Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cách làm mực nhồi chả tôm nướng ăn ngon cực cuốn

Mực nhồi chả tôm nướng ăn ngon cực cuốn là món ăn vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng. Cùng tìm hiểu công thức làm mực nhồi chả tôm nướng nhé!

Chuẩn bị
25 phút
Chế biến
15 phút
Dành cho
2 - 3 người

Mực nhồi chả tôm nướng là một món ngon cực kỳ thơm ngon và phù hợp cho gia đình cũng như các buổi tiệc. Cùng HAY ĂN tìm hiểu cách chế biến món mực nhồi chả tôm nướng này nhé!

1 Nguyên liệu làm món mực nhồi chả tôm nướng

Mẹo hay
-  Để chọn mua tôm tươi ngon, bạn nên chọn những con tôm có chân màu trắng, không bị đen. Khi nấu chín, vỏ tôm còn sáng bóng với màu đỏ cam đẹp mắt và dính chặt vào thịt tôm.
-  Để chọn mực tươi ngon, bạn nên chọn mực màu sắc sáng bóng với phần thân mực sẽ trắng đục như sữa. Lưu ý, khi ấn vào thân mực, phần thịt mực phải săn chắc và không bị lõm vào.
- Bạn có thể hoàn toàn tìm mua tôm và mực tươi ngon dễ dàng tại các chợ, siêu thị hoặc cửa hàng bách hóa,...

2 Cách làm món mực nhồi chả tôm nướng

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Tôm mua về bạn rửa sạch, lột vỏ và chỉ tôm rồi để cho ráo nước. Đối với mực ống, bạn rửa sạch mực và sơ chế phần nội tạng bên trong thật sạch sẽ.

Sau đó, bạn cắt hạt lựu 3 con tôm và râu mực để khi nhồi thì món ăn sẽ có vị giòn và ngon hơn. Phần mực còn lại bạn cắt thành các khoanh tròn có độ dày khoảng 1,5 đến 2cm.

Sơ chế mì căn và hoa chuốiSơ chế mì căn và hoa chuối

Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Đầu tiên, bạn lột vỏ tắc và băm nhuyễn, sau đó, bạn vắt lấy nước tắc để sang một bên. Đồng thời, bạn rửa sạch rau mầm và để ráo.

Sau đó, bạn băm nhuyễn các nguyên liệu còn lại như ngò rí, 3 đầu hành lá, 1 quả ớt sừng, 3 quả ớt hiểm, 2 đến 3 lá chúc và để vào chén riêng. Riêng đối với ớt, bạn có thể bỏ hạt ớt và băm nhuyễn nếu không thích ăn cay.

Kế đến, bạn lột 1 củ tỏi, 1 củ hành tím và băm nhuyễn tương tự. Bạn có thể dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn 2 muỗng canh tỏi và 2 muỗng canh hành tím cùng 3 muỗng canh nước lọc để lấy nước hành tỏi.

Sơ chế nguyên liệu còn lạiSơ chế nguyên liệu còn lại

Bước 3 Xay nhuyễn chả tôm

Đầu tiên, bạn cho tôm vào cối xay sinh tố. Sau đó, bạn lần lượt cho các nguyên liệu còn lại vào theo định lượng sau: 1 muỗng canh đầu hành lá băm, ½ muỗng cà phê ớt hiểm xanh băm, 1 muỗng cà phê ớt sừng băm, 1 muỗng canh vỏ tắc băm và 1 muỗng canh lá chúc băm.

Kế đến bạn tiếp tục cho vào hỗn hợp 1 muỗng cà phê bột gia vị đa năng, 1 muỗng cà phê ngò rí băm, ½ muỗng cà phê hành tím băm và 1 muỗng cà phê tỏi băm.

Cuối cùng, bạn nêm thêm 2 muỗng cà phê đường, ⅓ muỗng cà phê tiêu vào và xay đều hỗn hợp.

Mẹo hay: Bạn nên chọn tắc chín để băm nhuyễn vỏ tắc, điều này giúp món ăn không bị đắng và thơm hơn.

