Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Chân dê hầm thuốc bắc và ngải cứu

Cách làm món chân dê hầm thuốc bắc và ngải cứu bổ dưỡng thơm ngon đơn giản

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Chân dê hầm thuốc bắc và ngải cứu không chỉ đơn thuần được xem là một món ăn thông thường mà nó là một bài thuốc vừa bổ vừa ngon. Cách chế biến món này không quá phức tạp, cùng HAY ĂN vào bếp để thực hiện món canh thơm ngon bổ dưỡng này nhé!

Nguyên liệu làm Chân dê hầm thuốc bắc và ngải cứu

Chân dê (khoảng 2 cái) Xương cổ dê Rau ngải cứu Rau muống Thuốc bắc (1 thang) Gia vị thông dụng (Muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua chân dê tươi ngon

  • Chọn mua chân dê với phần móng còn nguyên vẹn không bị long ra thì chân dê mới tươi ngon.
  • Thịt có màu hồng tươi, không có mùi hôi tanh và khi ấn tay xuống có độ đàn hồi.
  • Ngoài ra, nên chọn chân dê trước vì phần thịt mỏng, mềm, ngọt và có nhiều gân hơn vì vậy mà khi chế biến món hầm sẽ mềm, thấm gia vị và ngon hơn.

Cách chọn mua rau ngải cứu ngon

  • Chọn ngải cứu non để món canh không bị đắng.
  • Chọn ngải cứu có lá xanh nhạt ở mặt trên và xanh thẫm ở mặt dưới, phiến men theo cuống đến tận gốc.
  • Chọn mua những lá ngải cứu còn xanh tươi, không úa vàng.

Cách chọn mua rau muống tươi ngon

  • Khi chọn mua rau muống nên chọn những bó rau mà các cọng có kích cỡ vừa phải, không quá to, cũng không quá nhỏ.
  • Những bó rau muống có kích cỡ quá đồng đều, lá quá xanh mướt, bóng thường sẽ là lá rau đã bị phun hóa chất hay chất kích thích tăng trưởng không tốt cho sức khỏe.
  • Chọn những bó rau còn tươi xanh, không héo úa hay bị vàng.

Mua thuốc bắc ở đâu?

Bạn có thể mua 1 thang thuốc Bắc để nấu món này tại các quầy thuốc Đông y để đảm bảo chất lượng. Giá của một thang thuốc Bắc dao động từ 50.000 - 100.000 VND/ 200gr (giá cập nhật vào tháng 04/2021).

Nguyên liệu cách làm chân dê hầm thuốc bắc và ngải cứu

Cách chế biến Chân dê hầm thuốc bắc và ngải cứu

  • Sơ chế thịt dê

    Chân dê khi mua về bạn dùng dao cạo sạch phần lông còn sót lại (nếu có), đem rửa sạch chân dê và xương cổ dê với nước muối rồi chặt thành khúc vừa ăn.

    Để khử mùi hôi của chân dê và xương cổ dê, bạn chuẩn bị một nồi nước sôi, cho vào chần qua trong 2 - 3 phút ở lửa lớn, sau đó vớt ra và rửa sạch lại với nước.

    Cách khử mùi hôi thịt dê hiệu quả

    • Cách 1: Dùng muối/ giấm ăn/ chanh/ rượu trắng chà xát lên chân dê, dùng dao lam cạo sạch chất bẩn và lông còn sót, sau đó rửa lại với nước sạch.
    • Cách 2: Trước khi chế biến thành những món ăn, hãy trụng chân dê trong nước sôi khoảng 2 - 3 phút, sau đó rửa lại với nước lạnh.
    • Cách 3: Dùng một chiếc khò gas mini bật lửa ở chế độ vừa hoặc đốt giấy báo thừa, rơm để thui sơ chân dê, loại bỏ được triệt để phần lông cứng trên bề mặt da dê. Tuy nhiên bạn nên sử dụng khò gas mini vì tính tiện lợi và dễ kiểm soát ngọn lửa hơn, tránh việc chân dê bị cháy khét.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Ngải cứu nhặt lấy lá và phần non ở ngọn, bỏ lá sâu héo, dập úng. Rửa ngải cứu thật sạch qua 2 - 3 lần nước rồi cho ra rổ để ráo.

    Rau muống cũng nhặt lấy lá và phần non ở ngọn, bỏ lá sâu héo, rửa sạch, để ráo.

  • Hầm chân dê

    Bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, cho 2 lít nước vào ninh thuốc bắc trong 15 phút ở lửa vừa.

    Tiếp đến, cho xương cổ dê vào. Nêm 1 muỗng canh hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt.

    Đậy nắp lại và ninh thêm 15 - 20 phút tới khi xương cổ dê chín thì thêm chân dê vào hầm thêm 10 phút.

    Bạn nêm nếm lại cho vừa ăn, thêm rau muống vào nấu chín rồi vớt ra tô, thêm rau ngải cứu vào nấu thêm 3 phút, tắt bếp.

    Mách nhỏ:

    • Để cho món canh nước trong và ngon hơn, trong quá trình hầm chân dê, nếu thấy có nổi bọt thì dùng thìa vớt bọt bỏ đi nha.
    • Bạn nấu chín trước rau muống rồi vớt ra trước khi cho ngải cứu, vì khi cho ngải cứu vào, nước dùng sẽ hơi đắng, nhiều người không ăn được thì ăn rau muống.
  • Thành phẩm

    Bạn múc canh ra tô là có thể thưởng thức ngay rồi.

    Món ăn hoàn thành có mùi thơm đặc trưng của thuốc bắc, ngải cứu. Chân dê mềm ngon, vẫn giữ được độ dai dai của lớp da chứ không quá bở cùng gia vị nêm nếm rất vừa ăn.

    Món này bạn có thể dùng ăn không hoặc ăn kèm với bún, cơm nóng đều ngon, chấm cùng nước mắm ớt là tuyệt vời.

Rau ngải cứu là gì?

  • Cây ngải cứu có tên là Latin là Artemisia absinthium là một loại cây cỏ có giá trị cao, có mùi hương đặc biệt, được sử dụng như một loại thảo dược có lợi cho sức khỏe.
  • Ngải cứu có thân màu trắng bạc hoặc xanh bạc, lá có màu vàng-xanh và hoa có dạng búp có màu sáng hoặc vàng nhạt.
  • Rau ngải cứu còn có rất nhiều các tác dụng bổ ích như: Giảm đau, chống oxi hóa, chống nhiễm ký sinh trùng, chống viêm,...

Chỉ với một ít thời gian và một vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món chân dê hầm thuốc bắc và ngải cứu vừa thơm ngon hấp dẫn lại vô cùng bổ dưỡng cho cả nhà. Chúc các bạn thành công và có một bữa ăn thật ngon miệng!

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube AM THUC TAI GIA.

Từ khóa: Chân dê hầm thuốc bắc và ngải cứu,chân dê hầm thuốc bắc,chân dê hầm ngải cứu,cách làm món chân dê hầm thuốc bắc,cách làm chân dê hầm,chân dê hầm,chân dê hầm thuốc bắc,chân dê hầm ngải cứu,cách làm món chân dê hầm thuốc bắc,cách làm chân dê hầm,chân dê hầm,chân dê hầm thuốc bắc,chân dê hầm ngải cứu,cách làm món chân dê hầm thuốc bắc,cách làm chân dê hầm,chân dê hầm,