp sốt Mayonnaise, 1 ít vừng rang và thưởng thức ngay khi còn nóng.
Món mực đậm vị sốt Teriyaki, bên trong còn có cơm nóng bùi bùi thơm mùi tỏi.
Chúc các bạn thành công với công thức mực nướng nhồi cơm sốt teriyaki bên trên nhé!
*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Feedy VN
Từ khóa: Mực nướng nhồi cơm sốt teriyaki,mực nướng,cách làm mực nướng,mực nướng sốt teriyaki,mực nướng nhồi cơm sốt teriyaki,vào bếp,mực nướng,cách làm mực nướng,mực nướng sốt teriyaki,mực nướng nhồi cơm sốt teriyaki,vào bếp,mực nướng,cách làm mực nướng,mực nướng sốt teriyaki,mực nướng nhồi cơm sốt teriyaki,vào bếp,