Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm món thịt kho dầu hào ngon lạ miệng cho cả nhà đổi vị
Chuẩn bị
10 phútChế biến
25 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Thịt kho dầu hào
Thịt ba chỉ heo Hành tím Tỏi Dầu ăn Giấm Dầu hào Tương ớt cay Tương ớt ngọt Nước mắm Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ tiêu)Cách chọn mua thịt ba chỉ tươi ngon
- Để mua được thịt ba chỉ ngon, bạn nên chọn miếng thịt có phần nạc và mỡ cân bằng.
- Bạn nên chọn miếng thịt có phần mỡ dày khoảng 2/3 lóng tay, phần thịt nạc dính chặt vào lớp mỡ. Tuy nhiên cần lưu ý, để mua thịt ba chỉ vừa ăn, không quá dai, bạn không nên chọn miếng thịt có lớp mỡ và da bên ngoài quá dày vì đó là heo nuôi lâu năm.
- Ngoài ra, thịt ba chỉ tươi sẽ có lớp màng ngoài khô, màu sắc đỏ nhạt hoặc hồng tươi. Khi cắt, miếng thịt có màu hồng sáng, da trắng hồng và mềm mại. Lớp mỡ xen giữa thịt nạc có màu sáng, chắc.
- Tuyệt đối không mua thịt ba chỉ có mùi bất thường hoặc để lại dấu tay khi ấn vào hoặc xuất hiện chảy nhớt trên bề mặt thịt.
Cách chế biến Thịt kho dầu hào
-
Sơ chế nguyên liệu
Thịt heo mua về bạn tiến hành chà xát bằng hỗn hợp nước muối và giấm pha loãng, sau đó rửa sạch lại với nước lạnh rồi để ráo nước.
Bạn cắt thịt thành miếng vừa ăn rồi cho vào 1 cái tô to.
Cách sơ chế thịt ba chỉ sạch, không hôi:- Cách 1: Dùng muối hạt hoặc chanh chà xát lên thịt rồi rửa lại với nước sạch, để ráo.
- Cách 2: Dùng gừng giã nhuyễn pha với rượu để rửa thịt.
- Cách 3: Làm sạch thịt rồi đó cho vào nồi chần sơ qua trong khoảng 2 - 3 phút, sau đó vớt thịt ra rồi rửa lại với nước sạch.
Với hành tím và tỏi, bạn lột bỏ lớp vỏ bên ngoài rồi rửa sạch để bỏ đi lớp bẩn bám. Sau đó băm nhỏ hành và tỏi.
-
Ướp thịt
Thịt sau khi sơ chế xong, bạn tiến hành ướp thịt với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm cùng 1 muỗng cà phê tiêu. Đảo đều rồi để thịt ngấm gia vị trong vòng 30 phút.
-
Kho thịt
Để món thịt kho có màu sắc bắt mắt hơn, bạn chuẩn bị một cái nồi để thắng nước màu nhé!
Cho 1.5 muỗng canh dầu ăn vào nồi cùng 3 muỗng canh đường. Khuấy thật đều tay cho đến khi đường tan hoàn toàn và chuyển sang màu nâu cánh gián là được.
Mách nhỏ: Ngoài ra bạn cũng có thể làm nước màu theo công thức khác do HAY ĂN chia sẻ:Tiếp đến, cho hành tím và tỏi đã băm nhỏ vào nồi nước màu và phi thơm.
Khi hành tỏi đã dậy mùi thơm, cho phần thịt đã ướp vào nồi và đảo đều để thịt được áo đều phần nước màu. Đến khi thấy thịt vừa săn lại, bạn cho thêm 1 muỗng canh tương ớt ngọt, 1 muỗng canh tương ớt cay cùng 1/2 muỗng canh dầu hào vào thịt rồi đảo đều để thịt thấm gia vị.
Mách nhỏ: Ở bước này, nếu bạn thích ăn cay thì có thể cho thêm tương ớt hoặc 1 - 2 trái ớt hiểm đã đập dập vào nồi thịt nhé!Đậy nắp nồi và kho thịt với mức lửa nhỏ nhất trong vòng 20 phút.
Khi thịt đã chín, bạn nêm nếm lại theo khẩu vị gia đình mình rồi tắt bếp. Vậy là món ăn đã hoàn thành và có thể thưởng thức ngay rồi đấy!
-
Thành phẩm
Món thịt kho dầu hào nóng hổi, thơm lừng, chỉ mới ngửi mùi thôi cũng đã thấy thật hấp dẫn. Từng miếng thịt mềm, không bị khô và thấm đều gia vị.
Với món ăn này, sẽ ngon hơn khi ăn kèm với cơm nóng, vị mặn ngọt của thịt ăn rất bắt cơm đấy nhé!
Với cách làm món thịt kho dầu hào thơm ngon lạ miệng mà HAY ĂN vừa chia sẻ, chúc bạn sẽ thành công món ăn và có những bữa ăn thật ngon miệng cùng gia đình nhé!
*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức được chia sẻ từ Facebook Linh Nguyễn
Từ khóa: Thịt kho dầu hào,cách làm thịt kho dầu hào,thịt kho dầu hào,làm thịt kho dầu hào,cách nấu thịt kho dầu hào,món thịt kho dầu hào,cách làm thịt kho dầu hào,thịt kho dầu hào,làm thịt kho dầu hào,cách nấu thịt kho dầu hào,món thịt kho dầu hào,cách làm thịt kho dầu hào,thịt kho dầu hào,làm thịt kho dầu hào,cách nấu thịt kho dầu hào,món thịt kho dầu hào,