Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm món thịt vịt kho tàu thơm ngon đỡ ngấy tiết kiệm cho ngày Tết
Chuẩn bị
20 phútChế biến
2 giờ 50 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Thịt vịt kho tàu
Thịt vịt Trứng vịt Tỏi Gừng Ớt sừng Nước dừa Nước cốt chanh Nước mắm Muối Đường Bột ngọtCách chọn mua thịt vịt tươi ngon
Đối với vịt sống
- Chọn mua vịt có bộ lông bóng mướt, vạch bên trong thấy không còn lông tơ, lông vũ bên ngoài mọc dài đầy đủ. Không chọn vịt lông xù, có mùi hôi, vịt ủ rũ, đây có thể là vịt ốm bệnh.
- Nắm vào ức vịt thấy tròn đầy, mập mạp, da cổ và da bụng dày là vịt ngon.
- Hai cánh vịt có thể đan chéo vào với nhau là vịt trưởng thành, dễ nhổ lông và nhiều thịt.
Đối với vịt làm sẵn
- Chọn vịt có màu vàng nhạt đều màu, cảm giác tươi mới. Không chọn vịt quá sậm màu hoặc có vết bầm, loang lổ.
- Ấn vào vịt thấy săn chắc có độ đàn hồi là vịt ngon, không chọn những con ấn vào thấy mềm nhũn, có mùi hôi ươn, chảy nước là vịt để lâu, không ngon.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Thịt vịt kho tàu
-
Sơ chế thịt vịt
Vịt khi mua về, bạn rửa sạch bên trong lẫn bên ngoài vịt với nước, cắt thành miếng vừa ăn khoảng 2 lóng tay.
Sau đó, bạn bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, thêm 1 lít nước nấu sôi, thêm 1 muỗng canh muối, gừng đập dập, thịt vịt vào nồi, chần trong 3 - 5 phút và rửa lại thật sạch, để ráo.
Cách sơ chế thịt vịt bớt hôi:
- Cách 1: Dùng muối, rượu trắng và gừng đập dập chà xát thật đều lên mình vịt trong vài phút, sau đó rửa sạch với nước.
- Cách 2: Dùng muối chà xát đều lên mình vịt, sau đó dùng một quả chanh bổ đôi xát đều lên vịt lần nữa và rửa sạch lại với nước.
-
Ướp thịt vịt
Ớt sừng bạn bỏ hạt rồi cắt nhỏ. Tỏi bóc vỏ rồi bạn giã nhuyễn tỏi và ớt sừng.
Cho thịt vịt vào tô ướp với tỏi ớt giã nhuyễn, 1.5 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh.
Bạn trộn đều và ướp thịt vịt khoảng 1 tiếng để thịt thấm gia vị.
Mách bạn: Ướp cùng nước cốt chanh giúp nước kho vịt trong và khi ăn ngon, đậm đà hơn. -
Luộc trứng vịt
Trứng vịt rửa sạch, cho vào nồi luộc trong 5 - 7 phút trên lửa vừa. Sau đó để nguội, bóc sạch vỏ.
Cách luộc trứng vịt bóc vỏ nhanh:
- Cho trứng vào nồi, đổ ngập nước và pha thêm vào một chút giấm để khi bóc vỏ sẽ dễ dàng hơn.
- Sau khi luộc trứng khoảng 7 phút thì vớt trứng ra cho vào một tô nước lạnh và tiến hành lột trứng, cách này sẽ làm cho trứng nhanh nguội và lớp vỏ trứng sẽ dễ dàng bong ra, tiện cho việc lột vỏ.
-
Thắng nước màu
Bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, thêm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước lọc, dùng đũa khuấy đều đến khi nước đường trở màu nâu cánh gián thì thêm 2 muỗng canh nước lọc rồi tắt bếp.
-
Kho thịt vịt
Bắc nồi lên bếp ở lửa vừa, thêm 1.5 lít nước lọc, 500ml nước cốt dừa, nước màu, gắp thịt đã ướp cho vào nồi, nấu sôi và vớt bớt bọt.
Chỉnh lửa nhỏ, dùng tăm châm trứng vịt rồi thêm vào nồi, lấy 1 lá chuối đậy lên nồi thịt và kho trong 1 tiếng.
Sau 1 tiếng, bạn nêm thêm 3 muỗng canh nước mắm, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, tiếp tục nấu thêm 20 rồi lấy lá chuối ra, tắt bếp.
Mách bạn: Dùng tăm châm trứng vịt để trứng thấm gia vị hơn. -
Thành phẩm
Món thịt vịt kho tàu cực ngon đã hoàn thành và có thể dùng nóng. Món ăn mềm ngon, đậm đà, thịt vịt beo béo kết hợp với trứng vịt bùi bùi cực đưa cơm đấy nhé!
Trên đây là cách làm thịt vịt kho tàu đơn giản, hấp dẫn, đưa cơm thơm ngon đơn giản tại nhà. Chúc các bạn thực hiện thành công!
Từ khóa: Thịt vịt kho tàu,cách làm thịt vịt kho tàu,thịt vịt kho tàu,cách làm thịt vịt kho,thịt vịt kho tàu,thịt vịt kho,cách làm thịt vịt kho tàu,thịt vịt kho tàu,cách làm thịt vịt kho,thịt vịt kho tàu,thịt vịt kho,cách làm thịt vịt kho tàu,thịt vịt kho tàu,cách làm thịt vịt kho,thịt vịt kho tàu,thịt vịt kho,