Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Mực ngào Bình Định

Cách làm mực ngào Bình Định thơm ngon dễ làm chuẩn vị ăn vặt cực đã

  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    25 phút
  • Độ khó

    Dễ

Hôm nay hãy cùng HAY ĂN đến với mực ngào - đặc sản Bình Định, đây là món ăn vặt nổi tiếng nhất nhì, khiến bất kì du khách nào đặt chân đến đây nếm thử qua đều cảm nhận được hương vị đậm đà, dai ngon cuốn hút. Cùng vào bếp và thực hiện ngay nhé!

Nguyên liệu làm Mực ngào Bình Định

Mực khô Tỏi băm nhuyễn Tương cà Tương ớt Mạch nha Đường Dầu ăn Chanh

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua mực khô ngon

  • Khi mua mực khô bạn nên chọn những con mực có bụng màu trắng, lưng màu hồng kèm những chấm đen mờ trên da mực.
  • Ngoài ra, những con mực khô có mùi thơm nhẹ của nước biển, chứ không tanh, phần râu mực luôn phải gắn chắc vào thân và có màu sắc trắng hồng. Khi sờ thì mực hơi ẩm, chứ không quá khô.
  • Tránh chọn mua những con mực khô có xuất hiện nấm mốc, có mùi hôi lạ hoặc chuyển sang màu vàng vì mực khô này đã cũ và có hiện tượng hư, không nên mua.

Cách chọn mua, nơi mua mạch nha

  • Mạch nha bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng chuyên bán gia vị tại các khu chợ, các cửa hàng, siêu thị lớn trên toàn quốc.
  • Khi mua các loại đóng hộp sẵn cần chú ý đến bao bì, nhãn mác và hạn sử dụng để tìm mua được sản phẩm chất lượng nhé!
  • Nếu có thời gian bạn cũng có thể làm mạch nha ngay tại nhà để dùng dần, vừa tiện lợi vừa an toàn.

Nguyên liệu làm mực ngào Bình Định

Dụng cụ thực hiện

Vỉ nướng, chảo, chén, đũa, bếp than,...

Cách chế biến Mực ngào Bình Định

  • Nướng mực khô

    Mực khô mua về xếp lên trên vỉ nướng sau đó kẹp chặt vỉ lại, cho lên bếp lửa và nướng với than hồng khoảng 1 phút mỗi mặt cho mực hơi săn lại và dậy mùi thơm thì dừng lại, tắt than hồng đi.

    Mách nhỏ: Nếu mực khô bạn mua loại to, sau khi nướng xong bạn nên dùng kéo cắt nhỏ thành các miếng nhỏ vừa ăn có chiều dài và chiều rộng khoảng 1.5 lóng tay nhé!
  • Làm sốt

    Bắt chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, đun với lửa vừa đến khi dầu sôi, bạn cho 2 củ tỏi băm nhuyễn vào, phi đều khoảng 2 phút đến khi tỏi hơi chuyển vàng và dậy mùi thơm thì bạn cho 200gr tương cà vào.

    Đảo đều rồi cho 100gr tương ớt vào, trộn đều cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau và sôi lên thì bạn cho tiếp 500gr đường vào rồi dùng vá canh trộn đều tay liên tục trên lửa nhỏ khoảng 4 phút cho đường tan hết và sôi lăn tăn.

    Tiếp đó, bạn cho thêm 1 muỗng canh mạch nha vào, để yên trong chảo khoảng 2 phút cho mạch nha tách hết ra khỏi muỗng thì bạn trộn đều khoảng 6 phút đến khi mạch nha tan ra, sôi và sánh lại cho đạt chuẩn thì dừng lại.

    Mách nhỏ:

    • Để nước sốt không bị cháy và két đặc đấy nồi thì khi cho đường vào khuấy đều bạn nên khuấy liên tục đến khi đường tan hết nhé!
    • Để biết nước sốt được nấu đạt chuẩn chưa, bạn có thể cho 1 ít đường được nấu trong chảo nước sốt vào 1 chén nước nếu nước đường màu vàng đỏ không tan ra thì bạn có thể cho mạch nha nhé!
  • Ngào mực

    Sau khi nước sốt đã được nấu đạt chuẩn thì bạn cho mực đã nướng thơm vào chảo nước sốt và tiếp tục trộn đều tay khoảng 4 phút với lửa nhỏ đến khi nước sốt áo đều xung quanh từng con mực khô thì bạn vắt nước cốt của 2 lát chanh ra chén, vớt bỏ hột đi rồi cho vào chảo mực khô.

    Đảo đều tay thêm 2 phút nữa cho nước cốt chanh trộn đều mực khô ngào, nước sốt sánh sệt, kẹo kẹo, dính chặt vào mực khô và bốc khói trắng thì bạn tắt bếp và thưởng thức thôi!

  • Thành phẩm

    Mực ngào Bình Định sau khi làm xong sẽ có lớp sốt đỏ âu, kẹo kẹo, dính đều xung quanh mực khô và tỏa mùi thơm hấp dẫn của tỏi. Khi ăn ta sẽ cảm nhận đực vị ngọt thơm, cay cay của nước sốt hòa cùng với vị dai ngọt của mực khô nướng vô cùng cuốn hút.

    Để món ăn ngon hơn, khi ăn bạn có thể ăn cùng ít rau sống, khế chua, dưa leo để cân bằng vị cho món ăn. Hãy thử và mời thêm vài người bạn nữa ngồi lai rai cùng để cảm nhận nhé!

    Nếu thích bạn có thể ăn mực ngào Bình Định với cơm trắng nóng hoặc dùng ăn vặt mỗi khi nhạt miệng hoặc xem phim dài tập cũng vô cùng tuyệt đó!

Cách bảo quản, thời gian bảo quản mực ngào Bình Định

  • Nếu ăn không hết mực ngào Bình Định bạn có thể cho vào một cái hũ sau đó đậy kín nắp lại và bảo quản ở nơi thoáng mát trong 10 ngày và tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời.
  • Để bảo quản lâu hơn bạn có thể cho hũ mực ngào Bình Định vào bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong 20 ngày.
  • Ngoài ra, khi dùng bạn nên lấy một lượng vừa đủ để thưởng thức, tránh thọt đũa dơ vào khiến cho quá trình phân hủy diễn ra nhanh hơn.

Hy vọng thông qua các bước hướng dẫn chi tiết trên bạn có thể thực hiện thành công món mực ngào Bình Định siêu thơm, cuốn vị này và nhâm nhi cùng bạn bè nhé!

Từ khóa: Mực ngào Bình Định,cách làm mực rim,mực rim,làm mực rim,mực rim,ngào,cách làm mực rim,mực rim,làm mực rim,mực rim,ngào,cách làm mực rim,mực rim,làm mực rim,mực rim,ngào,