Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm món bánh khoái tép Thanh Hóa dân dã mà thơm ngon không tưởng
Chuẩn bị
15 phútChế biến
1 giờ 20 phútĐộ khó
Dễ
Bánh khoái tép - đặc sản Thanh Hóa được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm nhưng hương vị rất thơm ngon. Cùng vào bếp với HAY ĂN và thực hiện ngay món bánh này cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!
Nguyên liệu làm Bánh khoái tép Thanh Hóa
Gạo Bột chiên giòn Tép đồng Bắp cải Cần nước Tỏi băm Nước mắm Dầu ăn Muối/hạt nêmCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua tép đồng ngon
- Bạn nên chọn những con tép còn sống, có màu tươi sáng, phần đuôi cụp lại, phần lưng của tép cong tự nhiên không thẳng đơ, phần đầu tép dính liền thân, không nên chọn tép phần đầu bị tách rời thân.
- Không nên chọn những con tép mềm nhũn, có màu trắng bạch là tép đã bị ươn, hay những con tép có phần đuôi xòe ra như cánh quạt, phần bụng và lưng bị trương phình, có nước rỉ ra từ các đốt, màu sắc nhợt nhạt không đồng nhất là tép đã bị bơm hóa chất.
Cách chọn mua bắp cải tươi ngon
- Chọn mua bắp cải cỡ vừa, có hình dạng tròn đều, phần lá bên ngoài không bị dập, rách.
- Bắp cải có màu sắc đồng đều và mùi thơm tự nhiên, không có mùi lạ.
- Dùng tay cầm bắp cải có cảm giác nặng, chắc tay là những bắp ngon.
- Không nên mua những bắp cải nhẹ hoặc quá to, khi ăn sẽ kém ngon.
Dụng cụ thực hiện
Máy xay sinh tố, tô, nồi, đũa, thớt,...
Cách chế biến Bánh khoái tép Thanh Hóa
-
Xay hỗn hợp bột gạo
Đong 300gr gạo vào tô, đem vo sạch với nước, sau đó thêm nước ngâm gạo qua đêm. Tiếp đến, bạn vớt gạo ra rửa lại với nước lần nữa rồi để ráo.
Bạn cho gạo vào máy xay sinh tố cùng 400ml nước rồi bấm nút tiến hành xay nhuyễn.
Tiếp đó thêm vào máy xay 50gr bột chiên giòn, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh dầu ăn và nhấn nút xay khoảng 2 phút nữa để hỗn hợp được trộn đều, để bột nghỉ 15 phút.
-
Sơ chế và xào tép
Để cho tép bớt tanh, khi mua về bạn ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút, vớt tép ra rửa sạch lại với nước rồi để ráo.
Bắc chảo lên bếp, mở lửa vừa làm nóng chảo, thêm 2 muỗng canh dầu ăn, phi thơm tỏi băm rồi cho tép vào xào chung.
Nêm tép xào với 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, đảo đều để tép thấm gia vị, xào khoảng 5 phút là tép chín, nêm nếm lại gia vị, tắt bếp.
-
Sơ chế bắp cải và cần nước
Bắp cải dùng dao thái sợi mỏng, rửa sạch với nước rồi để ráo.
Cần nước lặt bỏ bớt lá, phần thân ngắt khúc khoảng 2 lóng tay, rửa sạch với nước, để ráo.
-
Đổ bánh
Bạn bắc chảo lên bếp, mở lửa vừa làm nóng chảo, quét lên chảo 1 lớp dầu ăn, sau đó múc 1 vá bột vào chảo.
Bạn lắc nhẹ chảo để bột được dàn đều trên mặt chảo.
Tiếp đến bạn cho 2 muỗng canh tép xào, 1 ít bắp cải, cần nước rồi đậy nắp lại khoảng 2 phút là bột chín, mở nắp rồi gấp bánh lại và cho bánh ra dĩa.
-
Thành phẩm
Bánh khoái nóng hổi với lớp vỏ bột được tráng mỏng giòn tan cùng vị ngọt mát của rau cần, bắp cải, vị bùi của tép khiến bánh khoái tép Thanh Hóa trở nên rất ngon bạn có thể ăn no mà không bị ngấy như nhiều món bánh khác.
Bạn dùng bánh khoái với ít rau sống, chấm cùng nước mắm chua ngọt ngon hết ý.
Bánh khoái tép Thanh Hóa thơm giòn hấp dẫn chắc chắn sẽ làm hài lòng tất cả các thành viên trong gia đình bạn, chúc bạn thành công!
*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức tại kênh YouTube Vo Quoc Channel.
Từ khóa: Bánh khoái tép Thanh Hóa,bánh khoái tép thanh hóa,bánh khoái tép,cách làm bánh khoái tép thanh hóa,cách làm bánh khoái tép,bánh khoái,bánh khoái tép thanh hóa,bánh khoái tép,cách làm bánh khoái tép thanh hóa,cách làm bánh khoái tép,bánh khoái,bánh khoái tép thanh hóa,bánh khoái tép,cách làm bánh khoái tép thanh hóa,cách làm bánh khoái tép,bánh khoái,