Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Hải sản xào chua ngọt

Cách làm món hải sản xào chua ngọt đậm đà cực ngon cơm

  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Nếu chưa nghĩ ra món ăn cho bữa tối, bạn hãy thử tham khảo món hải sản xào chua ngọt thơm ngon bổ dưỡng. Hãy cùng vào bếp với HAY ĂN để biết cách món ăn thật đơn giản mà vẫn ngon tuyệt nhé.

Nguyên liệu làm Hải sản xào chua ngọt

Mực Tôm Ớt chuông Cà chua Hành tây Cần tây Tỏi băm Sa tế tôm Nước mắm Dầu ăn Hạt nêm

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn tôm tươi ngon

  • Nếu mua tôm đông lạnh thì bạn phải chọn mua tôm còn nguyên các bộ phận, sờ vào có cảm giác căng, mềm dẻo tự nhiên (để tránh mua phải tôm bị bơm thạch làm tăng trọng lượng) và nhất là không có mùi tanh, ươn
  • Chọn những con tôm còn sống để đảm bảo được độ tươi, phần vỏ bóng, nhìn tôm chắc khỏe, khi bóp vào tôm thì thấy có độ đàn hồi, vỏ tôm không quá mềm là được

Cách chọn mực tươi ngon

  • Mực tươi ngon thì đầu sẽ có màu nâu đậm chứ không nhợt nhạt, phần thân sẽ có màu trắng đục như sữa và thường có da sáng bóng
  • Mực tươi sẽ cầm chắc tay và có độ đàn hồi rất tốt
  • Mực tươi thì mắt thường rất trong và có thể nhìn thấy con ngươi bên trong, mắt mực chuyển sang màu đục tức là không còn tươi nữa
  • Phần xúc tu mực phải còn nguyên vẹn và chắc chắn. Râu mực phải dính chặt vào phần đầu, nếu mềm và dễ rời ra thì mực đã bị ươn

Cách chọn ớt chuông tươi ngon:

  • Khi mua ớt chuông, bạn nên chọn những quả có bề mặt da bóng, dày, trơnvẫn còn cuống. Nên mua những quả cầm nặng tay và có màu sáng là những quả ớt chuông tươi, ngon, giàu dinh dưỡng
  • Không nên chọn những quả ớt chuông đã bị mềm nhũn, cầm không chắc tay, bề mặt vỏ có những vết thâm, nứt nẻ,... là những quả ớt chuông bị hư, hỏng, mất chất dinh dưỡng
  • Đối với món ăn này bạn nên chọn quả ớt chuông đực (loại có phần đuôi quả chia làm 3 phần) sẽ giúp món ăn thơm ngon và khi nướng lên quả không bị bở, nát

nguyên liệu làm hải sản xào chua ngọt

Cách chế biến Hải sản xào chua ngọt

  • Sơ chế tôm

    Tôm rửa sạch, bỏ đầu, lột vỏ và bỏ chỉ trên lưng tôm.

    Mẹo rút chỉ đen trên lưng tôm nhanh

    • Bạn đếm ngược từ đuôi tôm lên rãnh thứ 2 nối giữa 2 đốt vỏ tôm, xuyên tăm qua vị trí này và kéo nhẹ phần chỉ đen để rút chỉ tôm ra ngoài.
    • Không cần dùng dao cắt lưng tôm bạn cũng có thể dùng tăm để moi ngay phần đầu của thân tôm ra sẽ thấy cọng chỉ màu đen. Dùng tay nhẹ nhàng rút sợi chỉ đen này ra thế là tôm đã sạch rồi.

  • Sơ chế mực

    Mực mua về bạn bỏ hết nội tạng và túi mực rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.

    Rửa mực với 2 muỗng canh rượu trắng và gừng đập dập. Rượu và gừng có thể làm giảm mùi tanh của mực và giúp mực trở nên giòn hơn.

    Đun sôi 1 nồi nước rồi cho mực vào và chần sơ khoảng 30 giây rồi vớt ra và cho vào 1 tô nước lạnh để mực giữ được độ giòn.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Ớt chuông rửa sạch, để ráo rồi dùng dao cắt bỏ cuống và cắt miếng dài vừa ăn. Hành tây lột vỏ cắt miếng nhỏ,cà chua và thơm bỏ cuống rồi cắt miếng nhỏ vừa ăn. Cần tây rửa sạch và cắt khúc.

    Phần mực và tôm sau khi sơ chế sạch, bạn cho 1/3 muỗng hạt nêm, 1/3 muỗng đường và 1/2 muỗng sa tế và một ít nước mắm, trộn đều và ướp tầm 10 phút.

    Mách bạn cách gọt thơm (dứa) nhanh không cần cắt mắt:

    • Đầu tiên bạn cắt quả thơm theo chiều dọc từ trên xuống thành 4 phần bằng nhau
    • Tiếp tục cắt xuôi theo chiều dài của miếng thơm, rồi dừng lại ở phần cuối của quả và cắt mạnh để lấy phần thịt và bỏ phần vỏ
    • Không nên cắt quá gần phần vỏ để tránh còn lẫn mắt thơm nhé. Cuối cùng là cắt lại thành từng miếng nhỏ theo nhu cầu sử dụng là được

    Xem thêm: Cách sơ chế hành tây không cay mắt.

  • Xào hải sản

    Bắc chảo lên bếp để nóng chảo, cho dầu ăn và tỏi vào phi thơm, bạn trút tôm mực vào xào ở lửa lớn. Sau khi hải sản chín, bạn trút vào bát.

    Rồi dùng chảo đó, xào phần rau củ quả cùng 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường và 1 muỗng dầu hào. Đảo tay đều đến khi rau củ quả chín tái thì bạn cho tôm mực lúc nãy vào chảo, đảo đều rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Món hải sản xào chua ngọt mang vị chua ngọt từ cà chua cùng sự tươi ngon của tôm và mực cho món ăn tuyệt vời không cưỡng lại được.

Mẹo thực hiện thành công

  • Cà chua muốn giữ được màu đỏ bắt mắt nên được xào với lửa lớn, nhưng phải đảo đều tay tránh bị khét
  • Bạn có thể thay mực bằng ốc hay cá

Với công thức đơn giản trên, HAY ĂN hy vọng bạn sẽ thực hiện được món hải sản xào chua ngọt thơm ngon để chiêu đãi gia đình và bạn bè nhé. Chúc bạn thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ: kênh youtube Bếp của vợ

Từ khóa: Hải sản xào chua ngọt,Hải sản xào chua ngọt,cách làm món hải sản,hải sản xào,món hải sản,vào bếp,Hải sản xào chua ngọt,cách làm món hải sản,hải sản xào,món hải sản,vào bếp,Hải sản xào chua ngọt,cách làm món hải sản,hải sản xào,món hải sản,vào bếp,