Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm mực hấp lá ổi đơn giản, thơm ngon, siêu hấp dẫn cho cả nhà
Chuẩn bị
15 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Mực hấp lá ổi
Mực Ống Lá ổi Sả Gừng Hành tím Ớt Gia vị thông dụng (Muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu xay)Dụng cụ thực hiện
Nồi xửng hấp, dao, thau, thớt, dĩa.
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua mực ống an toàn
- Mực ngon, an toàn sẽ có màu sắc sáng bóng, những đốm màu nâu sẽ có màu sậm còn phần thân mực sẽ có màu trắng đục như sữa.
- Bạn nên chọn những con có độ săn chắc và đàn hồi cao, khi ấn vào thịt sẽ nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu, không để lại vết lõm trên thân mực.
- Mắt của mực tươi có màu trong, không bị vàng hay lồi ra ngoài. Ngoài ra, mực tươi sẽ có phần đầu và râu dính chặt vào nhau.
- Không nên chọn những con có phần mắt màu đục, có dịch chảy ra, phần trên thân mực mềm nhũn, dễ tách rời.
Cách chọn lá ổi đúng chuẩn
- Để chọn lá ổi đúng chuẩn, bạn cần chọn lá không quá già, cũng không quá non. Nên chọn những lá có màu xanh vừa phải, lá còn nguyên vẹn, bản rộng, không bị úa vàng hay bị sâu.
- Không nên chọn những lá có màu quá đậm vì đó là lá già.
Cách chế biến Mực hấp lá ổi
-
Sơ chế mực ống
Mực ống sau khi mua về, bạn rửa sạch rồi rút phần đầu và râu mực ra khỏi thân, rồi dùng dao cắt bỏ mắt và răng của mực.
Sau đó, bạn chà xát 1 ít muối lên phần thân rồi rửa sạch lại với nước cho thật sạch và để cho ráo nước. Khi mực đã ráo nước, bạn dùng dao khứa sống phần lưng của mực.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Bạn tước bỏ phần vỏ cứng già và cắt lát mỏng 1/2 sả, phần còn lại, bạn đập dập. Lá ổi thì bạn rửa sạch với nước rồi để cho ráo.
Với gừng, bạn gọt bỏ vỏ, rửa sơ với nước rồi thái sợi nhỏ. Ớt sau khi bỏ cuống, bạn băm nhỏ ra. Còn hành tím thì bóc vỏ rồi cắt lát mỏng.
-
Ướp mực ống
Bạn cho lần lượt vào phần mực 2 nhánh sả cắt lát, 1 trái ớt băm, 1 củ hành tím cắt lát, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu xay, rồi để cho mực ngấm gia vị trong vòng 15 phút.
-
Hấp mực với lá ổi
Đầu tiên, bạn lót dưới đáy xửng một lớp lá ổi rồi xếp mực lên, sau đó xếp lên trên thêm một lớp lá ổi.
Sau khi xếp lá ổi và mực xong, bạn cho vào nồi xửng hấp 500ml nước. Khi nước sôi, bạn cho xửng mực vào hấp khoảng 5 - 7 phút đến khi thấy mực chuyển sang màu đậm hơn là mực đã chín.
Bạn không nên hấp mực quá lửa sẽ khiến món ăn không còn ngon nữa. -
Thành phẩm
Vậy là bạn đã hoàn thành món mực hấp lá ổi thơm ngon, hấp dẫn rồi. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được sự hòa quyện hương thơm của lá ổi cùng với thịt mực dai ngon. Thịt mực vừa chín tới nên vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên.
Món ăn này sẽ tuyệt hơn khi dùng nóng và chấm cùng với tương ớt hoặc mắm tôm pha loãng nhé.
Thông tin sản phẩm
- Bạn có thể sử dụng bộ nồi xửng inox 5 đáy nắp kính 24 cm Sunhouse SSP25124 để thực hiện món ăn. Giá hiện tại của bộ nồi này chỉ khoảng 400.000 - 700.000 đồng (giá cập nhật tháng 07/2022).
- Sản phẩm gồm xửng hấp và nồi có cùng đường kính 24cm dùng hấp được 4 – 5 bánh bao với xửng hấp, luộc gà miếng dưới 1 kg.
- Bộ nồi này có thiết kế sang trọng, độ bền và tính thẩm mỹ cao, phù hợp sử dụng trong mọi gian bếp gia đình.
Với cách làm món mực hấp lá ổi đơn giản và nhanh chóng vừa rồi thì chắc chắn bữa cơm của gia đình bạn sẽ trở nên trọn vị, tuyệt vời hơn cho mà xem. Nhanh tay thực hiện món ăn này ngay nhé! HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công!
Từ khóa: Mực hấp lá ổi,cách làm mực hấp lá ổi,làm mực hấp lá ổi,mực hấp lá ổi,cách làm mực hấp,mực hấp,