Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm mực khô xào giá đơn giản lạ miệng ăn là ghiện
Chuẩn bị
10 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Mực khô xào giá
Mực khô Giá đỗ Hành lá Tỏi Hành tím Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường/ hạt nêm/ tiêu)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua mực khô ngon chất lượng
- Bạn nên chọn mua những con mực khô nhỏ, không quá to. Mực này sẽ ngọt và không quá dai. Nếu muốn mực ngọt hơn bạn nên chọn khô mực lá hay khô mực ống nhé.
- Khi mua, bạn nên kiểm tra xem mực này đã khô hoàn toàn chưa bằng cách dùng tay ấn vào thấy không dính tay, không bị ẩm là được.
- Chọn những con có màu tươi sáng, hơi đỏ và có mùi thơm tự nhiên của khô mực.
- Không chọn những con nặng, mềm, dính tay hoặc những con mực khô có màu quá đậm, những con này thường để lâu ngày.
Cách chọn mua giá đỗ tươi ngon
- Để chọn mua giá đỗ tươi ngon không ngâm hóa chất, bạn nên ưu tiên chọn mua giá có thân giá ốm, cong và không đều nhau, giá có rễ dài và thân màu trắng đục.
- Không nên chọn giá có thân mập mạp, căng, rễ ngắn hoặc giá quá trắng và dài bất thường vì đây là giá thường đã được ngâm qua hóa chất, khi ăn sẽ không đảm bảo an toàn.
- Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tự trồng giá đỗ ngay tại nhà vô cùng đơn giản theo hướng dẫn của HAY ĂN nhé!
Cách chế biến Mực khô xào giá
-
Sơ chế mực
Mực khô bạn mang đi rửa sạch với nước để làm sạch các chất bụi bẩn bám bên ngoài mặt mực trong quá trình phơi khô rồi ngâm với nước vo gạo trong vòng 30 - 40 phút cho mực mềm thì lấy ra, để ráo.
Sau đó, bạn thái mực thành các sợi nhỏ vừa ăn.
-
Sơ chế giá đỗ
Ngâm giá trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút rồi rửa lại bằng nước sạch và vớt ra rổ để ráo nước. Còn nếu là giá tự trồng tại nhà thì bạn chỉ cần rửa qua nước rồi để ráo nhé.
-
Xào mực
Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 3 muỗng canh dầu ăn vào chảo, rồi băm nhỏ khoảng 2 tép tỏi cho vào chảo, phi thơm ở lửa vừa.
Kế đến, cho mực khô vào, xào trên lửa lớn khoảng 5 phút. Sau đó, hạ xuống lửa vừa, nêm nếm thêm vào chảo mực 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, đảo đều và xào mực cho đến khi mực săn lại thì tắt bếp, đổ mực ra dĩa đựng.
-
Xào giá đỗ
Sử dụng một cái chảo mới, tiếp tục cho một ít dầu ăn và tỏi băm nhỏ, hành tím cắt lát cho vào chảo, phi thơm ở lửa vừa.
Tiếp đến, đổ hết giá đỗ vào chảo, đảo đều tay khoảng 2 - 3 phút cho giá hơi chín là được.
Mách bạn: Nếu ở nhà bạn có sẵn hẹ hay lá lốt,... thì có thể cho thêm vào xào cùng với giá đỗ nhé.
-
Làm mực khô xào giá đỗ
Sau khi giá bắt đầu chín, bạn đổ hết phần mực khô lúc nãy đã xào vào trong chảo giá, trộn đều. Nêm nếm thêm một ít gia vị sao cho vừa với khẩu vị của mình.
Đảo đều mực khô và giá đỗ ở lửa lớn trong vòng 2 - 3 phút cho các nguyên liệu hòa quyện lại với nhau.
-
Hoàn thành
Cuối cùng, thêm hành lá cắt khúc vào chảo, đảo đều rồi tắt bếp.
Cho mực khô xào giá đỗ ra đĩa, trang trí ngò rí lên trên và rắc thêm tiêu nữa là có thể thưởng thức rồi đấy nhé!
-
Thành phẩm
Mực khô xào giá thơm lừng, hấp dẫn với giá đỗ xào chín tới, giòn ngọt kết hợp với mực khô dai mềm, được nêm nếm đậm đà. Món này mà ăn kèm với cơm nóng nữa là cực kì bắt cơm đó nha, bạn cũng có thể chuẩn bị thêm một chén nước tương dằm ớt để chấm cùng nhé!
Phía trên là cách làm món mực khô xào giá mà HAY ĂN muốn chia sẻ đến bạn. Lưu lại công thức và vào bếp thử làm ngay để mời gia đình, người thân thưởng thức nhé! Chúc bạn thực hiện thành công.
Từ khóa: Mực khô xào giá,cách làm mực khô xào giá,mực khô xào giá,mực khô xào,cách làm mực khô vào,cách làm mực khô xào giá,mực khô xào giá,mực khô xào,cách làm mực khô vào,