Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Gà xào nấm

Cách làm món gà xào nấm hương đơn giản, thơm ngon, lạ miệng

  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Gà là một nguyên liệu quen thuộc và giàu dinh dưỡng đối với mọi người, cùng vào bếp với HAY ĂN thực hiện món xào ngon từ gà cho bữa ăn gia đình mình thêm dưỡng chất nhé!

Nguyên liệu làm Gà xào nấm hương

Nấm hương khô Ức gà Tỏi Gừng Dầu hào Bột bắp Hành lá Nấm hương tươi Rượu Thiệu Hưng

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn ức gà

  • Gà ngon sẽ có da mỏng mịn, màu vàng nhạt, phần ức màu vàng sẽ đậm hơn một chút. Chọn thịt gà trông phải tươi, màu hồng đỏ, thịt không có mùi hôi hoặc mùi kháng sinh, trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu.
  • Không nên mua ức gà càng nhiều gân trắng vì như thế chứng tỏ ức gà càng nhiều chất béo và ít protein, đồng thời ảnh hưởng đáng kể tới chất lượng thịt, khiến nó khó hấp thụ nước sốt và dễ hỏng khi nấu.

Cách chọn nấm hương

  • Đối với nấm tươi, nên mua loại có màu sắc tươi, mùi thơm đặc trưng, tránh chọn nấm bị dập nát, có mùi ôi. Vết cắt rỉ ra chất trắng sữa là dấu hiệu của nấm độc. Tránh những cây nấm có vết thâm hoặc bị nhăn trên chóp, không nên chọn nấm bị nhớt. Nấm tươi sẽ có một lớp tơ mỏng như giấy trên nấm. Chọn nấm có cuống nấm chắc chắn, màu sắc đồng đều, nếu nấm đã nở có thể nhìn thấy những lá tia trên mũ nấm thì chúng phải thành chuỗi đều, đẹp và khô ráo.
  • Khi chọn nấm hương tươi, nên chọn loại cánh vừa phải, cúp chặt, có màu hơi vàng nâu. Nếu thấy nấm màu nâu đậm thì không nên mua, vì có thể đây sẽ là loại nấm độc.
  • Cách chọn được nấm khô ngon: nên chọn loại chắc, không đứt gãy, màu sáng, không có vết mốc màu trắng. Chọn cơ sở uy tín để lựa chọn mua nấm khô để đảm bảo an toàn.

Lưu ý:

  • Nếu không có nấm hương tươi bạn có thể thay bằng các loại nấm khác như nấm rơm, nấm bào ngư,...
  • Rượu Thiệu Hưng là một loại rượu nổi tiếng ở Thượng Hải, có vị ngọt, mùi vị rượu nồng và thơm, có thể lược bỏ nếu không có.

Nguyên liệu làm gà xào nấm hương

Dụng cụ thực hiện

Chảo chống dính, tô chén, muỗng đũa

Cách chế biến Gà xào nấm hương

  • Sơ chế gà

    • Thịt ức gà mua về rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn tùy theo khẩu vị.
    • Bạn ướp ức gà với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, thêm một ít tiêu. Bạn có thể tăng giảm các gia vị cho hợp khẩu vị gia đình.
    • Ướp gà khoảng 15 - 30 phút cho thấm.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    • Gừng, tỏi làm sạch, băm nhỏ.
    • Nấm hương khô rửa qua nước cho sạch đất cát, sau đó cho vào thau nước nóng, thêm tí muối ngâm nở mềm khoảng 30 phút rồi vớt nấm ra vắt ráo nước.
    • Vớt nấm ra, cắt bỏ chân nấm. Phần chân nấm rất cứng nếu để lại khi nấu ăn sẽ không ngon. Xả nấm nhiều lần và vắt nhẹ nước bằng tay sau mỗi lần xả nước. Sau đó cắt đôi nấm cho vừa ăn.
    • Nấm tươi rửa sạch, xắt miếng vừa ăn.
    Để ngâm nấm nhanh hơn hãy sử dụng nước ấm hoặc nước nóng để ngâm nấm. Cho thêm tí muối vào nước ngâm nấm. Khi ngâm lưu ý quay phần gốc nấm tiếp xúc với mặt nước. Với cách làm này bạn sẽ dễ dàng loại bỏ những bụi bẩn khỏi nấm hương.

  • Xào gà

    • Đun nóng chảo với lửa lớn, cho vào chảo khoảng 2 muỗng canh dầu ăn, cho tỏi, gừng đã băm nhỏ vào phi thơm 30 giây.
    • Cho thịt gà vào đảo cho chín tái rồi cho nấm tươi vào xào thêm 2 - 3 phút.
    • Tiếp đó, bạn cho nấm khô đã ngâm và sơ chế vào xào.
    • Nêm nếm thêm 3 muỗng nước tương, 3 muỗng dầu hào, 2 muỗng rượu Thiệu Hưng, nước bột bắp vào chảo.
    • Đảo đều cho thịt và nấm thấm đều các gia vị, xào thịt gà với nấm thêm khoảng 2 - 3 phút cho chín đều thì tắt bếp.
    • Cho thêm hành vào chảo gà xào và tắt bếp.
  • Thành phẩm

    Thịt gà xào nấm hương thơm ngon, bổ dưỡng với vị đậm đà, hấp dẫn của gà, mùi vị đặc trưng của nấm. Bạn thưởng thức với một ít cơm trắng nữa thì thật tuyệt đúng không nào!

Thông tin dinh dưỡng của nấm hương:

  • Nấm hương khô hay tươi (nấm đông cô) chứa ít calo và rất giàu chất xơ, vitamin B cùng một số khoáng chất tốt cho cơ thể.
  • Nấm hương mang lại rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như: tốt cho tim mạch, ngừa ung thư, kháng khuẩn, chống oxy hóa, giúp xương chắc khỏe và còn điều trị mụn trứng cá, cải thiện làn da.

Lưu ý:

  • Sau khi ăn nấm, bạn không nên dùng ngay đồ uống lạnh như trà đá hoặc cà phê đá, vì nấm mang tính bổ âm nên uống ngay đồ lạnh sau đó thì dễ bị lạnh bụng, khó chịu.
  • Bạn không nên dùng vật dụng bằng nhôm để xào nấu nấm vì hoạt chất của nấm tác dụng với nồi nhôm sẽ khiến nấm bị ngả màu thâm đen.
  • Mẹo khử mùi nấm hương: Nấm hương khô ngâm nở, xả nấm nhiều lần và bóp với nước. Sau đó, bạn nấu nước sôi, cho nấm vào luộc chừng 2 phút với một chút rượu nấu ăn. Nấu 15 phút cho nấm mềm hoàn toàn là đã có thể khử bớt mùi của nấm.

Gà xào nấm hương thơm ngon đơn giản thật dễ làm đúng không nào. Chúc các bạn thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ cooky.vn, HelloBacsi.

Từ khóa: Gà xào nấm,cách làm gà xào nấm hương,gà xào nấm hương,gà xào nấm đông cô,gà xào nấm,vào bếp,cách làm gà xào nấm hương,gà xào nấm hương,gà xào nấm đông cô,gà xào nấm,vào bếp,cách làm gà xào nấm hương,gà xào nấm hương,gà xào nấm đông cô,gà xào nấm,vào bếp,