Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm món gà nấu gấc đơn giản, thơm ngon bổ dưỡng
Chế biến
1 giờ 30 phútĐộ khó
Trung bình
Gà nấu với gấc tạo thành món ăn vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng và có màu sắc đẹp, bắt mắt, thường được làm món chính trong các bữa tiệc. Cùng vào bếp thực hiện món ăn nhé!
Nguyên liệu làm Gà nấu gấc
Gà Gấc Hành tím Hành tây Gừng Tỏi Bột bắp Khoai tây bi Bột nêm gà Ngũ vị hương Nước tương Dầu ăn Đường phèn Gia vị thông dụng (muối/ đường/ tiêu/ hạt nêm)Gia vị: Ngũ vị hương, muối, đường, dầu ăn, nước tương, bột nêm,...
Dụng cụ: Bếp, nồi, tô, chén, đĩa, đũa, thìa,...
Cách chế biến Gà nấu gấc
-
Sơ chế nguyên liệu
Hành tím lột vỏ, băm nhỏ. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
Hành tây lột vỏ, cắt múi cau có độ lớn khoảng 3 - 5mm.
Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Bột bắp pha 1 muỗng canh với 40ml nước lạnh.
Khoai tây bi gọt vỏ, rửa sạch. Nếu dùng khoai tây lớn bạn cắt đôi hoặc cắt làm ba.
Trộn đều khoai tây với 1 muỗng cà phê bột nêm gà, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê tiêu. Ướp khoai khoảng 10 phút.
Mẹo nhỏ: Để khoai tây gọt không bị thâm bạn chuẩn bị một thau nước muối pha loãng, bạn gọt khoai xong thả ngay vào thau nước muối, khi chế biến mới vớt khoai ra.
-
Sơ chế gà và ướp gà
Gà làm sạch, chặt khúc khoảng 3 - 4cm, sau đó bạn rửa lại cho sạch máu tanh.
Gấc bạn chừa lại 1/2 lượng thịt gấc để xào lấy màu, lượng thịt và hạt còn lại bạn dùng để ướp gà.
Cho gà vào tô cùng gấc, 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1/2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu xay, 1/2 phần hành tím băm. Trộn đều tất cả nguyên liệu, ướp gà khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.
Xem thêm: Cách sơ chế để gà sạch, không bị hôi.
-
Xào khoai tây
Phần khoai tây bạn cho vào tô vừa đựng gà và vét thịt gấc còn dính trong chén vào tô khoai trộn đều để khoai tây có màu đỏ đẹp.
Đặt một chiếc nồi lớn lên bếp, cho một muỗng canh dầu ăn vào đun nóng rồi cho 1 muỗng cà phê tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho khoai tây vào xào để khoai tây thấm gia vị.
-
Nấu gà
Cho một muỗng canh dầu ăn vào nồi, bật lửa nhỏ rồi cho phần thịt gấc còn lại vào đảo đều cho gấc ra màu.
Tiếp theo bạn cho gừng băm, phần hành tím băm còn lại vào đảo đến khi thấy mùi thơm thì cho toàn bộ thịt gà vào xào. Lúc này, bạn vặn lửa lớn xào khoảng 10 - 12 phút cho gà săn lại.
Bạn nấu 1.5 lít nước cho sôi rồi đổ vào nồi gà, khuấy đều. Hạ lửa nhỏ hầm gà.
Khi gà hầm được khoảng 15 phút bạn trút hết nồi gà hầm qua nồi khoai tây xào đảo đều, nêm thêm vào 1 muỗng canh đường phèn.
Tiếp tục hầm thêm khoảng 15 phút bạn kiểm tra gà và khoai tây thấy chín mềm, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi đổ bột bắp pha loãng vào, vừa cho bột bắp vừa khuấy để bột không bị vón cục.
Tiếp tục nấu thêm 2 phút nữa rồi cho hành tây vào đảo đều, nấu thêm 1 phút nữa thì tắt bếp.
Bạn múc gà nấu gấc ra tô, trang trí cho đẹp mắt và ăn khi còn nóng là ngon nhất.
Mẹo nhỏ: Để gà nấu gấc ngon ngọt hơn bạn có thể sử dụng nước dừa tươi thay thế nước sôi.
-
Thành phẩm
Gà nấu gấc là sự tổng hợp giữa vị dai ngọt của thịt gà, vị bùi của khoai tây hòa với nước dùng đậm đà, bên cạnh đó màu sắc lại vô cùng bắt mắt. Chấm gà với muối tiêu chanh hoặc muối ớt chanh và ăn kèm gà nấu gấc với bánh mì, bún hay cơm trắng đều rất ngon.
Món gà nấu gấc vô cùng thơm ngon lại bổ dưỡng, chúc các bạn thành công khi thực hiện món ăn này nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ: kênh YouTube Vành Khuyên Lê
Từ khóa: Gà nấu gấc,cách làm gà nấu gấc,gà nấu gấc,các món ngon từ gà,gà hầm,vào bếp,cách làm gà nấu gấc,gà nấu gấc,các món ngon từ gà,gà hầm,vào bếp,cách làm gà nấu gấc,gà nấu gấc,các món ngon từ gà,gà hầm,vào bếp,