Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Mousse thạch dừa

Cách làm mousse thạch dừa thơm ngon, béo mịn, đơn giản, không cần lò

  • Chuẩn bị

    10 giờ
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Trung bình

Mousse là một trong những loại bánh thơm ngon với lớp bánh mịn xốp, đẹp mắt. Hãy cùng chuyên mục Vào bếp của HAY ĂN tìm hiểu cách làm bánh mousse dừa thơm ngon, đơn giản, dễ làm cho gia đình có thêm một món bánh ngon nhé!

Nguyên liệu làm Mousse thạch dừa

Đường nâu Bột rau câu Gelatin (dạng lá khoảng 3.5 lá) Trứng gà Bột bắp/bột ngô Đường Bánh sampa Kem tươi (whipping cream) Sữa tươi không đường Nước cốt dừa Sữa tươi (có đường hoặc không đường đều được)

Cách chế biến Mousse thạch dừa

  • Làm thạch dừa đường nâu

    Trộn đều 35gr đường nâu với 3gr bột thạch rau câu.

    Bắc nồi lên bếp, cho vào và đun sôi 460ml nước lọc. Khi nước sôi, cho đường vào nồi, khuấy đều trên lửa nhỏ trong khoảng 2 phút.

    Cho hỗn hợp ra tô hoặc khuôn, để hỗn hợp nguội bớt rồi cho vào tủ lạnh tối thiểu 2 giờ cho đến khi thạch đông cứng hoàn toàn.

    Khi thạch đông hoàn toàn thì lấy thạch ra, cắt thành các viên thạch nhỏ như hình.

  • Đánh bông lòng đỏ trứng

    Tách trứng lấy 3 lòng đỏ trứng. Cho vào tô 3 lòng đỏ trứng và thêm 45gr đường, dùng que đánh trứng từ từ khuấy đều tay theo một chiều để trộn đều hỗn hợp cho hòa quyện.

    Mẹo nhỏ: Bạn khuấy nhẹ nhàng và đều tay, tránh tạo những bọng khí lớn, bánh sẽ kém ngon.

  • Trộn hỗn hợp sữa

    Cho thêm vào tô trứng 30gr bột bắp, khuấy đều cho hỗn hợp đều nhau.

    Cho tiếp tục vào tô lòng đỏ trứng 120ml sữa tươi không đường, 180ml nước cốt dừa làm ấm, khuấy đều cho tan rồi lọc qua rây để hỗn hợp mịn.

  • Đun hỗn hợp sữa (custard)

    Ngâm 7gr gelatin với một ít nước có thêm khoảng 20ml nước đá lạnh vào rồi ngâm khoảng 15 phút cho nở mềm. Sau khi gelatin nở, bạn vắt khô.

    Cho hỗn hợp sữa đã pha vào nồi, bật bếp lửa nhỏ. Bạn vừa đun vừa khuấy cho hỗn hợp chín đều, khi hỗn hợp hơi sệt lại cho 7gr gelatin đã vắt kiệt nước vào, khuấy đều cho tan thì tắt bếp.

    Cho hỗn hợp đã nấu ra tô, bọc kín lại và để nguội ở nhiệt độ phòng.

    Mẹo nhỏ:

    Bạn nên để phần kem này nguội hoàn toàn rồi mới sử dụng cho bước tiếp theo, nếu kem còn nóng, làm kem tươi bị chảy ra, không ngon.

  • Làm hỗn hợp mousse

    Cho vào tô lớn 300ml kem tươi để lạnh, dùng máy đánh trứng đánh cho kem tươi bông mềm lên.

    Lúc đầu để máy ở tốc độ chậm, sau đó chuyển dần lên tốc độ cao, hạ tốc độ xuống lại khi kem bắt đầu đặc và có vân. Nếu không hạ tốc độ xuống, kem dễ bị tách nước.

    Khi kem mịn, đặc (bông cứng), nghiêng hoặc úp ngược tô thấy kem không chảy nữa là đạt.

    Cho vào tô kem tươi đã đánh bông phần custard đã nấu và để nguội ở trên. Trộn các nguyên liệu với nhau thì nên trộn Fold nhẹ tay (trộn kiểu đảo và hất từ dưới đáy tô lên trên theo một chiều) và không trộn quá mạnh tay để tránh làm vỡ nhiều bọt khí bánh sẽ không ngon. Chỉ trộn cho hỗn hợp vừa hòa quyện đều.

    Mẹo nhỏ:

    • Bạn nên làm lạnh kem tươi trước để đánh bông dễ dàng hơn.
    • Bạn không đánh kem quá lâu làm kem bị tách nước.
    • Bạn chia nhỏ phần custard đã nấu và cho vào nhiều lần để hỗn hợp đều hơn.
    • Fold bột sẽ giúp giữ các bọt khí, giúp hạn chế việc đảo quá tay gây tách nước cho trứng.

    Xem thêm: Cách đánh bông kem tươi

  • Ghép bánh

    Chuẩn bị khuôn tròn có đáy rời. Lót sẵn giấy nến xung quanh giúp lấy bánh ra dễ dàng hơn.

    Nhúng nhanh phần bánh sampa (bánh ladyfinger) qua 50ml sữa tươi rồi xếp vào khuôn.

    Cho một phần kem dừa đã trộn ở trên vào, dày khoảng 1 - 1,5 cm. Phết đều kem cho đều mặt bánh. Tiếp tục phủ trên lên lớp bánh Sampa như ở trên và phủ thêm kem. Làm cho đến khi hết nguyên liệu.

    Mặt bánh trên cùng bạn phết đều và kỹ cho bánh đẹp mắt nhé! Vỗ vỗ nhẹ khuôn bánh xuống mặt bàn để phá vỡ hết các bọng khí lớn bên trong bánh.

    Cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 6 - 8 tiếng cho kem đông.

    Sau cùng bạn cho phần thạch đường nâu đã làm là món bánh đã xong rồi.

  • Thành phẩm

    Mousse dừa thơm ngon với lớp kem béo béo, thơm thơm, thêm phần thạch dừa đường nâu giòn giòn, dai ngon thật hấp dẫn đúng không nào? Cùng thưởng thức ngay nhé!

Như vậy, HAY ĂN đã hướng dẫn xong cho bạn cách làm mousse dừa thơm ngon, đơn giản, dễ làm mà không cần sử dụng lò nướng. Nào, hãy bắt tay vào làm thử nhé!

*Tổng hợp và tham khảo thông tin từ nguồn YouTube của Savoury Days Kitchen

Từ khóa: Mousse thạch dừa,Mousse dừa,Mousse thạch dừa,cách làm Mousse dừa,cách làm Mousse thạch dừa,vào bếp,Mousse dừa,Mousse thạch dừa,cách làm Mousse dừa,cách làm Mousse thạch dừa,vào bếp,