Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm món hàu xào mỡ hành và gừng béo ngậy thơm nức mũi cực hấp dẫn
Chuẩn bị
15 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Hàu xào mỡ hành
Thịt hàu Hành lá Gừng (lớn) Bột bắp Dầu hào Mật ong Nước tương Rượu nấu ăn Muối Muối tiêuCách chọn mua hàu tươi ngon
- Phần vỏ hàu: Nên chọn vỏ có phần chóp và 2 lớp vỏ khép lại vì đây là hàu còn sống, tươi.
- Phần thịt hàu: Nên chọn những con hàu mà khi tách vỏ, thịt của chúng vẫn còn bám chặt và lấp đầy vỏ hàu, đồng thời có chứa nhiều nước muối biển. Tránh chọn mua hàu mà khi tách vỏ bạn cảm thấy dễ dàng, vì đồng nghĩa với việc con hàu đã chết, thịt sẽ không ngon.
- Thịt hàu nhìn tươi, mọng nước, có mùi tanh của biển, mùi hàu đặc trưng.
- Tránh chọn hàu có trứng, vì thịt sẽ đắng và ăn không ngon.
- Đối với hàu đã tách thịt và đóng gói sẵn, bạn lưu ý xem rõ nguồn gốc, hạn sử dụng của sản phẩm.
- Không chọn hàu có mùi hôi, thối, màu sắc lạ thì đây là những con hàu chết.
Cách chế biến Hàu xào mỡ hành
-
Sơ chế hàu
Thịt hàu sau khi mua về, dùng nước rửa sạch rồi lăn đều thịt hàu qua 1 lớp bột bắp để loại bỏ phần nhớt bên ngoài. Tiếp tục rửa sạch lại với nước.
Sau đó, bạn bắc 1 nồi nước sôi lên bếp, trụng thịt hàu khoảng 30 giây để loại bỏ sạch hết nhớt rồi vớt thịt hàu ra, để ráo.
Mẹo sơ chế hàu sạch, không tanh:
- Nếu có thời gian bạn có thể ngâm hàu trong nước muối loãng có thêm vài trái ớt, cách này giúp hàu nhả sạch hết bùn đất bên trong.
- Sau khi ngâm hàu, dùng bàn chải lớn chà từ cuống nắp hàu theo đường vân cong đến miệng nắp hàu để làm sạch. Nên chà hàu dưới vòi nước chảy mạnh. Khi chà hàu, nước sẽ rửa trôi đi bùn đất dính trên vỏ hàu. Bạn sẽ không cần phải rửa lại nhiều lần, vừa thuận tiện vừa không mất thời gian.
- Đối với số lượng nhiều, bạn có thể dùng vòi xịt có áp suất lớn để rửa đi lớp bùn dính trên vỏ hàu một cách nhanh chóng.
- Nếu sử dụng hàu làm sẵn đóng gói, khi sử dụng bạn rửa hàu với nước muối loãng rồi xả lại với nước và đem chế biến.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành lá mua về bỏ gốc, rửa sạch và cắt đoạn khoảng 1/2 ngón tay.
Gừng rửa sạch, cạo bỏ vỏ, để ráo và cắt lát mỏng.
-
Tẩm bột chiên hàu
Lăn thịt hàu đã sơ chế và để ráo qua 1 lớp mỏng bột bắp.
-
Pha sốt xào
Trộn đều hỗn hợp nước sốt gồm 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh mật ong, 1/2 muỗng canh nước tương và 2 muỗng canh nước đun sôi để nguội đến khi hỗn hợp hòa quyện vào nhau.
-
Xào hàu
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn. Đợi đến khi dầu ăn nóng thì cho hết gừng cắt lát vào và áp chảo cho dậy mùi thơm.
Khi gừng đã thơm, cho hết hàu đã chuẩn bị vào, xào đều tay trên lửa vừa từ 5 - 7 phút đến khi lớp ngoài của hàu đổi sang màu vàng nhạt thì cho tiếp 1 muỗng canh rượu nấu ăn, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê muối tiêu và hành lá cắt đoạn rồi trộn đều cho hàu thấm gia vị.
Xào thêm khoảng 2 phút thì cho hết hỗn hợp nước sốt xào vào trộn đều, tắt bếp và bày ra dĩa là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Hàu xào mỡ hành sau khi hoàn thành có màu sắc đẹp mắt, hương thơm hấp dẫn. Vị béo ngậy của hàu hòa quyện cùng vị cay cay, hăng hăng của hành và gừng cực kì hợp vị. Chúc các bạn ngon miệng!
Hy vọng bài viết cung cấp những thông tin bổ ích đến bạn về cách làm hàu xào mỡ hành. Chúc bạn thực hiện thành công!
*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Day Day Cook
Từ khóa: Hàu xào mỡ hành,cách làm món hàu xào mỡ hành,hàu xào mỡ hành gừng,hàu xào mỡ hành,cách làm món hàu xào,hàu xào,cách làm món hàu xào mỡ hành,hàu xào mỡ hành gừng,hàu xào mỡ hành,cách làm món hàu xào,hàu xào,cách làm món hàu xào mỡ hành,hàu xào mỡ hành gừng,hàu xào mỡ hành,cách làm món hàu xào,hàu xào,