Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm mực nhồi thịt chiên sốt cà chua đậm đà, đổi vị cho gia đình
Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Mực nhồi thịt chiên sốt cà chua
Mực Thịt heo xay Nấm mèo khô Cà chua Hành lá Ngò Ớt Hành tím Giấm ăn Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua mực tươi ngon
- Mực tươi sẽ có màu sắc sáng bóng, phần màu nâu sẽ nâu sậm, còn phần thân mực sẽ trắng đục như sữa, phần đầu và các xúc tu, râu mực sẽ dính chặt vào nhau, chắc chắn.
- Ngoài ra mực tươi sẽ có màu màu mắt trong veo, có thể nhìn thấy rõ con ngươi bên trong và không bị vàng hay chảy dịch.
- Không chọn mua những con mực có thân mềm nhũn không có độ đàn hồi và có phần râu và thân dễ tách rời; đây có thể là những con mực để lâu ngày, không còn tươi mới.
Cách chọn mua thịt tươi ngon
Bạn có thể tự mua thịt heo về nhà xay bằng máy xay thịt hoặc mua loại băm sẵn như trong bài nhé!
- Đối với thịt heo nguyên miếng, trước tiên bạn phải chú ý vào màu sắc. Màu sắc của thịt ngon là màu hồng tươi, không quá đỏ cũng không quá nhạt. Còn những thịt heo có màu nhạt, ngả xanh và có mùi hôi thì thịt đó đã bị ôi rồi, bạn không nên chọn loại thịt này nhé.
- Thịt heo có độ săn chắc và đàn hồi cao là thịt ngon. Bạn có thể thử bằng cách nhấn ngón tay vào thịt, nếu thịt đàn hồi trở lại ngay, không nhớt, không chảy nước hay dịch là được.
- Đối với thịt heo băm sẵn, bạn nên mua ở các cửa hàng, siêu thị uy tín.
- Bạn nên chọn thịt nạc dăm vừa có nạc vừa có mỡ để món ăn của mình không bị khô cũng không bị ngán vị thịt mỡ quá nhiều.
Cách chọn mua cà chua tươi ngon
- Cà chua ngon sẽ có lớp vỏ ngoài màu đỏ tươi, đều màu, không có vết trầy xướt và có mùi thơm dịu nhẹ tự nhiên.
- Khi mua bạn nên chọn những quả cà chua có phần cuống vẫn còn tươi không bị héo úa và dính chặt vào thân.
- Không nên mua cà chua có những nốt nhỏ li ti đều nhau, khi cắt đôi quả cà thì hạt bên trong có màu xanh, phần thịt có màu hồng nhạt. Vì những quả này không phải những quả cà chín tự nhiên mà bị ép chín.
Cách chế biến Mực nhồi thịt chiên sốt cà chua
-
Sơ chế mực và các nguyên liệu
Mực sau khi mua về bạn rửa sạch, thao tác nhẹ nhàng lấy túi mực bên trong ra tránh làm vỡ khiến thịt bị đen sau đó loại bỏ nội tạng, rút đầu ra khỏi thân. Ngâm và bóp thân mực vào hỗn hợp giấm ăn và nước muối loãng khoảng 10 phút rồi rửa sạch với nước.
Cách sơ chế mực sạch, khử mùi tanh
- Cách 1: Bóp mực với tro bếp khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước sạch.
- Cách 2: Chần sơ mực qua nước sôi khoảng 2 phút rồí vớt mực ra ngâm vào nước đá lạnh rồi để ráo.
- Cách 3: Cho một nhúm chè khô vào nước lạnh, đun sôi cho cánh chè nở ra, bạn thả mực tươi vào luộc đến khi nước sôi lại thì vớt mực ra.
Cà chua bạn rửa sạch, băm nhỏ. Hành tím bạn lột vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Hành lá, ngò bạn cắt bỏ rễ, rửa sạch và cắt nhỏ. Ớt cắt lát.
Nấm mèo mua về bạn ngâm trong nước khoảng 30 - 45 phút cho nấm nở rồi dùng dao cắt bỏ đi phần gốc nấm và cắt nấm thành sợi vừa ăn.
-
Ướp nhân thịt
Cho thịt xay cùng 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, nấm mèo băm nhỏ và 2 củ hành tím băm nhỏ vào. Trộn đều và ướp khoảng 15 phút cho thịt thấm đều gia vị.
Mách nhỏ: Để nhân thịt béo và ngon hơn bạn có thể cho bún tàu băm nhỏ và 1 quả trứng gà vào. Nếu là trứng gà ta bạn cho 1 quả còn nếu là trứng công nghiệp thì chỉ cần cho 1/2 quả thôi! -
Nhồi nhân vào mực
Dùng muỗng nhồi phần nhân thịt vào thân mực và dùng tăm cố định lại cho thịt không bị rơi ra ngoài.
-
Chiên mực
Cho 1 muỗng canh dầu ăn cùng mực đã nhồi thịt vào, chiên với lửa lớn khoảng 10 phút rồi trở mặt, chiên mặt vừa trở thêm 5 phút nữa cho mực chín đều thì vớt ra.
Mách nhỏ:- Để cho mực chín và ngon hơn, khi chiên bạn nên chiên với lửa lớn trong thời gian từ 10 - 15 phút nhé!
- Để tránh khi chiên bị bỏng, bạn nhớ đậy kín nắp lúc chiên và chiên với lượng dầu ít. Nếu trở mực thì nhớ tắt bếp khoảng 5 phút rồi mới mở nắp và trở mực.
-
Làm mực sốt cà chua
Cho 1 muỗng canh dầu cùng 1 củ hành tím băm nhỏ vào, phi thơm rồi cho cà chua băm nhỏ cùng phần nhân thịt nếu làm còn dư vào.
Xào chín với lửa trung bình khoảng 4 phút rồi nêm vào 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng canh đường vào.
Đảo đều cho các gia vị hòa vào nhau, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn sau đó cho mực vào sốt với cà chua khoảng 10 phút cho mực thấm rồi tắt bếp. Cho hành lá, ngò cắt nhỏ và ớt cắt lát vào là hoàn tất.
-
Thành phẩm
Mực nhồi thịt chiên sốt cà chua sau khi hoàn tất sẽ có mùi thơm hấp dẫn. Mực thì mềm, ngọt nước sốt cà chua thì đậm đà, thơm ngon kết hợp cùng vị ngon mềm của thịt băm. Đảm bảo đây sẽ là một món ăn ngon đầy đủ dinh dưỡng, đổi vị cho bữa cơm gia đình bạn đó!
Hy vọng món mực nhồi thịt chiên sốt cà chua này sẽ giúp làm phong phú hơn bữa ăn hằng ngày của bạn. HAY ĂN chúc bạn thành công với công thức này nhé!
*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh được chia sẻ từ Facebook: Như Hà Nguyễn.
Từ khóa: Mực nhồi thịt chiên sốt cà chua,cách làm mực nhồi thịt chiên sốt cà chua,cách làm mực nhồi thịt,mực nhồi thịt chiên,mực nhồi thịt sốt cà chua,mực chiên sốt cà chua,cách làm mực nhồi thịt chiên sốt cà chua,cách làm mực nhồi thịt,mực nhồi thịt chiên,mực nhồi thịt sốt cà chua,mực chiên sốt cà chua,cách làm mực nhồi thịt chiên sốt cà chua,cách làm mực nhồi thịt,mực nhồi thịt chiên,mực nhồi thịt sốt cà chua,mực chiên sốt cà chua,