Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cách làm món nầm lợn luộc chấm mắm tôm

Cách làm món nầm lợn luộc chấm mắm tôm dai ngon đậm đà không hôi

  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nầm lợn thì nấu món gì cũng ngon, nhưng vừa đơn giản vừa thơm ngon chỉ có thể là nầm lợn luộc chấm mắm tôm. Để HAY ĂN gợi ý món luộc này nhé còn bây giờ thì cùng chúng mình đi chợ mua nguyên liệu và vào bếp thực hiện ngay thôi.

Nguyên liệu làm Nầm lợn luộc chấm mắm tôm

Nầm lợn Mắm tôm Lá lốt (1 nắm tay) Khế Chuối xanh Rau răm Muối

Cách chọn mua nầm lợn (nầm heo) tươi ngon

  • Nên chọn mua nầm lợn tươi, có màu trắng hồng, có lớp mỡ và thịt cân đối, còn nguyên tuyến sữa.
  • Nầm lợn tươi ngon phải có bề mặt sạch sẽ, khi sờ tay vào không có cảm giác bị nhớt tay.
  • Tránh chọn nầm lợn có màu trắng bệch hoặc trắng tinh vì chúng có thể đã được ngâm thuốc tẩy.
  • Không chọn mua những miếng nầm có mùi lạ, sờ tay vào có cảm giác nhớt tay, nầm bị nhão.
  • Không mua nầm lợn khi ngửi có mùi hôi, trên bề mặt xuất hiện những đốm máu tụ, đốm đen bất thường.

Nguyên liệu làm món nầm lợn luộc chấm mắm tôm

Cách chế biến Nầm lợn luộc chấm mắm tôm

  • Sơ chế nầm lợn

    Nầm lợn mua về rửa sạch, bóp với muối rồi rửa lại lần nữa với nước sạch, sau đó cắt miếng vừa ăn.

    Cách sơ chế nầm lợn sạch, không hôi:

    • Nầm lợn sau khi mua về bạn sẽ chà xát với 1 muỗng canh muối hạt trong khoảng 5 phút thì mang đi rửa lại với nước sạch.
    • Để khử mùi hôi của nầm lợn bạn còn có thể bóp nầm với nước cốt của 1 - 2 trái chanh và xả lại với nước.
    • Dùng giấm để rửa nầm lợn cũng có tác dụng làm sạch và khử mùi hôi của nầm.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Lá lốt bạn mang đi nhặt sạch, bỏ những lá sâu, lá già sau đó rửa sạch.

    Chuối xanh bào vỏ cắt lát mỏng cùng với khế. Rau răm cắt nhuyễn.

  • Luộc nầm lợn

    Cho vào nồi 1.5 lít nước, cho rau răm cắt nhuyễn vào, thêm 1/2 muỗng cà phê muối, nầm lợn đã sơ chế vào luôn. Sau đó cho lên bếp và luộc trong khoảng 20 phút với lửa vừa.

    Bạn có thể kiểm tra độ chín của nầm lợn bằng cách dùng đũa đâm vào nầm lợn, nếu đũa xiên qua được nầm thì chứng tỏ nầm đã chín.

    Bạn vớt nầm lợn ra, để nguội một tí rồi cắt thành từng lát mỏng vừa ăn.

  • Thành phẩm

    Món nầm lợn luộc chấm mắm tôm đã hoàn thành xong. Nầm lợn luộc phải ăn nóng mới ngon, kèm thêm một ít lá lốt, chuối xanh, khế chua chua, ngọt ngọt, chấm vào chén mắm tôm thơm ngon sẽ làm bạn phải xuýt xoa.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm món nầm lợn luộc chấm mắm tôm dai ngon, đậm đà, không hôi. HAY ĂN hy vọng với những công thức chi tiết và cụ thể mà chúng mình gợi ý sẽ giúp cho thực đơn mỗi ngày của bạn thêm phong phú, đa dạng. Chúc bạn thực hiện thành công!

*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Gió Quê

Từ khóa: Cách làm món nầm lợn luộc chấm mắm tôm,nầm lợn luộc,cách làm món nầm lợn luộc,nầm heo luộc,vú heo luộc,cách luộc nầm lợn,nầm lợn luộc,cách làm món nầm lợn luộc,nầm heo luộc,vú heo luộc,cách luộc nầm lợn,nầm lợn luộc,cách làm món nầm lợn luộc,nầm heo luộc,vú heo luộc,cách luộc nầm lợn,