Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Mít khô phơi nắng

Cách làm mít khô phơi nắng đơn giản ngay tại nhà

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    5 phút
  • Độ khó

    Dễ

Các món khô là món ăn vặt luôn được nhiều thế hệ người Việt yêu thích. Hôm nay, HAY ĂN sẽ giới thiệu đến bạn món mít khô phơi nắng tự nhiên đơn giản, dễ thực hiện tại nhà mà không cần dụng cụ đặc biệt gì cả. Cùng vào bếp ngay nhé!

Nguyên liệu làm Mít khô phơi nắng

Mít (khoảng 9 - 10kg) Muối Giấm Dầu ăn

Cách chọn mít ngon không hóa chất

  • Để mua được mít ngon, không có hóa chất, bạn chú ý chọn mít có thân mềm, mắt mít nở to, gai không nhọn và thưa, có mùi thơm đặc trưng của mít chín cây.
  • Bạn nên chọn những trái mít tròn đều, không méo mó nhiều, vì những chỗ lõm vào ở phần eo mít thường dễ bị sâu, có nhiều xơ cứng.
  • Bạn không nên chọn những trái mít có phần gai cứng, dày, mắt không nở to và bên ngoài vẫn còn xanh vì đây là mít bị ép chín bằng thuốc.
  • Ngoài ra, không nên mua mít có nhựa trắng chảy ra từ ruột mít, vì có khả năng đây là mít bị ngâm hóa chất.

Nguyên liệu làm mít khô phơi nắng

Dụng cụ thực hiện

Rổ đan tre hoặc mâm, dao, thau, rổ, hũ đựng thủy tinh,...

Cách chế biến Mít khô phơi nắng

  • Tách múi mít

    Đầu tiên, bạn bổ đôi trái mít rồi tiếp tục cắt mít thành 4 phần. Tiếp đến, dùng dao cắt bỏ phần lõi trắng của mít.

    Sau đó, bạn dùng tay tách từng múi mít, cắt 1 đường dọc múi mít và tách bỏ hạt.

    Cho mít đã bỏ hạt vào thau nước có pha 1 muỗng cà phê muối và 1 ít giấm, ngâm mít khoảng 5 phút để rửa sạch nhựa mít còn sót lại.

    Lưu ý:

    • Để tránh dao và tay bị dính nhựa mít, bạn nên xoa 1 ít dầu ăn vào dao và tay trước khi bổ mít, như vậy nhựa mít sẽ dễ dàng lau chùi hơn đấy.
    • Bạn cũng nên lót 1 ít giấy báo trên sàn trước khi tiến hành bổ mít để tránh nhựa mít dính ra sàn nhé!
  • Phơi khô mít

    Mít sau khi ngâm bạn vớt ra và để ráo nước. Tiếp đó, bạn xếp mít vào mâm hoặc rổ đan tre.

    Đem mít ra sân nắng và phơi khoảng 3 ngày nắng (2 ngày nếu nắng gắt) là hoàn tất rồi đấy.

    Mách nhỏ:

    • Bạn nên chọn những ngày nắng to để phơi mít, như vậy mít sẽ nhanh khô hơn và thành phẩm cũng ngon hơn nhé!
    • Bạn chỉ nên phơi mít vào ban ngày, không nên để mít ngoài sân qua đêm vì sương đêm có thể làm mít bị mềm lại đấy.
  • Thành phẩm

    Khác với mít sấy bằng lò, mít khô phơi nắng vẫn giữ được độ mềm dẻo, khi cắn vào không khô cứng mà dẻo thơm, có vị ngọt thanh. Đây quả là món ăn vặt cực thích hợp để lai rai và trò chuyện cùng bạn bè phải không nào?

Mẹo bảo quản mít khô phơi nắng được lâu

  • Bạn có thể đựng mít phơi khô trong hũ thủy tinh hoặc túi zip, bảo quản ở nơi khô ráo và thoáng mát khoảng 1 tuần đấy.
  • Tuy nhiên, để hương vị món ăn không bị thay đổi nhiều, bạn nên ăn càng sớm càng tốt nhé!

Vậy là HAY ĂN vừa giới thiệu đến bạn cách làm mít khô phơi nắng đơn giản dễ làm rồi đấy. Còn chần chờ gì mà không thử vào bếp thực hiện ngay để đãi gia đình đi nào. HAY ĂN chúc bạn thành công nhé!

Từ khóa: Mít khô phơi nắng,cách làm mít khô phơi nắng,cách làm mít khô,mít khô phơi nắng,mít khô,cách làm mít khô phơi nắng,cách làm mít khô,mít khô phơi nắng,mít khô,