Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm món cá diếc kho tiêu thơm ngon đậm đà hấp dẫn tại nhà
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá diếc kho
Cá diếc Sả Ớt hiểm Tỏi (khoảng 6 – 7 tép) Hành lá Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/muối/bột ngọt/tiêu)Cách chọn mua cá diếc tươi ngon
- Cá diếc ngon và tươi nhất khi còn sống chính vì vậy nếu được hãy chọn mua cá ở tình trạng này.
- Chọn mua cá không bị tróc vảy, cá tươi, thịt chắc không bị nhũn, mắt cá còn trong và lồi.
- Lúc lựa cá, hãy vạch mang cá ra xem, nếu mang cá còn đỏ là cá tươi, nhưng nếu nó trắng bệch hoặc thâm là cá đã ươn.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Cá diếc kho
-
Sơ chế nguyên liệu
Cá diếc sau khi mua về, để làm sạch và khử mùi tanh của cá, các bạn cạo sạch vẩy, cắt bỏ vây, mang và loại bỏ ruột, gân máu nằm ở xương sống cá.
Mang cá đi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5 phút, rồi rửa sạch lại với nước, để ráo.
Cách khử mùi tanh cá hiệu quả
- Dùng muối: Bạn cho 1 ít muối vào nước pha loãng, cho cá vào ngâm trong khoảng 15 phút, rửa sạch lại với nước.
- Dùng nước vo gạo: Ngâm cá trong nước vo gạo cũng có tác dụng giúp khử mùi tanh của cá hiệu quả.
- Dùng rượu: Ngâm cá trong nước có chứa 1 ít rượu hoặc nước cốt chanh trong khoảng 15 - 20 phút, sau đó rửa sạch.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Tỏi lột vỏ, sau đó băm nhuyễn. Sả rửa sạch, cắt làm đôi rồi dùng dao chẻ nhỏ. Ớt hiểm đập dập sau đó cắt lát. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
-
Chiên sơ cá
Bắc chảo lên bếp, cho 3 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho cá vào chiên ở lửa vừa đến khi cá vàng đều hai mặt thì lấy ra ngoài, để ráo dầu.
Mách nhỏ:
- Chiên sơ cá trước khi kho giúp khử mùi tanh của cá, rút ngắn thời gian nấu và cá dễ thấm gia vị hơn.
- Các bạn nên để cá thật ráo nước trước khi chiên, để trong lúc chiên không bị bắn dầu.
-
Kho cá
Đặt nồi đất lên bếp, cho 2 muỗng canh đường vào và khuấy thật đều đến khi đường tan và chuyển sang màu nâu cánh gián.
Kế đến, thêm tiếp 2 muỗng canh dầu ăn và phần tỏi băm vào phi thơm.
Khi tỏi đã dậy mùi, các bạn xếp cá vào nồi sau đó thêm tiếp sả, ớt, 50ml nước lọc, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tiêu xay vào nồi.
Vặn nhỏ lửa và tiến hành kho cá đến khi phần nước sốt sánh lại thì tắt bếp, cho thêm một ít hành lá cắt nhỏ lên trên là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Món cá diếc kho rục thành phẩm có màu sắc nâu đẹp mắt đặc trưng của các món kho. Thịt cá ngọt và béo, kết hợp cùng nước kho đậm đà, vị cay và mùi thơm đặc trưng của tiêu vô cùng hấp dẫn, ăn kèm cơm trắng rất ngon miệng.
Trên đây là bài viết hướng dẫn cách làm món cá diếc kho tiêu thơm ngon đậm đà hấp dẫn tại nhà. Chúc các bạn thực hiện thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ: kênh YouTube vịt trời yên thế
Từ khóa: Cá diếc kho tiêu,cách làm cá diếc kho tiêu,cá diếc kho tiêu,cá diếc kho,cách kho cá diếc,cá kho tiêu,cách làm cá diếc kho tiêu,cá diếc kho tiêu,cá diếc kho,cách kho cá diếc,cá kho tiêu,cách làm cá diếc kho tiêu,cá diếc kho tiêu,cá diếc kho,cách kho cá diếc,cá kho tiêu,