Xay nhuyễn chả tômXay nhuyễn chả tôm

Bước 4 Trộn chả tôm

Ướp mực ống đã cắt khoanhƯớp mực ống đã cắt khoanh

Để món ăn được ngon và dai hơn, bạn sẽ trộn hỗn hợp vừa xay nhuyễn với 1 lòng trắng trứng. Sau đó, bạn trộn đều hỗn hợp với râu mực và tôm đã cắt hạt lựu. Điều này giúp món ăn được giòn và ngon miệng hơn.

Mẹo hay
- Bạn nên chọn phần mực ống có đường kính từ 3 đến 4cm để món ăn có kích cỡ vừa miệng và ngon hơn.
- Trộn chả tôm với râu mực, tôm cắt hạt lựu và lòng trắng trứng

Bước 5 Ướp mực ống

Ướp mực ống đã cắt khoanhƯớp mực ống đã cắt khoanh

Để trộn mực nhồi chả tôm nướng, bạn ướp 1 muỗng canh nước hành tỏi, ½ muỗng cà phê bột gia vị đa năng, ½ muỗng cà phê tiêu vào mực khoanh, sau đó trộn đều và để khoảng 1 đến 2 phút.

Bước 6 Nướng mực nhồi chả tôm

Nướng mực nhồi chả tômNướng mực nhồi chả tôm

Bạn tẩm 1 khoanh mực với bột chiên giòn. Kế đến, bạn dùng muỗng cho phần nhân chả tôm vào khoanh mực và để xuống đĩa. Bạn làm tương tự với các khoanh mực còn lại.

Sau đó, bạn bắt lò nướng và cho các khoanh mực đã nhồi chả tôm lên và nướng với lửa vừa. Sau khi mực săn lại, bạn trở đều khoanh mực đến khi phần chả tôm chín vàng. Thời gian để mực chín thường từ 10 đến 20 phút.

Bước 7 Làm nước chấm mực nhồi chả tôm nướng

Làm nước chấm mực nhồi chả tôm nướngLàm nước chấm mực nhồi chả tôm nướng

Để làm nước chấm mực nhồi chả tôm nướng, bạn cho 1 muỗng canh bột canh và 2 muỗng canh đường vào chén. Tiếp đến bạn cho 3 muỗng canh nước cốt tắc, 1 muỗng cà phê lá chúc băm, 1 muỗng cà phê ớt hiểm băm và trộn đều hỗn hợp.

Bước 8 Thành phẩm

Bạn chỉ cần cho món ăn lên dĩa thật đẹp mắt là món mực nhồi chả tôm nướng đã hoàn thành. Mực có tác dụng ngăn ngừa viêm khớp và cực kỳ tốt cho xương và răng. Trong khi tôm lại lại tốt cho sức khỏe tiêm mạch. Vì vậy, đây sẽ là món ăn cực kỳ bổ ích cho gia đình bạn.

Món mực nhồi chả tôm nướngMón mực nhồi chả tôm nướng

Đồng thời, món ăn có hương vị thơm, hấp dẫn và kết cấu dai giòn ngon khó cưỡng. Đây sẽ là món ăn rất phù hợp vào cuối tuần cho gia đình bạn đấy!

3 Thưởng thức

Thưởng thức món mực nhồi chả tôm nướngThưởng thức món mực nhồi chả tôm nướng

Để món ăn trở nên đẹp mắt và hấp dẫn hơn, bạn hãy trang trí các khoanh mực trên rau mầm, kế đến rải đều ớt sừng băm nhuyễn và trang trí thêm một vài lát tắc. Sau đó ăn kèm mực nhồi chả tôm nướng cùng nước chấm đã pha. Như vậy là bạn đã có một món ăn tuyệt vời và cực kỳ cuốn rồi đấy!

Trên đây là cách làm mực nhồi chả tôm nướng ăn ngon cực cuốn. Hy vọng thông qua bài viết mà HAY ĂN hướng dẫn, bạn có thể nấu được món ăn ngon này cho gia đình và bạn bè nhé!

Từ khóa: Cách làm mực nhồi chả tôm nướng ăn ngon cực cuốn,Kinh nghiệm hay tại BachHoaXanh,