Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm mực nhồi trứng muối chiên giòn rụm, béo ngậy cực ngon miệng
Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Mực nhồi trứng muối chiên giòn
Mực ống Giò sống Trứng muối (5 quả) Trứng gà Hành lá Ngò rí Ớt sừng Bột chiên giòn Bột chiên xù Nấm mèo Tiêu Sốt nêm thịt heoCách chọn mua mực tươi ngon
- Màu sắc: Mực tươi có có những đốm màu nâu sậm và phần thân sẽ trắng đục như sữa.
- Độ săn chắc: Dùng tay nhấn vào thân mực, nếu mực tươi thì phần thịt sẽ có độ đàn hồi cao, vết lõm khi nhấn sẽ nhanh chóng trở lại như trạng thái ban đầu.
- Quan sát mắt mực: Mắt mực tươi thường có màu sáng, trong veo, bạn có thể nhìn thấy được con ngươi bên trong.
- Râu mực: Khi lật râu mực lên, bạn sẽ thấy các đầu xúc tua tròn dính vào phần râu. Nếu các xúc tua này còn đầy đủ, săn chắc và dính chặt vào phần râu thì đó là mực tươi.
Cách chế biến Mực nhồi trứng muối chiên giòn
-
Sơ chế và ướp mực
Để sơ chế mực sạch, đầu tiên bạn cần rửa mực sơ qua nước để loại bỏ bụi và bẩn. Sau đó, dùng tay nắm phần râu và kéo ra khỏi thân.
Kế tiếp, bạn cần loại bỏ các phần không cần thiết như túi mực, lớp màng, túi tiêu hóa màu nâu và xương sống.
Sau đó rửa lại với nước muối pha loãng cho thật sạch, đồng thời khử mùi tanh của mực.
Xem thêm: Cách sơ chế mực sạchPhần râu mực dài bạn cắt ra thành miếng nhỏ. Ướp mực ống với 1 muỗng canh xốt nêm thịt heo khoảng 15 phút cho thấm gia vị.
-
Sơ chế nguyên liệu khác
Hành lá, ngò rí bạn rửa sạch, cắt bỏ phần gốc già và cắt nhỏ.
Trứng muối bạn rửa sơ với rượu trắng cho bớt mùi tanh sau đó hấp chín rồi cắt hoặc nghiền nhỏ.
Ớt sừng bạn cắt nhỏ.
Nấm tai mèo bạn ngâm mềm, rửa sạch, cắt phần gốc và cắt nhỏ.
Cách sơ chế nấm mèo đúng cách và sạch cát
Đối với nấm khô
- Đầu tiên bạn cần phải ngâm nấm với nước nóng từ 60 - 80 độ C khoảng 7 - 10 phút cho nấm nở ra.
- Sau đó dùng tay chà xát nhẹ nhàng để sạch hết chất bẩn rồi rửa lại với nước sạch là có thể chế biến ngay.
Đối với nấm tươi
- Bạn có thể ngâm nấm hương với nước ấm khoảng 1 - 2 phút cho nấm sạch hết đất cát và mùn cưa.
- Sau đó rửa lại với nước lạnh và cắt bỏ phần gốc của nấm để giúp nấm sạch chất bẩn.
- Bên cạnh đó, bạn có thể rửa nấm với nước vo gạo để khử được mùi hăng của nấm và giúp nấm giữ được hương vị tự nhiên vốn có.
-
Trộn nhân
Bạn cho giò sống vào tô, thêm trứng muối, râu mực, nấm mèo, hành lá, ngò rí, ớt sừng, tiêu, 1/2 muỗng canh xốt nêm thịt heo, bạn trộn cho hòa quyện để làm phần nhân nhồi.
Lưu ý: Nếu bạn muốn ăn dai hơn bạn có thể dùng muống quết thật đều tay phần nhân theo vành tô, theo một chiều cố định khoảng 10 phút nha.
-
Nhồi nhân và hấp mực
Nhồi nhân vào trong thân mực, gắn phần đầu vào và cố định bằng que tăm. Sau đó cho mực vào nồi hấp với 1 ít gừng để khử mùi tanh, hấp mực 15 phút để mực chín.
-
Chiên mực
Để ráo mực đã hấp, nhúng mực qua 1 lớp bột gà chiên giòn, rồi đến 1 lớp trứng, cuối cùng là 1 lớp bột chiên xù. Chuẩn bị sẵn chảo dầu nóng sau cho mực vào chiên vàng giòn.
Khi mực chín vàng gắp mực cho ra dĩa có lót giấy thấm dầu. Sau đó cắt mực ra thành những khoanh tròn vừa ăn.
-
Thành phẩm
Mực chiên xong bày ra đĩa, trang trí với ít ngò cho đẹp mắt, dọn ra dùng chung với cơm hoặc làm một món ăn chơi cũng được. Chấm mực cùng với tương ớt, món mực có lớp vỏ ngoài giòn rụm, mực có độ ngọt, dai mềm với phần nhân trứng muối bên trong bùi thơm hấp dẫn, ăn mãi không ngán.
Vô cùng đơn giản để thực hiện món ăn hấp dẫn này đúng không nào. Cùng vào bếp ngay nhé, chúc bạn thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Cooky TV.
Từ khóa: Mực nhồi trứng muối chiên,Cách làm mực nhồi trứng muối chiên,Cách làm mực nhồi,mực nhồi trứng muối,mực,vào bếp,Cách làm mực nhồi trứng muối chiên,Cách làm mực nhồi,mực nhồi trứng muối,mực,vào bếp,Cách làm mực nhồi trứng muối chiên,Cách làm mực nhồi,mực nhồi trứng muối,mực,vào bếp,