Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Bún thịt xào sả ớt

Cách làm món bún thịt xào sả ớt thơm ngon, bắt vị đổi mới thực đơn

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    25 phút
  • Độ khó

    Dễ

Có nhiều công thức làm bún xào ngon nhưng bạn đã thử qua món bún thịt xào sả ớt chưa? Thịt heo xào sả ớt có vị cay thơm lạ miệng rất kích thích vị giác và đặc biệt thích hợp ăn cùng bún tươi. Hãy vào bếp ngay cùng HAY ĂN làm món xào hấp dẫn này theo hướng dẫn chi tiết bên dưới nhé!

Nguyên liệu làm Bún thịt xào sả ớt

Thịt heo Bún tươi Cà rốt Cải trắng Hành tây Giá đỗ Dưa leo Sả Chanh Ớt Tỏi Đậu phộng (rang chín) Rau ăn kèm (các loại rau thơm/ rau húng) Giấm gạo Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt heo tươi ngon

  • Thịt heo ngon phần nạc có màu hồng hoặc đỏ nhạt tươi sáng, mỡ màu trắng ngà và có độ trong, mặt cắt miếng thịt phẳng, khô ráo.
  • Nhấn vào thịt thấy có độ săn chắc đàn hồi là thịt tươi, mới giết mổ.
  • Không mua miếng thịt bị xỉn màu, mềm nhũn, có mùi hôi, hoặc bị chảy nhớt.

Cách chọn mua bún tươi ngon

  • Bún tươi mới làm xong thì các sợi bún hơi ướt và dính vào nhau, bún có màu trắng ngà và đục. Ngửi mùi bún thấy có vị chua nhẹ đặc trưng, sợi bún mềm và hơi dai.
  • Không mua bún bị ngả màu vàng, sợi bún tách rời nhau và có mùi chua thiu.
  • Ngoài ra, để đảm bảo an toàn, bạn có thể tự làm bún tại nhà theo hướng dẫn của HAY ĂN.

Cách chọn mua cà rốt ngon

  • Cà rốt ngon có kích thước vừa phải, dáng thuôn dài, phần vai không quá to. Cà rốt có màu cam càng đậm thì vị sẽ càng ngọt ngon hơn.
  • Kiểm tra thấy phần lá tươi xanh, gắn chắc chắn vào thân củ là cà rốt tươi, mới thu hoạch.
  • Không mua những củ cà rốt có kích thước quá lớn, hoặc củ cà rốt phần lá bị héo úa, thân củ xỉn màu mềm nhũn, dập nát.

Cách chọn mua củ cải trắng tươi ngon

  • Củ cải trắng ngon có kích thước vừa phải, dáng thẳng, thuôn dài, cầm lên thấy chắc nặng tay, bấm thử vào củ sẽ cảm nhận được độ mềm, mọng nước.
  • Ưu tiên chọn củ cải còn phần cuống lá xanh tươi vì đây là củ cải mới được thu hoạch.
  • Không mua củ cải bị dập nát, biến dạng, kích thước quá lớn, vỏ dai cứng, ăn sẽ bị nhiều xơ, vị nhạt.

Một số nguyên liệu làm bún thịt xào sả ớt

Cách chế biến Bún thịt xào sả ớt

  • Sơ chế thịt heo

    Thịt heo mua về để khử bớt mùi hôi bạn dùng 1 ít muối chà xát trực tiếp vào thịt, rửa sạch 2 - 3 lần với nước rồi để ráo. Sau đó lấy thịt lên thớt, dùng dao cắt miếng mỏng nhỏ vừa ăn.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Hành tây lột sạch vỏ, rửa qua với nước rồi cắt múi cau. Giá đỗ mua về nhặt sạch xác đỗ, rửa 2 - 3 lần với nước và để ráo.

    Củ cải trắng, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi bào thành sợi nhỏ.

    Sả, tỏi bóc bỏ vỏ bên ngoài, ớt bỏ cuống rồi đem tất cả đi rửa sạch, băm nhuyễn. Rau ăn kèm nhặt bỏ các lá sâu úa, rửa sạch cùng dưa leo rồi để ráo.

    Đậu phộng rang bóc vỏ, giã dập.

  • Ướp thịt và làm đồ chua

    Cho thịt vào , sau đó ướp thịt với hỗn hợp gồm: 1/2 lượng tỏi ớt băm, toàn bộ phần sả băm, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, trộn đều và ướp khoảng 30 phút.

    Củ cải trắng và cà rốt được bào sợi nhỏ cho vào tô cùng với 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng canh giấm gạo trộn đều lên.

  • Pha nước mắm

    Cho phần tỏi ớt băm còn lại vào chén rồi cho thêm hỗn hợp gia vị gồm: nước cốt của 1 trái chanh, 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt , 1 muỗng canh đường và 1/2 chén nước nóng (chén ăn cơm), rồi trộn đều hỗn hợp để hòa tan gia vị.

  • Xào thịt

    Bắc chảo lên bếp cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun với lửa vừa, đợi dầu nóng cho thịt đã ướp vào xào. Xào được 5 - 7 phút khi thị chín săn lại thì cho hành tây đã cắt vào và đảo đều. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, xào thêm khoảng 2 - 3 phút thịt và hành tây chín thì tắt bếp.

  • Hoàn thành món ăn

    Lấy tô, cho ít giá vào trước, bóp nhẹ cho giá gãy ra, kế tiếp cho bún, cắt lên 1 ít rau ăn kèm, băm dưa leo trực tiếp vào tô, thêm 1 ít cà rốt và củ cải trộn chua.

    Tiếp theo gắp vài lát thịt xào và rắc đậu phộng giã dập lên nữa là có ngay tô bún thịt xào sả ớt cực hoàn hảo. Ăn bún xào kèm với nước mắm tỏi ớt cay nồng mà bạn đã chuẩn bị lúc nãy nữa là tuyệt vời.

  • Thành phẩm

    Món bún thịt xào sả ớt với phần thịt xào dai mềm, thơm lừng, đậm đà, hòa quyện các loại rau tươi ngon, đồ chua ăn kèm chống ngán cùng nước mắm pha chua ngọt vừa miệng, rất kích thích vị giác.

    Món ăn này chế biến khá đơn giản, nhanh gọn nên làm ăn sáng vừa ngon miệng và đầy đủ chất dinh dưỡng cho ngày bận rộn.

    Với các bước đơn giản ở trên, bạn đã hoàn thành món bún thịt xào sả ớt thơm ngon, cực bắt vị cho bữa ăn hấp dẫn. Cùng tham khảo thêm công thức từ HAY ĂN để nấu món ngon này nha!

Trên đây HAY ĂN đã hướng dẫn các bạn thực hiện món bún thịt xào sả ớt đơn giản mà thơm ngon, hấp dẫn, cho thực đơn các món ăn hàng ngày thêm phong phú. Chúc bạn thành công!

Từ khóa: Bún thịt xào sả ớt,cách làm món bún thịt xào sả ớt,bún thịt xào sả ớt,các món bún xào,bún xào thịt,cách làm bún thịt xào,cách làm món bún thịt xào sả ớt,bún thịt xào sả ớt,các món bún xào,bún xào thịt,cách làm bún thịt xào,cách làm món bún thịt xào sả ớt,bún thịt xào sả ớt,các món bún xào,bún xào thịt,cách làm bún thịt xào,