Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Gà hầm hoa atiso

Cách làm món gà hầm hoa atiso thơm ngon bổ dưỡng cho cả nhà

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    50 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Gà hầm hoa atiso là một món ăn rất bổ dưỡng và vô cùng thơm ngon hấp dẫn, các bạn cùng vào bếp với HAY ĂN học cách làm món ngon từ gà này cho gia đình cùng thưởng thức nhé!

Nguyên liệu làm Gà hầm hoa atiso

Gà ta Hoa atiso tươi Hành tím Táo đỏ khô Tỏi băm Hạt nêm Muối Đường

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua gà ta ngon

Khi mua gà sống bạn chọn gà có mỏ sắc nhọn, sáng bóng không chảy nhớt. Lông gà mướt, bóng bẩy không có mùi hôi. Vạch lông gà thấy lớp da mỏng mềm, nhấn vào thịt thấy săn chắc, có một số vệt vàng lớn dưới ức, cánh. Nếu dưới nách cánh gà bạn nhìn thấy thịt, tia máu chứng tỏ gà dai chắc, ít mỡ.

Nếu mua gà làm sẵn:

  • Chọn gà có da màu không đồng đều, da gà vàng nhạt và chỉ vàng đậm hơn ở một số chỗ như ức, cánh, lưng.
  • Da gà sáng màu, mỏng, mịn, đàn hồi cao. Thịt gà không có mùi hôi ươn hay mùi thuốc. Gà không có vết bầm, tụ máu.
  • Nhấn vào thịt gà thấy có độ đàn hồi, cảm giác săn chắc, không bị trơn nhão, biến dạng.

Cách chọn mua hoa atiso ngon

Thời gian tốt nhất để mua được hoa atiso ngon là vào mùa đông khoảng từ tháng 10 đến tháng 12.

Bạn chọn hoa atiso có cảm giác nặng, chắc tay. Bông màu xanh tươi, lá mọng nước và khép chặt vào với nhau. Khi chạm vào lá khá giòn và dễ gãy.

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu chính

Cách chế biến Gà hầm hoa atiso

  • Sơ chế gà

    Nếu bạn mua gà sống cần cắt tiết, trụng nước sôi, nhổ lông, làm sạch nội tạng, sau đó rửa gà thật kỹ với nước muối. Bước này bạn có thể nhờ người bán làm giúp hoặc mua gà làm sẵn nếu không có thời gian.

    Cách sơ chế gà sạch, không hôi:

    • Nhổ lông gà thật kỹ kể cả lông tơ (lông măng) gà sẽ trắng, bớt mùi hôi.
    • Chà xát toàn bộ mình gà, các kẽ cánh, bụng gà với hỗn hợp muối và giấm theo tỉ lệ 2 muối: 1 giấm (hoặc hỗn hợp chanh và muối) rồi rửa lại bằng nước sạch.
    • Đập dập 1 củ gừng trộn cùng 50ml rượu trắng, thoa đều lên mình gà, để yên 30 phút. Khi chế biến bạn rửa gà lại với nước cho thật sạch.
  • Ướp gà

    Hành tím 1 nửa bạn cắt lát mỏng, một nửa để nguyên củ.

    Xoa đều 1 muỗng cà phê hạt nêm và hành tím cắt lát lên mình gà, xoa bóp thật kỹ trong 5 phút rồi ướp gà khoảng 30 phút để gà ngấm gia vị.

  • Sơ chế hoa atiso

    Hoa atiso rửa sạch.

    Phần gốc bạn cắt thành từng khúc dài khoảng 5 cm, khúc già cứng bạn bỏ đi. Ở đoạn thân non bạn gọt bỏ vỏ cứng bên ngoài, lấy lõi mềm để chế biến.

    Hoa atiso bông to cắt làm 4, bông nhỏ cắt làm đôi. Cắt bỏ nhụy bên trong để hoa không bị đắng.

    Cách sơ chế hoa atiso đúng, không bị đắng

    • Dùng đầu nhọn dao cắt bỏ sạch phần nhụy hoa, chú ý không cắt quá sâu vào hoa để tránh lãng phí.
    • Chuẩn bị một thau nước đá có hòa một ít muối và chanh, khi vừa cắt hoa xong bạn bỏ ngay vào thau nước đá này giúp hoa trắng, không bị thâm.
    • Lúc chế biến bạn chỉ cần vớt hoa ra và rửa lại lần nữa với nước sạch.

  • Xào sơ gà

    Đặt nồi lên bếp, đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn, rồi cho phần tỏi băm vào phi thơm. Tiếp theo bạn cho gà đã ướp vào xào sơ cho thịt gà săn lại.

  • Hầm gà

    Cho vào nồi 700ml nước ấm, đun sôi nhỏ lửa rồi cho phần hành tím còn lại và táo đỏ vào nấu chung.

    Bạn đun sôi nhỏ lửa thêm 5 phút thì cho phần gốc hoa vào. Nấu sôi thêm 5 phút bạn cho hoa atiso vào đảo đều. Nêm vào nồi 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, khuấy đều.

    Hầm nhỏ lửa thêm 30 phút nữa thì tắt bếp.

    Lưu ý: Trong quá trình hầm bạn lật trở gà vài lần để gà chín đều, thấm gia vị.

  • Thành phẩm

    Thịt gà ta dai mềm, ngọt thơm quyện với vị hoa atiso tạo thành một món ăn ngon, hấp dẫn. Khi ăn bạn có thể chấm thịt gà với một ít muối ớt chanh để tăng thêm hương vị nhé.

Một vài công dụng của hoa atiso

  • Công dụng phổ biến nhất của atiso là giúp giản độc gan, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả nhờ hợp chất cynarin có rất nhiều trong cây atiso.
  • Bên cạnh đó, atiso có chứa chất phytonutrients giúp chống oxi hóa, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể và ngăn ngừa ung thư.
  • Ngoài ra atiso còn giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, tiểu đường, cải thiện chức năng não, hệ cơ xương,...
  • Sử dụng atiso tốt cho phụ nữ có thai và những người bị thiếu máu nhờ hàm lượng sắt, axit folic có nhiều trong cây atiso.
  • Atiso còn cung cấp chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón, giúp giảm cân, làm đẹp da,... và rất nhiều công dụng tuyệt vời khác.

Trên đây là cách làm gà hầm atiso bổ dưỡng, đơn giản từ HAY ĂN. Chúc bạn thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ trang Cookyhellobacsi.com

Từ khóa: Gà hầm hoa atiso,cách làm gà hầm hoa atiso,gà hầm hoa atiso,gà hầm,cách làm gà hầm,vào bếp,cách làm gà hầm hoa atiso,gà hầm hoa atiso,gà hầm,cách làm gà hầm,vào bếp,cách làm gà hầm hoa atiso,gà hầm hoa atiso,gà hầm,cách làm gà hầm,vào bếp,