Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm món cá chép chưng tương hột bún tàu thơm ngon đơn giản
Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Cá chép là nguồn thực phầm giàu chất dinh dưỡng, hôm nay hãy cùng với HAY ĂN vào bếp, xem ngay cách làm món cá chép chưng tương hột bún tàu thơm ngon. Dành thời gian và thử sức ngay với món ăn cuốn hút này nào!
Nguyên liệu làm Cá chép chưng tương hột bún tàu
Cá chép (2kg) Bún tàu (4 cuộn) Tương hột (nhỏ) Nước cốt dừa Ớt sa tế tôm Hành lá Hành tây Sả Hành tím đập dập Hành tím băm Tỏi băm Dầu ăn Gia vị thông dụng (Muối/ Tiêu/ Đường/ Hạt nêm/ Bột ngọt)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cá chép tươi ngon
- Cá chép tươi ngon là cá vẫn còn sống, di chuyển linh hoạt, toàn thân nguyên vẹn không xuất hiện các vết tụ máu hay đốm lạ.
- Bạn nên quan sát các bộ phận như mắt cá, mang cá, thấy mắt cá trong và mang cá đỏ tươi thì có thể chọn mua. Tránh chọn mua những con cá có mắt trắng đục, mang cá màu đỏ thẫm, chúng thường đã chết rất lâu.
- Nên chọn những con có bề dày thân và đuôi đều nhau, tránh chọn những con chỉ dày phần bụng. Chúng có thể là cá nuôi, phần ruột lớn, thịt sẽ không ngon.
Cách chọn mua tương hột
- Tương hột bạn có thể chọn mua loại được bán trong hũ đóng hộp tại các cửa hàng, siêu thị hoặc mua tại các chợ truyền thống.
- Nên chọn tương hột có mùi thơm tự nhiên, đậm vị đậu nành tránh chọn những phần đậu có mùi quá hăng, gây khó chịu.
- Bạn nên chú ý quan sát thời hạn sử dụng và xuất xứ nếu mua dạng hộp để đảm bảo mua được hàng chất lượng nhé.
Cách chọn mua nấm mèo (mộc nhĩ) khô ngon
- Bạn nên chú ý chọn mua những cánh mộc nhĩ có tai to, dày và phần gốc ít nấm con.
- Màu sắc đúng của nấm nên có màu hổ phách sậm, mặt trên của nấm phải hơi bóng và phải có màu cà phê sữa ở mặt nấm ở phía dưới.
- Tránh chọn những tai nấm có màu sắc quá đen, chúng thường dễ nát khi ngâm hoặc không có độ giòn bằng những tai nấm khác.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Cá chép chưng tương hột bún tàu
-
Sơ chế cá chép
Cá chép mua, về bạn dùng dao đánh sạch vảy và mổ bụng, móc hết ruột bên trong rồi rửa lại với nước. Bạn dùng dao khứa các đường dọc trên thân cá giúp cá nhanh chín và thấm đều gia vị hơn khi chế biến.
Ướp cá với 1 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1/3 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh ớt sa tế tôm, 1 muỗng canh hành tỏi băm mỗi loại và khoảng 1/2 muỗng cà phê tiêu xay. Chà xát đều tất cả gia vị lên trên thân cá.
Cách khử mùi tanh cá chép
- Cá chép sau khi được làm sạch vây, vảy và nội tạng bên trong nên được ngâm trong nước muối pha loãng, chà xát 1 lượt toàn thân cá rồi rửa lại bằng 1 ít rượu trắng, giúp chất bẩn và mùi tanh được khử sạch.
- Bạn cũng có thể dùng muối chà xát toàn thân, từ ngoài da vào trong bụng cá thật kỹ, sau cùng rửa lại với nước là được.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Bún tàu mua về bạn ngâm trong nước, nấm mèo khô bạn cũng cho vào nước ngâm đến khi nở đều.
Khi nấm mèo mềm, bạn vớt ra để ráo bớt nước rồi cắt dạng sợi vừa ăn. Hành tây lột vỏ, rửa sạch rồi dùng dao cắt múi cau.
