Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cách làm mực khô xào măng tươi

Cách làm mực khô xào măng tươi dai ngon, hấp dẫn lạ miệng cho gia đình

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Mực khô xào măng được xem là món xào vô cùng gần gũi với các bữa ăn gia đình bởi hương vị thơm ngon đặc trưng từ mực khô và măng tươi. Hãy cùng HAY ĂN vào bếp thực hiện ngay món mực khô xào măng tươi đơn giản và đậm đà nhé.

Nguyên liệu làm Mực khô xào măng tươi

Khô mực Măng tươi (đã luộc) Ớt Hành tím (băm nhuyễn) Hành lá Gia vị thông dụng (đường/ bột ngọt/ bột nêm) Nước mắm Dầu ăn

Cách chọn mua măng tươi ngon

  • Khi mua măng, để chọn được măng tươi bạn nên chọn củ có hình thô, đốt to và nhỏ đều nhau, bề mặt không có đốm, vỏ mỏng và không bị héo.
  • Không nên chọn măng quá trắng hoặc có màu vàng nâu, khi sờ vào không bị dính tay, có những đường vân.

nguyên liệu làm Mực khô xào măng tươi

Cách chế biến Mực khô xào măng tươi

  • Sơ chế nguyên liệu

    Dùng dao cắt khô mực thành từng miếng nhỏ có độ dày khoảng 1/2 lóng tay. Sau đó ngâm với nước sạch trong khoảng 1 - 2 tiếng trước khi chế biến cho mực mềm. Tiếp đó, vớt khô mực ra và để ráo nước.

    Măng tươi khi mua về bạn dùng tay xé thành sợi hoặc dùng dao cắt thành lát mỏng.

    Luộc măng với nước sôi nhiều lần và mỗi lần luộc phải xả lại bằng nước sạch cho đến khi măng mềm và bớt chất đắng thì vớt ra để ráo.

    Cách luộc măng không bị đắng, khử độc tố

    • Luộc măng nhiều lần.
    • Ngâm măng với nước vo gạo.
    • Ngâm măng với nước vôi trong.
    • Luộc với bồ ngót.
    • Luộc với nước vo gạo.
    • Ngâm qua đêm với nước lọc.
  • Xào mực khô

    Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn rồi đợi dầu nóng, sau đó cho thêm 1 củ hành tím đã bóc vỏ và băm nhuyễn vào phi thơm.

    Tiếp theo, cho vào chảo phần mực đã được sơ chế, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường vào rồi xào cho đến khi mực săn lại thì để ra tô.

    Cho vào chảo thêm 2 muỗng canh dầu ăn và 1 củ hành tím băm nhuyễn vào phi thơm. Sau đó cho phần măng tươi đã được sơ chế cùng 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng canh nước mắm vào rồi đảo đều lên khoảng 3 phút cho măng được thấm vị.

    Tiến hành cho phần mực xào trước đó vào và đảo đều hỗn hợp rồi cho thêm 2 quả ớt và 2 nhánh hành lá băm nhỏ.

    Đảo đều cho đến khi các nguyên liệu hòa trộn vào nhau rồi nếm nếm gia vị cho vừa miệng, tắt bếp và cho món ăn ra đĩa.

  • Thành phẩm

    Mực khô với vị ngọt mềm, đậm đà kết hợp cùng với vị giòn của măng tươi đã tạo nên một món ăn cực kỳ hấp dẫn và thích hợp cho buổi ăn gia đình. Khi ăn kèm với 1 ít nước tương ớt sẽ khiến cho món ăn dậy mùi và thơm ngon hơn.

Mực khô kết hợp với măng tươi đã tạo nên một món ăn đậm đà, Điện máy XANH chúc bạn thực hiện thành công món mực khô xào măng thơm ngon này nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ các kênh YouTube SEAVY Đặc sản Khánh Hòa.

Từ khóa: Cách làm mực khô xào măng tươi,cách làm mực khô xào măng,mực xào măng,mực khô xào măng,mực khô xào,món xào,cách làm mực khô xào măng,mực xào măng,mực khô xào măng,mực khô xào,món xào,cách làm mực khô xào măng,mực xào măng,mực khô xào măng,mực khô xào,món xào,