Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm món lòng heo (lợn) xào dứa siêu hấp dẫn, thơm ngon cho bữa ăn
Chuẩn bị
10 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Lòng heo xào dứa
Lòng heo Dứa (thơm) Hành tây Hành tím Gừng Hành lá Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (muối/ bột ngọt/ tiêu xay)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua lòng heo sạch, đúng chuẩn
- Lòng heo ngon sẽ có bề mặt dày, màu trắng hồng hào. Bên cạnh đó, ống ruột càng nhỏ thì phần lòng đó là lòng non, ăn ngon và không có mùi hôi.
- Dùng tay bóp vào lòng heo thấy có chất dịch màu trắng sữa tiết ra, cảm nhận được độ đàn hồi thì đây là lòng heo tươi, mới giết mổ.
- Không mua lòng heo có ống ruột to, bị chảy nhớt, xỉn màu, có mùi hôi, đây là lòng già hoặc để đã lâu.
Cách chọn mua dứa (thơm) tươi ngon
- Khi mua dứa nên chọn những quả có màu vàng xen lẫn màu xanh là dứa vừa chín tới, không quá xanh cũng không quá già.
- Những quả dứa dáng tròn, ngắn sẽ nhiều thịt hơn loại quả thuôn dài.
- Chọn quả dứa mắt lớn, khoảng cách mắt xa thì vỏ sẽ mỏng, đồng thời khi gọt sẽ mất ít thịt hơn.
- Ngoài ra, quả dứa chín vừa tới sẽ có mùi thơm thoang thoảng, nhấn vào có độ mềm vừa phải.
- Không chọn những quả dứa có màu vàng đậm, mùi quá nồng, nhấn vào mềm nhũn là quả dứa đã quá chín, có thể đã bị hư bên trong. Bên cạnh đó bạn cũng không nên mua những quả dứa màu quá xanh, mắt dứa chưa nở, đây là quả xanh, rất chua.
Cách chế biến Lòng heo xào dứa
-
Sơ chế các nguyên liệu
Lòng heo mua về dùng muối xoa bóp khoảng 3 phút rồi xả lại với nước sạch, tiếp đến cho vào nồi nước 1 muỗng canh muối, 3 lát gừng rồi bắc lên bếp đun sôi, sau đó cho lòng heo vào chần sơ khoảng 3 phút.
Lấy lòng heo đã chần cho ngay vào thau nước lạnh, ngâm khoảng 10 phút rồi lấy ra cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn.
Hành tây bóc vỏ, rửa qua 2 lần nước cho sạch rồi cắt múi cau. Hành lá nhặt bỏ phần rễ, phần lá úa, rửa sạch và cắt khúc khoảng 1 lóng tay.
Dứa cắt bỏ phần vỏ và mắt, rửa sơ với nước, cắt miếng vừa ăn. Hành tím, bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
Mẹo sơ chế lòng heo sạch và không bị hôi- Cách 1: Cắt lòng heo thành những khúc ngắn, lộn trái lại rồi dùng bột mì xoa bóp khoảng 10 phút, rửa lại với nước sạch, tiếp tục dùng nước cốt chanh (hoặc giấm) xoa bóp lòng thêm lần nữa, rửa sạch là có thể sử dụng.
- Cách 2: Cho lòng vào thau cùng với 1 chén hỗn hợp nước cốt chanh và muối, xoa bóp lòng khoảng 10 phút rồi rửa lại với nước sạch. Tiếp đến, cho nước vào bên trong lòng heo, dùng tay vuốt mạnh, lặp lại vài lần để loại bỏ hoàn toàn chất bẩn.
- Cách 3: Sau khi xoa bóp lòng với chanh và muối, cho lòng vào nồi nước sôi có pha 1 ít giấm, chần khoảng 2 - 3 phút và vớt ra rửa sạch.
- Cách 4: Một cách nữa là dùng nước mắm đun sôi rồi cho lòng heo đã xoa bóp với chanh muối vào đảo khoảng 3 phút rồi rửa sạch với nước.
-
Xào lòng heo với dứa
Bắc chảo lên bếp, đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn với lửa vừa rồi cho hành tím vào phi thơm, tiếp đến cho hành tây và dứa vào đảo khoảng 2 phút thì cho vào 1 muỗng cà phê muối.
Đảo vài lần cho muối tan rồi bật lửa lớn, cho lòng heo vào, xào thêm khoảng 2 - 3 phút, nêm thêm 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, đảo cho tan gia vị.
Cuối cùng cho hành lá vào đảo đều, nêm nếm lại vừa ăn và tắt bếp.
Mách nhỏ: Để lòng không bị nát và bị dai, bạn chỉ đảo sơ lòng heo khoảng 2 - 3 phút và xào ở mức lửa lớn, như vậy lòng nhanh chín và giòn hơn. -
Thành phẩm
Lòng heo xào dứa thơm lừng, màu sắc bắt mắt, hành tây ngọt giòn, dứa ngọt mềm, hòa quyện lòng heo sần sật, béo béo, xào vừa tới nên không bị dai.
Món lòng heo xào dứa ăn khi còn nóng cùng cơm trắng là ngon nhất nhé!
Trên đây, HAY ĂN đã hướng dẫn bạn làm món lòng heo xào dứa, món xào đơn giản mà không kém phần hấp dẫn, chúc bạn thành công nhé!
Từ khóa: Lòng heo xào dứa,cách làm lòng heo xào dứa,làm lòng heo xào dứa,lòng lợn xào dứa,lòng heo xào,cách làm lòng heo xào dứa,làm lòng heo xào dứa,lòng lợn xào dứa,lòng heo xào,