Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm món cuốn diếp chay - cải bẹ xanh cuộn chay thanh mát ngày rằm
Chuẩn bị
15 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cuốn diếp chay - cải bẹ xanh cuộn chay
Cải bẹ xanh (khoảng 1 bó) Đậu hũ trắng Nấm mèo Nấm linh chi Nấm rơm Bông hẹ Đầu hành boa rô Nước tương Dầu hào Tương bần (chén ăn cơm) Bơ đậu phộng Mè trắng rang Bún Đồ chua (cà rốt/ củ cải trắng) Dầu ăn Đường/ muốiCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cải bẹ xanh tươi ngon
- Chọn những cọng cải có màu xanh đẹp mắt, lá cải to, cọng cải nhỏ, mềm sẽ rất ngon khi dùng để làm cuốn diếp chay.
- Bạn không chọn mua lá chuyển sang màu xanh úa, bị héo, dập nát hay bị sâu ăn.
- Không chọn cải đã lên ngồng vì lúc này cải đã già ăn rất nồng và hăng.
Cách chọn mua các loại nấm tươi ngon
Nấm linh chi
- Chọn mua nấm linh chi có màu tươi sáng, không bị dập hay trầy xước.
- Không nên mua nấm bị héo hay đã ngả sang màu vàng vì đó là nấm cũ, ăn không ngon.
- Nên chọn mua nấm linh chi tại các siêu thị hay cửa hàng thực phẩm uy tín để đảm bảo chất lượng.
Nấm mèo
- Chọn mua nấm mèo có tai to, dày, gốc nấm có ít nấm con.
- Nấm ngon có màu hổ phách sậm, mặt nấm phía trên hơi bóng, phía dưới có màu cà phê sữa.
- Không nên mua nấm mèo có màu quá đen vì loại này dễ bị nhũn nát khi ngâm nước và ít giòn.
Nấm rơm
- Chọn mua nấm rơm có màu sắc tươi sáng, còn nguyên vẹn, có mùi thơm đặc trưng.
- Chọn nấm có hình tròn, vẫn còn búp, mũ nấm to, chân nấm ngắn.
- Nên chọn mua nấm rơm có màu đen vì sẽ có vị ngon đậm đà hơn nấm rơm trắng.
- Không nên mua nấm có mũ bị nở to ra, dập nát hay có mùi hôi lạ.
Tương bần là gì? Mua tương bần ở đâu?
Tương bần là gì?
- Tương bần hay còn gọi là tương làng Bần, tương Bần Yên Nhân được đánh giá là một trong loại tương ngon nhất Việt Nam và là đặc trưng cho vùng Đồng bằng Bắc Bộ.
- Món tương này được làm từ đậu nành, nếp hoa cái vàng và muối trắng.
- Đây là món tương có cách làm kì công và phải phơi nắng trong khoảng thời gian từ 2 - 6 tháng thì mới có thể dùng nên đã tạo ra một hương vị đậm trưng riêng cho món tương này.
Mua tương bần ở đâu?
- Tương bần bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng chuyên các thực phẩm miền Bắc hay chợ truyền thống cũng như đặt mua trên các trang thương mại điện tử đều được.
- Bên cạnh đó bạn có thể tham khảo cách làm tương bần tại nhà theo bài viết hướng dẫn từ HAY ĂN.
Cách chế biến Cuốn diếp chay - cải bẹ xanh cuộn chay
-
Sơ chế nguyên liệu
Cải bẹ xanh bạn cắt cuống, tách ra từng lá rồi lặt bỏ phần hư úng, rửa sạch, cắt bỏ phần cọng cải cứng và giữ lại phần lá.
Bông hẹ rửa sạch rồi chần nhanh với nước sôi cho mềm. Đầu hành boa rô cắt rễ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
Nấm rơm ngâm với nước muối loãng khoảng 15 - 20 phút, rửa sạch lại với nước, sau đó cắt bớt phần chân nấm dưới đáy rồi băm nhỏ.
Nấm linh chi cắt bỏ phần chân nấm bẩn, rửa sạch. Nấm mèo cho vào tô ngâm với nước lạnh khoảng 2 - 3 tiếng rồi vớt ra rửa sạch, cắt sợi mỏng.
-
Chiên và cắt lát đậu hũ
Đậu hũ trắng mua về chần sơ qua nước sôi rồi cắt thành 3 - 4 lát mỏng tùy thuộc vào kích thước miếng đậu.
Bắc chảo lên bếp, đun nóng 6 muỗng canh dầu ăn, khi dầu đã sôi thì cho đậu hũ vào chiên với lửa vừa đến khi các mặt đậu chín vàng đều thì vớt ra, để ráo dầu.
Để cho đậu hũ nguội rồi cắt thành những lát mỏng dài, nhỏ sao cho thuận tiện để làm nhân cuốn.
-
Xào nhân cuốn diếp
Bắc chảo lên bếp với 1 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng thì cho vào đầu hành boa rô băm, phi thơm.
Sau đó cho phần nấm linh chi, nấm mèo, đậu hũ chiên vào xào khoảng 3 - 5 phút cho hỗn hợp chín mềm.
Tiếp đến, bạn nêm vào 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, đảo đều cho nguyên liệu thấm gia vị rồi tắt bếp.
-
Làm tương chấm
Để làm tương chấm, trước tiên bạn xào nấm rơm với 1 muỗng canh dầu ăn.
Bạn xào với lửa vừa đến khi nấm rơm hơi mềm, bắt đầu tiết nước thì bạn hạ lửa nhỏ rồi cho vào 1 chén tương bần, 3 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh bơ đậu phộng, 1 muỗng canh mè trắng rang.
Lúc này, bạn khuấy nhẹ và đun cho phần sốt sôi lên và dậy mùi thơm là được.
-
Thành phẩm
Món cuốn diếp chay - cải bẹ xanh cuộn chay được cuộn tròn tỉ mỉ và đẹp mắt. Phần nhân bên trong giòn mềm đủ vị mặn ngọt hòa quyện được bao bọc bởi lá cải tươi xanh hơi cay hăng.
Tuyệt vời hơn cả là chấm cùng với nước chấm tương bần thơm lừng, đậm vị, làm cho món ăn tăng độ ngon thêm gấp đôi đấy!
Món cuốn diếp chay - cải bẹ xanh cuộn chay thanh mát hấp dẫn với cách làm siêu nhanh siêu đơn giản đang chờ bạn bắt tay vào thực hiện ngay đấy. Còn chờ gì mà không vào bếp cùng HAY ĂN đúng không nào!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Cooky TV.
Từ khóa: Cuốn diếp chay - cải bẹ xanh cuộn chay,cuốn diếp chay,cách làm cuốn diếp chay,cải bẹ xanh cuộn chay,cách làm cải bẹ xanh cuộn chay,cuốn diếp,cuốn diếp chay,cách làm cuốn diếp chay,cải bẹ xanh cuộn chay,cách làm cải bẹ xanh cuộn chay,cuốn diếp,cuốn diếp chay,cách làm cuốn diếp chay,cải bẹ xanh cuộn chay,cách làm cải bẹ xanh cuộn chay,cuốn diếp,