Hành lá và sả bạn chỉ cần cắt khúc ngắn khoảng 2 đốt ngón tay là được. Tương hột bạn nên dùng muỗng, dầm nát hạt tương một ít để tạo độ sánh cho nước sốt.
Cách ngâm nấm mèo khô đúng cách
- Nấm mèo mua về nên được ngâm trong nước lạnh cho đến khi nở ra là được.
- Không nên ngâm nấm mèo trong nước quá lâu và tuyệt đối không ngâm trong nước nóng, như vậy sẽ khiến nấm sản sinh ra chất độc không tốt cho cơ thể.
-
Nấu sốt tương
Bắc lên bếp 1 cái chảo, thêm vào 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng phi thơm 1 muỗng canh tỏi băm, hành tím đập dập, sả cắt khúc. Xào đều tay đến khi có mùi thơm, vàng đều, thì cho hết tương hột vào, tiếp tục đảo đều.
Thêm 1 lít nước cốt dừa vào chảo và đảo đều để tránh phần đậu tương bị dính vào đáy nồi. Nấu đến khi hỗn hợp vừa sôi bùng lên thì có thể tắt bếp.
-
Chiên sơ cá
Bắc lên bếp 1 cái chảo, cho khoảng 4 muỗng canh dầu ăn, khi dầu sôi cho cá vào chiên với lửa nhỏ.
Khi mặt cá vàng đều thì có thể trở mặt cá và tiếp tục chiên đến khi cả 2 mặt vàng như nhau là có thể tắt bếp.
Mách bạn:
- Bạn nên chờ dầu trong chảo thật sôi rồi mới thả cá vào, bạn có thể dùng đũa chạm vào đáy chảo thấy có bọt khí tăm tăm nổi lên là dầu đã sôi.
- Nên tránh để phần nước chảy ra từ cá chảy vào chảo dầu, nước khiến dầu bị văng lên rất nhiều.
- Bạn không cần phải chiên cá quá vàng giòn, chỉ cần chiên sơ qua cho cá hơi vàng 2 mặt là được.
-
Chưng cá
Bạn cho vào chảo cá chiên phần hành tây đã cắt trước đó, nấm mèo, gốc hành và bún tàu đã được ngâm mềm lên thân cá.
Rưới đều hỗn hợp nước sốt tương hột lên trên, bật lửa và ninh nhỏ lửa trong khoảng 25 phút là cá đã chín.
Mách nhỏ: Bạn cũng có thể dùng xửng hấp, đặt đĩa cá cùng nước sốt tương lên trên và chưng cách thủy.
-
Thành phẩm
Khi cá đã chín bạn cho ra đĩa thêm hành lá lên trên mặt là có thể thưởng thức món cá chép chưng tương bún tàu cực hấp dẫn rồi. Phần thịt cá mềm ngon vẫn giữ được độ thanh ngọt vốn có, ăn kèm với bún tàu, nấm mèo giòn giòn sựt sựt. Bạn có thể dùng với cơm nóng hoặc bún thì vô cùng hợp nhé!
Hy vọng với món cá chép chưng tương hột bún tàu thơm ngon mà HAY ĂN chia sẻ có thể giúp bạn thực hiện được các bữa ăn ngon cho gia đình một cách dể dàng hơn. Chúc bạn thành công với các món ăn ngon nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: ẨM THỰC VÀ CHIA SẺ.
Từ khóa: Cá chép chưng tương hột bún tàu,cách làm cá chưng tương hột ngon,cá chép chưng tương,cách làm món cá chép chưng tương,cá chép chưng tương hột,cá chép chưng tương bún tàu,cách làm cá chưng tương hột ngon,cá chép chưng tương,cách làm món cá chép chưng tương,cá chép chưng tương hột,cá chép chưng tương bún tàu,cách làm cá chưng tương hột ngon,cá chép chưng tương,cách làm món cá chép chưng tương,cá chép chưng tương hột,cá chép chưng tương bún tàu,