Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm mực chiên trứng muối béo thơm đậm đà hương vị hấp dẫn tại nhà
1. Mực chiên trứng muối
Chuẩn bị
15 phútChế biến
25 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Mực chiên trứng muối
Mực ống Trứng gà Lòng đỏ trứng muối Bột năng Bơ Bột tỏi Rau răm Dầu ăn MuốiHình nguyên liệu
Cách chế biến Mực chiên trứng muối
-
Sơ chế mực
Mực mua về bạn bỏ hết phần nội tạng, lấy hết phần túi mực có trong mực rồi rửa lại nhiều lần với nước cho thật sạch.
Sau đó cắt thành khoanh tròn vừa ăn với độ dày khoảng 1/3 lóng tay.
-
Chiên mực
Chuẩn bị 1 cái tô, cho 150gr bột năng và 1 muỗng cà phê bột tỏi vào trộn đều.
Lấy 1 cái chén đập 2 quả trứng gà vào đánh cho tan trứng.
Sau đó lấy lần lượt từng miếng mực nhúng vào chén trứng gà, tiếp đó áo qua 1 lớp bột năng. Làm lặp lại cho đến khi hết mực, sau đó để ra dĩa.
Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 150ml dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì cho mực vào chiên khoảng 7 phút cho mực vàng giòn rồi gắp ra.
-
Chiên mực trứng muối
Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng cho 1 muỗng canh bơ vào đảo đều khoảng 2 phút cho tan hết bơ.
Sau đó cho 4 lòng đó trứng muối đã nghiền nhuyễn vào đảo đều khoảng 1 phút rồi cho tiếp mực đã chiên giòn vào trộn đều.
Tiếp đó cho 30gr rau răm vào, thêm 1/2 muỗng cà phê muối vào đảo đều là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Mực chiên giòn rụm, trứng muối mằn mặn tan trong miệng cùng mùi thơm của rau răm hấp dẫn. Gắp 1 miếng rồi lại 1 miếng nữa, bạn sẽ ghiền món ăn này đấy!
2. Mực chiên giòn sốt bơ trứng muối
Chuẩn bị
15 phútChế biến
25 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Mực chiên giòn sốt bơ trứng muối
Mực ống Trứng muối Bột chiên giòn Bột năng Sữa tươi có đường Bơ lạt Hành tím Tỏi Gừng (đập dập) Xà lách Tương ớt Rượu trắng Dầu ăn Gia vị (đường/muối/hạt nêm)Cách chế biến Mực chiên giòn sốt bơ trứng muối
-
Sơ chế nguyên liệu
Mực khi mua về các bạn dùng tay nắm phần râu và kéo ra khỏi thân. Kế tiếp, loại bỏ các phần không cần thiết như túi mực, lớp da, túi tiêu hóa màu nâu và xương sống.
Để loại bỏ nhớt và mùi tanh, mang mực đem bóp với 1 muỗng canh muối với 1 củ gừng đập dập khoảng 5 - 10 phút sau đó xả sạch mực lại với nước lạnh rồi để ráo.
Dùng dao cắt mực làm đôi rồi khứa hình vảy rồng hoặc hình bông hoa lên thân mực sau đó cắt mực thành các miếng nhỏ vừa ăn.
Mách nhỏ: Không cắt mực quá nhỏ, khi chiên mực sẽ bị teo lại, ăn rất dai và không ngon.
Tỏi, hành tím lột vỏ, băm nhuyễn.
Trứng muối mua về các bạn đập và tách lấy lòng đỏ sau đó mang xả sơ qua với nước lạnh. Kế tiếp mang ngâm trứng muối qua 1 muỗng canh rượu trắng khoảng 5 phút sau đó vớt ra để ráo.
Mách nhỏ: Ngâm lòng đỏ trứng muối với rượu giúp khử mùi tanh và giảm độ mặn của trứng muối.
-
Hấp và xay lòng đỏ trứng muối
Cho nước vào xửng hấp và đun sôi, sau đó xếp lòng đỏ trứng muối vào xửng và hấp khoảng 10 - 15 phút cho trứng chín đều.
Kế tiếp, lấy trứng ra rồi cho vào máy xay sinh tố cùng với 200ml sữa tươi có đường, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tương ớt, 1/2 muỗng canh hạt nêm sau đó xay nhuyễn hỗn hợp.
