Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Hàu xào mướp

Cách làm món hàu xào mướp mềm ngọt, thơm ngon đơn giản ai cũng làm được

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Hàu xào mướp, món ăn vô cùng thơm ngon và dinh dưỡng, và là món xào khá phổ biến trong các bữa ăn gia đình. Hôm nay chuyên trang Vào bếp HAY ĂN sẽ hướng dẫn bạn các bước thực hiện vô cùng hiệu quả. Cùng bắt tay thực hiện nhé!

Nguyên liệu làm Hàu xào mướp

Ruột hàu Mướp Hành lá Hành tím Hành phi Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua ruột hàu tươi ngon

  • Hàu ngon thì phần thịt sẽ có màu trắng đục hơi vàng, không trắng bệch, phải đủ nguyên phần ruột, không có mùi hôi.
  • Không nên chọn những con hàu có mùi hôi, không đủ nguyên con, ngã màu xanh lá, vì có thể nó là hàu đã để lâu, đắng và tanh, không ngon.
  • Hàu nguyên con bạn có thể tìm mua tại chợ, hay mua thịt hàu sữa được lọc vỏ tại các siêu thị Bách hóa XANH hay các siêu thị lớn khác.

Cách chọn mua mướp hương ngon

  • Mướp ngon sẽ có màu xanh nhạt tươi, nên chọn những trái có kích thước vừa phải, thon dài, ấn vào có đọ đàn hồi nhất định, có độ nặng.
  • Không nên chọn những trái quá to, vỏ có vết thâm, hoặc xanh xẫm vì có thể chúng ta hỏng, và được bón phân quá nhiều.

Nguyên liệu làm món hàu xào mướp

Cách chế biến Hàu xào mướp

  • Sơ chế ruột hàu

    Hàu mua về rửa thật sạch, có thể rửa với muối, gừng hoặc rượu nấu ăn. Bạn dùng các nguyên liệu này khi rửa để loại bỏ mùi tanh của hàu.

    Mẹo sơ chế hàu sạch:

    • Bạn nên rửa hàu dưới vòi nước chảy, để khi rửa hàu sẽ dễ trôi bùn đất và các chất nhớt, dơ.
    • Bạn làm sạch nhớt của hàu bằng cách phủ hàu bằng bột mì rồi trộn nhẹ, sau đó rửa lại với nước sạch.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Mướp mua về gọt sạch vỏ, cắt xéo theo chiều ngang của trái với độ dày 1/2 lóng tay.

    Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, tiếp theo cắt thật mỏng để sử dụng làm hành phi.

    Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch, tiếp theo cắt rời phần lá và phần củ hành. Sau đó cắt phần lá hành thành các đoạn dài khoảng 1/2 ngón tay.

  • Phi hành và xào săn hàu

    Cho chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào, đợi dầu sôi cho phần hành tím đã cắt vào, đảo đều với lửa lớn.

    Đợi hành có màu ngả vàng, giòn bạn lấy một ít để ra chén riêng rồi cho hàu vào.

    Đảo đều hàu với lửa vừa, nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, bột ngọt, tiêu (có thể gia giảm tùy theo khẩu vị của bạn). Sau khi hàu đã săn lại và có mùi thơm thì tắt bếp và cho hàu ra tô.

  • Xào mướp hương với hàu

    Làm nóng chảo, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, dầu nóng bạn cho mướp vào đảo đều, khi mướp đã ngã xanh úa và có mùi thơm, bạn cho phần hàu đã xào vào và đảo đều.

    Tiếp theo, cho phần hành lá đã cắt vào trộn đều.

  • Thành phẩm

    Cho ra đĩa, cho hành phi trên bề mặt của đĩa hàu. Vậy là chúng ta đã hoàn thành món hàu xào mướp thơm ngon đặc biệt, với mùi hương rất quyến rũ, kích thích vị giác.

    Khi ăn vào hàu rất béo và đậm vị, mướp giòn, ngọt và quyện mới mùi thơm của hàu. Bạn hãy thực hiện món ngon này ngay nhé!

Bài viết trên đã hướng dẫn bạn thực hiện món hàu xào mướp vô cùng thơm ngon và bổ rẻ, với công thức thực hiện đơn giản tại nhà từ HAY ĂN. Chúc bạn chế biến thành công món ngon này!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Nhà Hàng Xóm

Từ khóa: Hàu xào mướp,cách làm món hàu xào mướp,cách làm món hàu xào,hàu xào mướp,hàu xào,hướng dẫn làm hàu xào mướp,cách làm món hàu xào mướp,cách làm món hàu xào,hàu xào mướp,hàu xào,hướng dẫn làm hàu xào mướp,cách làm món hàu xào mướp,cách làm món hàu xào,hàu xào mướp,hàu xào,hướng dẫn làm hàu xào mướp,