Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm món dưa leo xào mề vịt đơn giản nhanh chóng cực bắt cơm
Chế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Dưa leo xào mề vịt
Mề vịt Dưa leo Hành lá Tỏi tây Ớt chuông Tỏi Hành tím Gừng Sả Dầu hào Nước mắm Nước tương Tương ớt Hạt nêmCách lựa chọn nguyên liệu tươi, ngon:
Cách chọn mua mề vịt tươi, ngon:
- Các bạn nên lựa chọn những mề vịt có màu đỏ hồng. Khi sờ vào vẫn còn cứng và dai, có độ đàn hồi nhất định, không có mùi lạ.
- Tuyệt đối không nên mua và sử dụng những loại mề bị khô, chuyển màu bất thường như vàng, tím đen hay ngã xanh, có mùi hôi lạ bất thường, chảy dịch vàng vì có thể những loại lưỡi này đã cũ, đang trong giai đoạn phân hủy.
Mẹo chọn dưa leo ngon:
- Chọn quả dưa có màu xanh tươi sáng, khá đều màu, không có vết thâm hay màu ố vàng, đây là dấu hiệu dưa đã bị để lâu và bắt đầu bị hỏng.
- Dưa thẳng, không hoặc ít bị cong vẹo. Dưa có quả thuôn dài, kích cỡ đều nhau là loại dưa leo đặc ruột, ăn sẽ giòn ngon hơn dưa leo loại quả ngắn và tròn.
- Nên chọn những quả nặng tay, mềm, có lớp vỏ nhẵn, không có nốt sần và nên chọn những quả nhỏ ăn ngọt hơn dưa leo to.
- Tránh mua những quả dưa phình ra, to ở giữa hoặc đầu quả to đuôi quả nhỏ (và ngược lại) bởi đây là những quả dưa già, ruột nhiều hạt, cứng, không ngon.
- Nếu không may mua nhầm dưa đắng, bạn có thể gọt vỏ để loại bỏ vị đắng.
Cách chế biến Dưa leo xào mề vịt
-
Sơ chế mề vịt
Mề vịt sau khi mua về, các bạn moi hết phân trong mề ra, cho muối, chanh và nước mắm vào bóp đều và ngâm trong 10 phút. Tiếp đó thái mề vịt hình vảy rồng hoặc hình bông hoa thành những miếng vừa ăn.
Cách sơ chế mề vịt sạch, không còn mùi hôi
- Lúc cạo bạn không nên cho nước vào, sẽ khó cạo hơn rất nhiều so với khi cạo khô.
- Dùng hỗn hợp muối và giấm ăn hoặc chanh bóp thật đều để khử sạch mùi hôi. Xoa bóp đều và rửa lại với nước sạch nhiều lần là được.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Dưa leo sau khi mua về ngâm qua nước muối 10 phút sau đó chẻ đôi, cắt miếng nhỏ vừa ăn dày khoảng 2 cm.
Ớt chuông rửa sạch, bỏ hạt, sau đó cắt hạt lựu. Hành tím, tỏi, gừng các bạn băm nhuyễn. Sả đập dập.
-
Xào dưa leo với mề vịt
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Dầu nóng, các bạn cho phần hành tím, tỏi, gừng băm và sả cây đập dập vào và phi thơm.
Sau khi hành, tỏi, gừng và sả đã vàng đều và dậy mùi, cho toàn bộ mề gà vào xào ở lửa vừa đến khi mề vừa chín tới và săn lại.
Nêm vào chảo 1/2 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh nước tương, 1/3 muỗng canh tương ớt, 1/2 muỗng canh hạt nêm. Đảo đều khoảng 1 phút nữa cho mề vịt thấm vị.
Kế đến, cho dưa leo và ớt chuông và tỏi tây vào chảo, đảo đều trên lửa lớn khoảng 2 phút nữa. Sau đó thêm hành lá cắt khúc và 1/3 muỗng canh bột ngọt đảo đều rồi tắt bếp, cho ra dĩa.
-
Thành phẩm
Dưa leo xào mề gà khi hoàn thành có màu sắc hài hòa. Mề gà dai ngon sần sật, thấm đều gia vị, ăn cùng với dưa leo, ớt chuông ngon ngọt, đúng là sự kết hợp tuyệt với. Món này có thể ă kèm với cơm trắng, và một chút nước tương tỏi ớt, đảm bảo bữa cơm gia đình sẽ trở nên tròn vị đó!
Mẹo thực hiện món ăn thành công:
- Mề vịt nên xào ở lửa vừa cùng với gia vị, giúp mề vịt thấm gia vị. Không nên xào mề vịt quá lâu, sẽ làm mề teo lại và rất cứng, ăn sẽ không ngon.
- Dưa leo và ớt chuông nên cho vào sau cùng và xào ở lửa lớn để ra nước, món ăn sẽ mất ngon
- Ngòai mề vịt, bạn có thể thay thế bằng một số nguyên liệu khác tùy vào sở thích của bản thân như tôm, mực, thịt bò, thịt gà,... món ăn vẫn sẽ vô cùng hấp dẫn đó.
Với công thức đơn giản trên, HAY ĂN hy vọng bạn sẽ thực hiện được món dưa leo xào mề vịt thơm ngon để chiêu đãi gia đình và bạn bè nhé. Chúc bạn thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ: kênh youtube TUẤN NGUYỄN FOOD
Từ khóa: Dưa leo xào mề vịt,cách làm dưa leo xào mệ vịt,dưa leo xào mề vịt,dưa leo xào,mề vịt xào,món xào ngon,cách làm dưa leo xào mệ vịt,dưa leo xào mề vịt,dưa leo xào,mề vịt xào,món xào ngon,cách làm dưa leo xào mệ vịt,dưa leo xào mề vịt,dưa leo xào,mề vịt xào,món xào ngon,