Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Miến xào tôm sốt trứng muối

Cách làm miến xào tôm sốt trứng muối thơm ngon, đơn giản cho bữa sáng

  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Trung bình

Miến xào tôm sốt trứng muối thơm ngon, thật lạ miệng cho bữa sáng thêm phần hấp dẫn. Hãy cùng vào bếp thực hiện ngay món xào ngon này với cách làm vô cùng đơn giản, dễ thực hiện cho gia đình sau đây nhé!

Nguyên liệu làm Miến xào tôm sốt trứng muối

Miến (miến tươi hoặc miến khô đều được) Trứng muối Dầu mè Tôm tươi Trứng gà . 100 g Bột chiên giòn (lấy lòng đỏ) Dầu điều Tỏi băm Bột bắp Cà rốt Xà lách xoong Hạt nêm Tiêu Đường trắng Nước tương Dầu hào Dầu ăn

Cách chọn mua tôm tươi:

  • Nếu mua tôm đông lạnh thì bạn phải chọn mua tôm còn nguyên các bộ phận, sờ vào có cảm giác căng, mềm dẻo tự nhiên (để tránh mua phải tôm bị bơm thạch làm tăng trọng lượng) và nhất là không có mùi tanh, ươn.
  • Chọn những con tôm còn sống để đảm bảo được độ tươi, phần vỏ bóng, nhìn tôm chắc khỏe, khi bóp vào tôm thì thấy có độ đàn hồi, vỏ tôm không quá mềm là được.
  • Mẹo nhỏ: Trừ khi bạn ở vùng biển có sẵn hải sản tươi thì khi đi mua tôm, bạn nên chú ý người bán ướp hàng bằng nhiều hay ít đá. Nếu tôm được ướp ít đá mà tôm vẫn tươi, mềm thì chắc chắn tôm được ướp bằng hàn the hoặc urê.

Nguyên liệu miến xào tôm sốt trứng muối

Cách chế biến Miến xào tôm sốt trứng muối

  • Bước 1: Sơ chế trứng muối

    Trứng muối về tách bỏ lòng trắng, lấy lòng đỏ. Rửa sạch lòng đỏ dưới vòi nước rồi thấm khô lòng đỏ, cho vào dĩa, dùng cọ phết dầu mè lên trên.

    Chuẩn bị nồi nước sôi, cho lòng đỏ trứng vào xửng hấp chín khoảng 10 phút. Để nguội rồi nghiền nhuyễn.

    Mẹo nhỏ:

    Bạn có thể ngâm lòng đỏ trứng muối trong rượu trắng khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại sẽ giúp lòng đỏ có mùi thơm hơn.

    Xem thêm: 3 cách làm trứng muối (khô, ướt, siêu tốc) dễ làm tại nhà

  • Sơ chế nguyên liệu khác

    Chuẩn bị nồi nước sôi, cho miến vào trụng cho chín.

    Cà rốt gọt bỏ vỏ, cắt sợi. Xà lách xoong làm sạch, để ráo.

    Tôm làm sạch, bóc bỏ vỏ và chỉ đen, rửa sạch và thấm khô tôm. Đánh tan 2 quả trứng gà cho vào tô tôm.

    Ướp tôm với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và 1/4 muỗng cà phê tiêu. Trộn đều cho tôm thấm gia vị.

    Lăn tôm qua bột chiên giòn rồi cho tôm vào chảo dầu nóng, chiên với lửa vừa cho tôm chín vàng đều. Vớt ra để ráo dầu.

    Mẹo trụng miến dai ngon, không bở:

    • Bước 1: Tách miến thành những bó nhỏ và làm tơi sợi miến.
    • Bước 2: Ngâm miến trong nước lạnh khoảng 5 - 10 phút.
    • Bước 3: Trụng miến trong nước sôi và nhanh tay vớt miến ra.
    • Bước 4: Ngâm miến vào nước lạnh ngay sau khi trụng sẽ giữ được độ dai.
    • Bước 5: Trộn miến với dầu hoặc lòng trắng trứng để miến không dính vào nhau.

    Xem thêm: Bí quyết xào miến không bị dính, không bị vón cục, dẻo dai nguyên sợi

    Mẹo rút chỉ đen trên lưng tôm nhanh

    • Bạn đếm ngược từ đuôi tôm lên rãnh thứ 2 nối giữa 2 đốt vỏ tôm, xuyên tăm qua vị trí này và kéo nhẹ phần chỉ đen để rút chỉ tôm ra ngoài.
    • Không cần dùng dao cắt lưng tôm bạn cũng có thể dùng tăm để moi ngay phần đầu của thân tôm ra sẽ thấy cọng chỉ màu đen. Dùng tay nhẹ nhàng rút sợi chỉ đen này ra thế là tôm đã sạch rồi.

  • Làm tôm sốt trứng muối

    Bắc một chảo sạch lên bếp. Bật lửa vừa đun nóng 1 muỗng canh dầu điều, cho 1 muỗng canh tỏi băm vào phi thơm, cho trứng muối đã nghiền nhuyễn vào, đảo đều tay.

    Nêm gia vị cho vừa ăn: 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê dầu mè và thêm 50ml nước.

    Pha 5g bột bắp với khoảng 10ml nước. Khuấy đều cho tan.

    Khi nước sốt sôi, cho vào hỗn hợp bột bắp đã pha vào đun đến khi sốt sệt lại.

    Cho tôm đã chiên vàng vào sốt trứng muối, đảo đều tay để sốt bao phủ đều lên tôm.

  • Xào miến

    Bắc chảo lên bếp, đun nóng trong lửa vừa 2 muỗng canh dầu ăn, cho 1 muỗng canh tỏi băm vào phi thơm.

    Cho cà rốt bào sợi, xà lách xoong và miến đã trụng sơ vào chảo rồi đảo nhẹ tay cho chín đều.

    Nêm gia vị cho vừa ăn: 1,5 muỗng canh đường, 1,2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước tương và 1/2 muỗng canh dầu hào.

    Xào cho tới khi các nguyên liệu vừa chín tới và thấm đều gia vị thì cho thêm 1 muỗng cà phê dầu mè cho món ăn thêm dậy mùi. Tiếp tục đảo đều tay để miến không dính vào nhau rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Miến xào tôm sốt trứng muối ăn kèm nước tương có thêm lát ớt sẽ càng đậm đà hơn nữa. Món ăn thơm ngon với tôm ngon ngọt, trứng muối béo béo, mặn mặn, miến dai ngon thật hấp dẫn đúng không nào! Cùng thưởng thức ngay nhé!

Miến xào tôm thơm ngon lại thật dễ làm đúng không nào! Chúc các bạn thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ: Cooky.vn

Từ khóa: Miến xào tôm sốt trứng muối,cách làm miến xào tôm,cách làm miến xào,miến xào tôm,miến xào,vào bếp,cách làm miến xào tôm,cách làm miến xào,miến xào tôm,miến xào,vào bếp,cách làm miến xào tôm,cách làm miến xào,miến xào tôm,miến xào,vào bếp,