Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Ngao xào dứa

Cách làm món ngao xào dứa thơm ngon ngọt nước tại nhà

  • Chuẩn bị

    2 giờ 30 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Ngao xào dứa là một món xào cực kì thanh mát và dễ ăn dành cho những ngày nóng nực. Nếu bạn đang cảm thấy chán ăn cơm và muốn đổi khẩu vị, hãy thử ngay món ăn mới lạ này. Cùng vào bếp học làm ngay thôi!

Nguyên liệu làm Ngao xào dứa

Ngao Dứa (thơm/ khóm) Hành lá Tỏi Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua ngao tươi ngon

  • Bạn nên chọn những con ngao ngậm chặt miệng, cầm lên thấy nặng tay.
  • Đối với những con ngao há miệng, nếu bạn chạm tay vào mà chúng ngậm miệng lại thì chứng tỏ nó còn sống và đây là những con ngao ngon.
  • Không mua nếu ngao cầm lên thấy nhẹ, có dùng tay tách vỏ dễ dàng là ngao đã chết.

Cách chọn mua dứa tươi ngon

  • Chọn mua những quả dứa có màu vàng bắt mắt, đôi khi có chỗ sẽ xen lẫn màu xanh, đây là những quả đã chín ngon.
  • Bạn chọn mua những trái thơm có mắt lớn, đây là những trái chín tự nhiên và khi gọt vỏ - bỏ mắt sẽ không mất quá nhiều thịt.
  • Khi sờ tay vào, bạn cảm nhận được độ mềm vừa phải, lớp vỏ thơm chín thường hơi bị nhăn nhẹ.
  • Không nên mua những trái khi ấn vào mà quả bị lõm vào trong, nghĩa là quả thơm này đã chín quá.

Nguyên liệu làm ngao xào dứa

Cách chế biến Ngao xào dứa

  • Sơ chế ngao

    Ngao mua về bạn ngâm ngập trong nước pha cùng 5 muỗng canh muối trong khoảng 2 tiếng để ngao mở miệng và nhả sạch cát ra.

    Mách nhỏ: Bên cạnh ngâm nước muối, bạn có thể cho vào vài khoanh ớt cắt mỏng, ngao sẽ nhanh nhả cát ra hơn.

    Sau khi ngâm, bạn vớt ngao ra cho vào 1 cái rổ.

    Cho rổ ngao vào 1 cái thau to chứa nước sạch, dùng tay đảo rổ ngao nhiều vòng theo chiều kim đồng hồ, cát còn sót lại sẽ rơi ra khỏi rổ.

    Lặp lại khoảng 1 - 2 lần để ngao sạch cát.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Dứa bạn rửa sạch, gọt vỏ, cắt bỏ mắt, bỏ phần lõi cứng rồi cắt chéo thành những miếng dày 1/2 lóng tay.

    Tỏi lột vỏ, đập dập.

    Hành lá rửa sạch, cắt thành khúc vừa ăn.

  • Xào dứa và ngao

    Bắc 1 cái chảo lớn lên bếp rồi cho 4 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng. Bạn cho tỏi đập dập vào phi thơm.

    Sau khi tỏi thơm vàng, bạn cho dứa vào xào khoảng 3 phút.

    Tiếp theo, bạn cho ngao xào vào. Bạn nêm thêm 2 muỗng canh đường và 2 muỗng cà phê bột ngọt.

    Xào khoảng 20 phút trên lửa lớn cho đến khi ngao chín, mở miệng.

    Bạn cho phần hành lá đã cắt khúc vào, đảo đều rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Ngao biển có vị ngọt và chút mằn mặn hài hoà, kết hợp vị chua chua ngòn ngọt của dứa rất là hấp dẫn. Đây là một món ăn cực kì dễ ăn và thanh mát trong ngày nóng nực đấy.

Hi vọng với công thức ngao xào dứa cực kì dễ làm lại ngon miệng mà HAY ĂN vừa chia sẻ, bạn sẽ làm phong phú thêm thực đơn cho những bữa cơm gia đình thêm đậm vị. Chúc bạn thành công!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh Youtube COOKING TODAY

Từ khóa: Ngao xào dứa,cách làm món ngao xào dứa,món ngao xào dứa,ngao xào dứa,cách làm ngao xào dứa,ngao,cách làm món ngao xào dứa,món ngao xào dứa,ngao xào dứa,cách làm ngao xào dứa,ngao,cách làm món ngao xào dứa,món ngao xào dứa,ngao xào dứa,cách làm ngao xào dứa,ngao,