Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm món cá hồi nướng tỏi mật ong thơm ngất ngây tại nhà
Chuẩn bị
15 phútChế biến
25 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Cá hồi nướng tỏi mật ong
Cá hồi (phi lê) Bơ lạt Tỏi Nước tương Mật ong Nước chanh Mùi tây (cắt nhỏ) Muối/TiêuCách chọn mua phi lê cá hồi tươi ngon
- Nên chọn mua miếng phi lê có màu cam hoặc hồng tươi. Thịt cá có độ đàn hồi tốt, khi dùng tay ấn vào thấy lõm nhưng nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu thì cá đó chắc chắn cá tươi.
- Bề mặt cá khô ráo, các vẫn mỡ trên phải đều màu và sáng. Quan trọng nhất là cá phải có mùi hương đặc trưng, tuyệt đối không mua cá có mùi lạ.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Cá hồi nướng tỏi mật ong
-
Sơ chế nguyên liệu
Để loại bỏ được mùi tanh của miếng phi lê, bạn cần phải rửa cá trong thau nước có pha sẵn muối và nước chanh. Hoặc sử dụng trực tiếp muối và chanh chà sát bên ngoài và bên trong cá rồi đem đi rửa sạch với nước.
Xem chi tiết: Làm thế nào để chế biến cá không bị tanh?5 tép tỏi đem đi tách vỏ, rửa sơ qua với nước rồi đập dẹp, băm nhuyễn. Tiếp đến, bạn lấy thêm 1 nhánh mùi tây ra rửa sạch, băm nhuyễn.
-
Nêm cá hồi
Cho 600gr phi lê cá hồi vừa sơ chế vào dĩa rồi ướp với 2 muỗng cà phê tiêu xay và 2 muỗng cà phê muối. Để yên cá hồi khoảng 10 phút cho thấm gia vị.
Mách nhỏ: Bạn có thể khứa trên bề mặt thịt cá 1 - 3 đường để khi cho gia vị vào thì miếng cá thấm được nhiều hơn hoặc bạn có thể lăn cá qua lại để gia vị dính đều trên bề mặt cá. Hay tăng lượng gia vị lên để cá được ngon hơn. -
Áp chảo cá
Bắc chảo lên bếp, mở lửa vừa cho nóng bề mặt chảo. Khi chảo nóng, bạn cho 85gr bơ lạt vào, dùng sạn đảo đều đến khi bơ tan.
Bơ trên chảo tan hết thì bạn cho tỏi băm vào để phi thơm, bạn phi sao cho tỏi chuyển sang màu vàng đều là được. Cho tiếp 3 muỗng canh mật ong vào rồi đảo đều.
Mách nhỏ: Vì mật ong rất dễ khét nên khi bạn cho mật ong vào nhớ giảm nhỏ lửa lại và phải đảo đều liên tục để tránh mật ong bị khét.Khi nguyên liệu trong chảo chuyển sang màu hơi nâu thì bạn cho vào đó 1 muỗng canh nước tương đảo nhẹ, rồi cho tiếp 2 muỗng canh nước chanh vào. Để tránh các nguyên liệu bị khét, bạn nhớ đảo đều liên tục.
Bạn đảo đến khi thấy nguyên liệu trong chảo hơi sánh, đặc lại thì bạn ngừng đảo và đun tiếp phần sốt khoảng 1.5 phút nữa là được.
Tiếp đến, bạn cho cá hồi vào để áp chảo khoảng 5 phút. Để cá thấm gia vị nhiều hơn, bạn có thể dùng muỗng múc nước sốt rướt vào phần thịt cá
Mách nhỏ:
- Bạn nên để phần da ở dưới khi áp chảo vì cách này có thể khiến cho phần da của cá giòn hơn mà thịt lại không bị chín quá.
- Khi áp chảo thịt cá khá mềm, do đó hạn chế lật cá nhiều lần vì cá có thể bị rã.
-
Nướng cá
Bật lò tại 200 độ C 15 phút trước khi nướng cá.
Bật lò trước 15 phút với nhiệt độ là 200 độ C để lò ổn định nhiệt độ. Cho chảo cá vào lò và nướng khoảng 5 phút và cho vào dĩa và trang trí bên trên bằng 1 chút mùi tây và vài lát chanh nữa là xong.
-
Thành phẩm
Cá hồi nướng tỏi mật ong mang hương thơm của tỏi, hòa quyện cùng một chút vị ngọt của mật ong. Miếng cá vừa béo vừa thơm vô cùng hấp dẫn. Đây là món chính tuyệt vời cho bữa tiệc gia đình bạn vào cuối tuần.
Mẹo bảo quản món cá hồi nướng tỏi mật ong
Cá hồi nướng tỏi mật ong sẽ ngon hơn khi dùng trong ngày nhưng nếu dùng không hết. Bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và cho vào trong ngăn mát tủ lạnh, cách này có thể bảo quản cá 1 ngày. Khi ăn bạn chỉ cần cho vào lò vi sóng 30 giây là có thể dùng được.
Hi vọng với công thức mà HAY ĂN chia sẻ với bạn ngày hôm nay. Bạn đã có thể đủ tự tin thực món cá nướng tỏi mật ong này cho gia đình và bạn bè rồi phải không nào. Chúc bạn thành công.
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Niki's Home Kitchen.
Từ khóa: Cá hồi nướng tỏi mật ong,cá hồi nướng hồi nướng tỏi mật ong,cá hồi nướng mật ong,cá hồi nướng tỏi,cá hồi nướng,món nướng,cá hồi nướng hồi nướng tỏi mật ong,cá hồi nướng mật ong,cá hồi nướng tỏi,cá hồi nướng,món nướng,cá hồi nướng hồi nướng tỏi mật ong,cá hồi nướng mật ong,cá hồi nướng tỏi,cá hồi nướng,món nướng,