Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Mực nhồi thịt hấp

Cách làm mực nhồi thịt hấp ngon ngất ngây, chuẩn vị 5 sao

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Mực là loại hải sản có thịt dai ngon, ngọt thơm rất đặc trưng mà lại bổ dưỡng và có rất nhiều cách chế biến khác nhau. Chuyên trang Vào bếp hôm nay sẽ bật mí đến bạn công thức mực nhồi thịt hấp thơm ngon tại nhà. Cùng HAY ĂN thực hiện món hấp này nhé!

Nguyên liệu làm Mực nhồi thịt hấp

Mực ống Thịt xay Nấm hương khô Nấm mèo khô Đậu phộng (20 hạt) Hành tím Gừng Ớt sừng Nước mắm Hạt nêm/ Tiêu xay Dầu điều

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua mực tươi ngon

  • Mắt mực tươi thường rất sáng, trong veo, bạn có thể nhìn thấy bên trong con ngươi, có phần đầu và thân vẫn dính liền với nhau, sờ vào hoặc kéo nhẹ cảm thấy chúng còn bám rất chắc.
  • Ưu tiên chọn mực có màu nâu đỏ đặc trưng, phần màu trắng đục như sữa, toàn thân sáng bóng, các xúc tua tròn vẫn dính chặt với phần râu là mực tươi
  • Không nên chọn những con mực mắt mờ, đục, thân màu sắc nhợt nhạt, trầy xước.
  • Tuyệt đối không nên chọn mua những con mực nếu râu và tua của chúng bị rơi rớt ra vì mực đó đã bị ươn, để lâu và không còn ngon nữa.

Cách chọn mua thịt heo tươi ngon

  • Miếng thịt ngon phải khô, không bị nhớt, mùi và màu sắc bình thường.
  • Nên mua những khối thịt rắn chắc, có độ đàn hồi cao, ngón tay ấn vào thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra và các thớ thịt đều.
  • Miếng thịt bị ướp hóa chất sẽ có màu khá đẹp mắt, nhưng khô, thớ thịt săn, sờ không dính tay, cắt ra bên trong nhũn nhão và có mùi, ấn ngón tay vào lún không còn thấy đàn hồi, bạn tuyệt đối không mua nhé.
  • Không mua thịt có lớp nạc sát da, đỏ tươi do được tiêm một loại chất kích thích sinh trưởng.

nguyên liệu mực nhồi thịt hấp

Cách chế biến Mực nhồi thịt hấp

  • Sơ chế mực, thịt heo

    Mực trước hết dùng tay nắm phần râu và kéo ra khỏi thân mực. Nhìn vào trong thân mực, rút phần xương sống và bỏ hết các nội tạng còn sót lại rồi lột sạch da.

    Phần đầu mực bạn cắt bỏ ruột và mắt. Sau đó phần răng chính giữa cũng nặn lên bỏ đi rồi rửa sạch với nước muối để ráo.

    Mách nhỏ

    • Để khử mùi tanh của mực, bạn kết hợp của củ gừng đập dập, 1 thìa muối và 1 thìa rượu trắng, chà xát mực với hỗn hợp rồi rửa lại với nước.
    • Ngoài ra, để mực sạch mùi hôi, sau khi đã sơ chế sạch mực, bạn hãy ướp mực với 2 thìa cà phê dầu mè và chút rượu trong 5 phút, sau đó rửa sơ lại rồi đem mực đi chế biến.

    Xem thêm: Cách sơ chế mực sạch, khử mùi tanh

    Thịt heo mua về rửa sạch để ráo rồi cắt thành các lát mỏng.

    Cuối cùng cho thịt vào cối xay và dùng máy xay thịt xay nhuyễn ra.

    Mách nhỏ:

    • Để thịt xay sẽ nhuyễn và không làm ảnh hưởng đến tuổi thọ máy xay, bạn nên chia thịt làm nhiều phần để xay nhanh chóng và hiệu quả hơn.
    • Nếu không có máy xay có thể cắt nhỏ thịt rồi tiến hành băm nhuyễn.
    • Một cách phổ biến khác đó là hiện nay thịt heo xay được bán rất phổ biến ở siêu thị, chợ bạn có thể mua để tiết kiệm được nhiều thời gian.
  • Sơ chế các nguyên liệu

    Nấm hương và nấm mèo ngâm vào 2 tô nước sạch khác nhau trong 20 - 30 phút. Khi thấy nấm đã nở cắt bỏ gốc rồi băm nhuyễn 2 loại nấm ra.

