Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm mực một nắng trắng đẹp an toàn nhanh chóng không cần phơi
Chuẩn bị
10 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Mực là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng và được sử dụng nhiều trong các bữa ăn của gia đình. Hôm nay, HAY ĂN sẽ mách bạn công thức để làm mực một nắng - đặc sản Đà Nẵng làm quà ngay tại nhà vừa ngon vừa dai, an toàn, cách làm lại đơn giản. Cùng vào bếp thực hiện món ăn vặt này nào!
Nguyên liệu làm Mực một nắng
Mực ống Rượu trắng Nước đá MuốiCách chọn mua mực tươi ngon
- Để mua được mực tươi và ngon bạn cần quan sát màu sắc của mực. Mực có màu sáng bóng, thân mực sẽ trắng đục như sữa là mực ngon.
- Mực tươi là loại mực mà khi sờ tay vào có thể cảm giác được phần thịt săn chắc và có độ đàn hồi cao.
- Đối với mực tươi, phần đầu và các xúc tu, râu mực sẽ dính chặt vào nhau.
- Không nên chọn mực có râu bị rời, thân mềm nhũn.
Cách chế biến Mực một nắng
-
Sơ chế mực
Mực ống mua về lấy râu mực khỏi thân mực rồi rút nang mực ra ngoài. Tiếp đến, loại bỏ phần mắt và răng mực trong râu rồi rửa mực với nước sạch hoặc nước muối từ 2 - 3 lần là xong.
Cách sơ chế mực sạch, đúng cách
- Bước 1: Rút đầu và râu mực: Bạn dùng một tay nắm phần thân mực, một tay nắm phần đầu mực rồi rút nhẹ lên, sau đó nhẹ nhàng bóc bỏ túi mực.
- Bước 2: Dùng dao cắt bỏ phần mắt mực và khối tròn cứng ở giữa đầu mực (gọi là răng mực), các bạn lấy tay nặn bỏ phần này.
- Bước 3: Lột da mực: dùng dao cắt nhẹ một đường phía đầu thân mực để tạo một đường gờ giữa da và thịt mực. Một tay giữ chặt phần thịt mực, tay còn lại nắm chắc phần da mực và kéo lên.
- Bước 4: Làm sạch phần ruột và đầu mực và rửa sạch lại với nước.
-
Ngâm mực
Bạn cho mực vào thau, thêm 1 cục nước đá, 1 muỗng canh muối, 4 muỗng canh rượu trắng.
Dùng kéo cắt đôi bụng mực ra, ngâm khoảng 5 - 6 phút thì đem rửa lại nước sạch, để ráo.
Mách nhỏ:
- Ngâm mực với rượu và muối giúp giữ độ tươi của mực đồng thời khử mùi tanh.
- Bạn có thể cho vài lát gừng vào ngâm chung để mực được thơm.
-
Sấy mực
Bạn xếp mực lên khay nướng, dùng khăn giấy thấm khô thân mực, dùng tăm xiên theo chiều ngang của mực.
Để nhiệt độ trong lò ổn định, bạn mở lò trước ở nhiệt độ 60 độ C trong 10 phút, cho khay mực vào sấy ở nhiệt độ 50 độ C trong 2 tiếng.
Khi đủ thời gian, bạn lật mặt mực lại, tiếp tục sấy thêm 30 phút nữa là được.
Mách bạn: Xiên tăm theo chiều ngang của mực sẽ giúp mực không bị quăn lại khi sấy
-
Thành phẩm
Bạn để mực một nắng nguội hẳn, rồi gỡ tăm xiên ra, vậy là hoàn thành mực một nắng rồi.
Mực một nắng với thịt săn chắc, dai, những vẫn giữ độ mềm của mực, rất ngọt ngon. Đảm bảo bạn sẽ thích, vào bếp thực hiện ngay thôi! Với mực một nắng bạn có thể chiên, nướng hoặc xào đều ngon nhé!
Mẹo bảo quản mực một nắng
- Nếu bạn không sử dụng hết mực một nắng, bạn có thể bảo quản bằng cách cho vào hộp kín hoặc túi ni lông rồi hút chân không, để vào tủ lạnh trong ngăn mát sử dụng được trong khoảng 5 - 7 ngày, nếu cho vào ngăn đông thì giữ được khoảng 1 tháng.
- Khi ăn chỉ cần lấy mực một nắng ra để ở nhiệt độ phòng rồi chế biến nha.
Vừa rồi là cách làm mực một nắng thơm ngon tại nhà mà HAY ĂN chia sẻ đến bạn, với cách thực hiện trên bạn sẽ có món mực một nắng thơm ngon, an toàn mà còn rẻ hơn mua ngoài tiệm nữa. Vậy nên bạn hãy thử làm xem như thế nào nhé, chúc bạn thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Cười Khúc Khích
Từ khóa: Mực một nắng,cách làm mực một nắng,mực một nắng,cách làm mực một nắng an toàn,làm mực một nắng,mực một nắng ngon,cách làm mực một nắng,mực một nắng,cách làm mực một nắng an toàn,làm mực một nắng,mực một nắng ngon,cách làm mực một nắng,mực một nắng,cách làm mực một nắng an toàn,làm mực một nắng,mực một nắng ngon,