Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm mực khô xào dứa chua ngọt hấp dẫn bắt cơm ai cũng mê
Chuẩn bị
15 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Mực khô xào dứa chua ngọt
Khô mực Dứa (thơm/khóm) Cà chua Hành lá Nước mắm Hạt nêm Bột ngọt Dầu ănCách chọn nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua khô mực ngon, an toàn
- Bạn cần quan sát lớp phấn bên ngoài da của mực. Lớp phấn trên da mực càng dày thì thịt mực càng ngon và càng chắc.
- Kiểm tra độ khô của mực cũng có thể biết được chất lượng của khô mực. Ấn tay vào mình mực khô, nếu mực không dính tay, không cảm nhận được độ ẩm thì đó là những con mực được phơi khô bằng ánh nắng tự nhiên.
- Màu sắc của mực khô ngon thường tươi tắn, không quá sậm cũng không quá nhạt. Bên cạnh đó, phần râu mực và đầu mực phải dính chặt vào thân, không bị tách rời hay bị bong tróc rơi ra.
- Mực khô càng dày thì thịt càng săn chắc và càng ngon. Loại mực này khi nướng sẽ thơm ngon, thịt dày và vị đậm đà hơn.
Cách chọn mua dứa (thơm/khóm) tươi ngon
- Chọn trái dứa có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần cuối hoặc vài chỗ hơi xanh. Đây là những trái đã chín và có vị ngọt.
- Không nên chọn trái dứa còn xanh, vì đây là trái chưa chín và có vị chua.
- Dứa ngắn quả (dáng tròn bầu) thì có nhiều thịt hơn quả dài (dáng ống dài).
- Nên chọn quả có mắt lớn và càng thưa càng tốt để sau khi gọt vỏ thì giữ được phần cùi dày.
- Chọn những trái dứa không cứng quá cũng không mềm quá, không có phần nấm mốc hay rỉ nước trên vỏ.
- Không quên quan sát phần ngọn dứa, dứa tươi là những trái có phần ngọn xanh tươi.
Cách chọn mua cà chua tươi ngon
- Dựa vào màu sắc: Bạn nên chọn những quả cà chua có lớp vỏ ngoài màu đỏ tươi, đều màu. Lớp vỏ ngoài nguyên vẹn, không có vết trầy sướt, căng mọng là cà chua tươi ngon.
- Dựa vào hương thơm: Cà chua chín cây tự nhiên thường có hương thơm dịu nhẹ, khi ngửi có thể dễ dàng nhận thấy rõ ràng. Trong khi những quả bị ép chín thì không có mùi thơm.
Cách chế biến Mực khô xào dứa chua ngọt
-
Sơ chế khô mực
Khô mực mua về cần làm sạch bằng cách ngâm khô mực với ít rượu và vài lát gừng, sau đó dùng gừng và rượu chà xát lên khô mực cho sạch.
Sau khi đã làm sạch, cắt khô mực thành những sợi mỏng vừa ăn.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Dứa (thơm/khóm) bạn làm sạch mắt bằng cách cắt theo đường rẻ quạt rồi cắt thành các miếng vừa ăn.
Cà chua bạn rửa sạch rồi cắt thành các miếng vừa ăn.
Hành lá bạn rửa sạch, cắt thành các khúc dài khoảng 1 lóng tay.
Hành tím bạn lột vỏ, rửa sạch rồi đập dập.
-
Xào khô mực
Bắc chảo lên bếp, đợi khi chảo nóng cho 1 muỗng canh dầu ăn vào. Sau đó, cho 2 củ hành tím đập dập vào phi thơm. Tiếp đến, bạn cho mực đã sơ chế vào xào săn rồi tiếp tục cho dứa vào xào 1 lúc. Rồi bạn cho đầu hành và cà chua vào xào cùng và nêm nếm cùng các gia vị: 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.
Khi cà chua và dứa đã chín, bạn tắt bếp rồi cho hành lá vào đảo đều. Món ăn của bạn đã hoàn thành rồi đấy.
-
Thành phẩm
Mực khô xào dứa chua ngọt là một món ăn giàu chất dinh dưỡng nhưng không gây cảm giác ngán cho người ăn. Vị thơm đặc trưng hòa quyện cùng cà chua tạo nên vị chua nhẹ, kích thích vị giác và khô mực thì dai dai, món ăn này ăn cùng cơm thì còn gì bằng được chứ.
Mực khô xào dứa chua ngọt là món ăn vừa lạ vừa quen, phù hợp với mâm cơm của mọi gia đình. Vị chua ngọt làm cho món ăn không bị ngán mà còn rất bắt vị. Với công thức mà HAY ĂN mang đến, chúc bạn thành công nhé!
*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube SEAVY Đặc sản Khánh Hòa.
Từ khóa: Mực khô xào dứa chua ngọt,Cách làm mực khô xào dứa chua ngọt,Mực khô xào dứa chua ngọt,mực khô xào dứa,mực xào dứa,mực xào,món xào,Cách làm mực khô xào dứa chua ngọt,Mực khô xào dứa chua ngọt,mực khô xào dứa,mực xào dứa,mực xào,món xào,Cách làm mực khô xào dứa chua ngọt,Mực khô xào dứa chua ngọt,mực khô xào dứa,mực xào dứa,mực xào,món xào,