    Hành tím lột vỏ băm nhuyễn. Ớt sừng bỏ hạt rồi cắt sợi.

    Gừng cạo vỏ rồi cùng với ớt sừng rửa sạch để ráo, chia làm 2 phần, một phần băm nhuyễn, phần còn lại cắt sợi.

    Mách nhỏ:

    • Cho nấm được nở ra nhanh hơn nên dùng nước ấm ngâm nấm để tiết kiệm thời gian.
    • Để tránh làm bỏng rát tay vì hạt ớt không để tay dính nước khi sơ chế và ớt phải thật ráo mới tiến hành cắt. An toàn nhất bạn nên đeo bao tay nhé.
  • Ướp mực

    Sau khi sơ chế xong ướp mực với 2 muỗng canh dầu điều và trộn đều để trong vòng 15 phút.

    Mách nhỏ:

    • Bạn có thể thay thế bột nghệ nếu không có dầu điều.
    • Nếu bạn muốn mực giữ màu tự nhiên thì không cần phải ướp qua dầu điều.

  • Ngâm và giã đậu phộng

    Đem đậu phộng ngâm với nước trong vòng 15 - 30 phút.

    Khi thấy đậu đã mềm bạn chắt nước, lột bỏ vỏ, rồi giã nhuyễn.

    Mách nhỏ: Để cảm nhận được hương vị đậu phộng khi thưởng thức món ăn không nên giã đậu phộng quá nhuyễn.

  • Ướp nhân thịt

    Sau khi cho thịt xay ra thì ướp thịt với toàn bộ hành tím, gừng, nấm hương, nấm mèo băm nhuyễn và đậu phộng đã được giã ra.

    Tiếp theo nêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu rồi trộn đều lên cho thấm đều gia vị.

  • Nhồi thịt vào mực

    Dùng muỗng nhồi thịt vào phần thân mực sau đó lấy tăm đâm xuyên qua phần miệng mực để nhân không bị trào ra.

    Mách nhỏ: Để mực không bị bể và đẹp mắt hơn khi ghim tăm bạn không nên dồn quá nhiều nhân, chỉ nên vừa đủ thôi nhé.

  • Hấp mực

    Sau khi dồn mực xong bạn rải phía trên mực gừng và ớt sừng cắt sợi.

    Bắc nồi hấp lên bếp với lửa vừa. Khi thấy nồi đã nóng cho mực vào hấp trong vòng 20 - 25 phút rồi tắt bếp.

    Mách nhỏ: Tránh làm mất đi chất dinh dưỡng và làm mực dai, bạn không nên hấp quá lâu.

  • Thành phẩm

    Mực nhồi thịt hấp là một món ăn rất bổ dưỡng nhưng lại thực hiện không quá cầu kỳ. Mực ngọt thịt khi hấp lên nên giữ trọn vẹn hương vị của nó, kết hợp với lớp nhân thịt đậm đà. Đây chắc chắn đây sẽ là món ăn không ai có thể cưỡng lại được.

    Món ăn sẽ hoàn hảo hơn khi chấm kèm với chén nước mắm dằm ớt, cùng thưởng thức ngay nhé!

Trên đây là bài viết hướng dẫn chế biến mực nhồi thịt hấp ngon ngất ngây, chuẩn vị 5 sao mà lại cực kì đơn giản, ai cũng có thể làm được. Chúc các bạn thành công với công thức này nhé!

Từ khóa: Mực nhồi thịt hấp,cách làm mực nhồi thịt hấp,cách làm mừng nhồi thịt hấp gừng,mực nhồi thịt hấp gừng,mực nhồi thịt hấp,mực nhồi thịt,cách làm mực nhồi thịt hấp,cách làm mừng nhồi thịt hấp gừng,mực nhồi thịt hấp gừng,mực nhồi thịt hấp,mực nhồi thịt,cách làm mực nhồi thịt hấp,cách làm mừng nhồi thịt hấp gừng,mực nhồi thịt hấp gừng,mực nhồi thịt hấp,mực nhồi thịt,