-
Làm sốt bơ trứng muối
Lấy 1 muỗng canh bột năng mang hòa tan cùng với 1 muỗng canh nước lọc.
Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh bơ lạt vào và đun chảy, sau đó cho tiếp 1/2 lượng hành tỏi băm nhuyễn khi nãy vào phi thơm.
Khi hành tỏi đã dậy mùi, các bạn cho toàn bộ hỗn hợp sữa và trứng muối vừa xay vào, hạ nhỏ lửa và đảo đều tay đến khi sốt sôi và hơi đặt lại.
Kế đến, đổ từ từ phần nước bột năng đã pha vào chảo, vừa đổ vừa khuấy đều tay đến khi phần sốt đạt được độ sánh mong muốn thì tắt bếp.
-
Chiên mực
Cho bột chiên giòn ra dĩa, sau đó lăn mực qua 1 lớp bột chiên giòn, đảm bảo cho bột áo đều mực.
Bắc chảo lên bếp, cho 100ml dầu ăn vào và đun nóng. Kế đến, cho phần mực đã tẩm bột vào chảo và chiên ở lửa vừa đến khi vàng đều thì vớt ra, để ráo dầu.
-
Hoàn thành
Xếp mực ra dĩa, trang trí thêm 1 ít xà lách ăn kèm rồi rưới nước sốt trứng muối lên trên là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Món mực chiên giòn sốt bơ trứng muối sau khi hoàn thành có màu vàng ươm đẹp mắt. Mực chiên có lớp vỏ bên ngoài giòn rụm, phần mực bên trong ngọt thịt, dai dai hòa quyện cùng nước sốt bơ trứng muối béo bùi đậm đà ăn vào những ngày se lạnh thì còn gì bằng.
Cách chọn mua mực tươi ngon
- Nên chọn mua mực tươi có màu sắc tươi sáng, thân mực có màu trắng đục còn phần lưng mực có mầu nâu sậm.
- Nên chọn mực có thịt mực săn chắc và có độ đàn hồi cao. Không chọn mực mềm nhũn, có mùi hôi lạ.
- Ngoài ra, mực tươi có màu mắt trong không đục, không bị lồi ra ngoài, không bị chảy dịch.
Cách khử mùi tanh mực hiệu quả
- Cách 1: Bóp mực đều và nhẹ tay với nước cốt chanh khoảng 3 phút, sau đó rửa sạch thịt mực dưới vòi vước đang rửa, để ráo trên rổ. Chanh chứa nhiều axit và có mùi thơm nên khử mùi của mực rất hiệu quả.
- Cách 2: Chần sơ mực qua nước trà xanh, sau đấy ngâm ngay vào chậu nước lạnh chính là cách giúp mùi tanh của mực được khử hiệu quả. Ngâm vào nước lạnh cũng sẽ giúp mực có được hương thơm đậm đà khi chế biến.
Nơi mua bột và trứng muối
- Bạn có thể mua bột năng và bột tỏi tại các tiệm tạp hóa, siêu thị, chợ hoặc các cửa hàng tiện lợi, các cửa hàng bán nguyên liệu gần nơi bạn sống.
- Bạn có thể mua trứng muối tại các cơ sở sản xuất uy tín hoặc các thương hiệu lớn được nhiều người tin dùng để đảm bảo chất lượng. Hoặc bạn cũng có thể tham khảo cách làm trứng muối ngay tại nhà vô cùng nhanh chóng mà HAY ĂN chia sẻ.
HAY ĂN vừa gợi ý bạn 2 cách làm mực chiên trứng muối béo thơm chỉ với vài bước thực hiện đơn giản bạn có ngay món ngon hấp dẫn để chiêu đãi gia đình nhân các buổi tiệc hay cuối tuần. Chúc bạn thành công!
Từ khóa: Mực chiên giòn sốt bơ trứng muối,cách làm mực chiên giòn,cách làm mực chiên giòn sốt bơ trứng muối,mực sốt bơ trứng muối,mực chiên giòn,món chiên,mực chiên trứng muối,cách làm mực chiên trứng muối,mực chiên giòn sốt trứng muối,cách làm mực chiên,mực chiên,mực chiên trứng muối,cách làm mực chiên trứng muối,mực chiên giòn sốt trứng muối,cách làm mực chiên,mực chiên,