Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Mực nhồi thịt sốt me

Cách làm mực nhồi thịt sốt me đậm đà, bắt vị, cực kỳ hao cơm

  • Chuẩn bị

    45 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nếu bạn còn đang phân vân không biết nấu món gì cho cả gia đình thì món mực nhồi thịt sốt me sẽ là lựa chọn vô cùng tuyệt vời. Giờ thì hãy cùng HAY ĂN vào bếp thực hiện ngay món kho siêu ngon này cho cả nhà cùng thưởng thức bạn nhé!

Nguyên liệu làm Mực nhồi thịt sốt me

Mực ống (2 con) Thịt heo xay Hành tây Cà rốt Hành lá (băm nhỏ) Ngò gai (cắt khúc) Tương cà Tương ớt Nước cốt me Nước mắm Gia vị thông dụng (Muối/ đường/ hạt nêm/ tiêu xay)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua mực đúng chuẩn

  • Bạn nên chọn mua mực có màu sáng bóng, mắt mực trong veo, không bị vàng hay chảy dịch ra ngoài, phần thân mực thì phải trắng đục như sữa.
  • Mực ngon sẽ có phần đầu và các xúc tu, râu mực dính chặt vào nhau, phần thịt mực săn chắc, có độ đàn hồi cao.
  • Không nên chọn mua mực bị vàng, bị chảy dịch hay phần mắt mực đã chuyển sang màu đục hơn.
  • Tuyệt đối không mua mực khi sờ vào phần thịt mềm nhũn và dễ bị tách rời các phần với nhau vì những con này sẽ không tươi, ngon.

Cách chọn mua thịt heo xay an toàn

  • Bạn nên chọn những miếng thịt có màu sắc sáng. Thịt tươi ngon thường có màu hồng nhạt hay đỏ nhạt, phần mỡ sẽ có màu trắng hơi ngà.
  • Khi dùng dao cắt theo chiều dọc sẽ thấy thớ thịt hơi se lại, bề mặt ráo, lớp bì mềm, đây là thịt tươi ngon.
  • Nên chọn những miếng thịt khi ngửi sẽ có mùi thơm đặc trưng của thịt, mùi không gây ra cảm giác khó chịu hay hôi tanh.
  • Không nên chọn những miếng thịt có màu sắc lạ, hơi ngả vàng, nhợt nhạt, hoặc quá sẫm màu, bề mặt thịt bóng loáng, chạm vào thấy hơi nhớt ở đầu ngón tay, có mùi hôi tanh.

Nguyên liệu làm mực nhồi thịt sốt me

Cách chế biến Mực nhồi thịt sốt me

  • Sơ chế mực ống

    Mực sau khi mua về bạn bỏ ruột, nang, túi mực, cắt bỏ phần râu mực, sau đó chà xát với ít muối và chanh để khử mùi mực. Kế đến, bạn rửa mực đã sơ chế lại với nước sạch và để sang một bên đợi đến khi ráo.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Hành tây bạn bóc vỏ, rửa sơ qua nước rồi băm nhỏ. Cà rốt bào sạch vỏ, rửa lại với nước rồi cắt hạt lựu.

    Tiếp đến, bạn cho hành tây, cà rốt, thịt heo xay vào 1 cái rồi nêm vào tô 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh nước mắm.

    Sau đó trộn đều lên rồi để yên khoảng 20 phút cho các nguyên liệu thấm gia vị.

  • Nhồi thịt và hấp mực

    Bạn cho các nguyên liệu đã ướp gồm thịt heo xay, cà rốt, hành tây vào ống mực, sau đó nhồi phần râu mực vào và dùng tăm xiên qua đầu và râu mực để giữ thịt không bị rơi ra.

    Tiếp theo, bạn cho 500ml nước lọc vào nồi xửng hấp, rồi xếp mực vào xửng, bắc nồi lên bếp và đậy nắp hấp ở lửa lớn khoảng 15 phút. Sau 15 phút thì bạn tắt bếp và gắp mực ra dĩa.

  • Sốt mực với nước cốt me

    Bạn cho vào tô 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh tương cà, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh nước cốt me, 2 muỗng canh nước lọc, rồi khuấy đều cho tan các hỗn hợp. Bạn có thể điều chỉnh gia vị cho phù hợp với gia đình mình nhé.

    Kế đến, bạn bắc chảo lên bếp và cho hỗn hợp vừa khuấy vào chảo, bật lửa vừa và nấu cho đến khi hỗn hợp sôi thì bạn cho mực vào sốt đều hai mặt khoảng 3 - 5 phút.

    Cuối cùng cho mực ra thớt, để nguội khoảng 10 phút rồi cắt thành những khoanh tròn dày khoảng 1/2 lóng tay là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Bạn xếp từng miếng món mực dồn thịt sốt me ra dĩa, trang trí thêm một ít ngò gai và hành lá lên trên mặt rồi thưởng thức thôi nào.

    Cắn một miếng mực với mùi vị chua ngọt đậm đà kết hợp với thịt bằm cực kì hấp dẫn, ăn cùng với cơm trắng thì phải nói là ngon xuất sắc.

Thông tin sản phẩm

  • Chảo chống dính Delites có đường kính 24cm, chiên được 4 - 5 trứng ốp la hay 4 đùi gà cỡ vừa cùng lúc, nên giúp tiết kiệm được khá nhiều thời gian nấu nướng.
  • Chất liệu hợp kim nhôm, bề mặt lòng chảo là lớp chống dính vân đá phủ sơn Whitford Xylan chịu mức nhiệt tối đa 380 độ C giúp hạn chế thức ăn bám dính nên việc vệ sinh cũng dễ dàng.
  • Giá sản phẩm hiện nay dao động 113.000 - 150.000 đồng (giá cập nhật tháng 05/2022).

Hy vọng qua cách hướng dẫn của HAY ĂN về công thức làm món mực nhồi thịt sốt me đậm đà, bắt vị sẽ giúp bạn thực hiện món ăn này một cách dễ dàng hơn. Đặc biệt là có được những giây phút cùng gia đình thưởng thức thật ngon lành nhé. Chúc bạn thành công với công thức này!

Từ khóa: Mực nhồi thịt sốt me,cách làm mực nhồi thịt sốt me, mực nhồi thịt sốt me, mực nhồi thịt, mực dồn thịt,