Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Miến xào cật heo

Cách làm miến xào cật heo đơn giản thơm ngon bổ dưỡng cho cả nhà

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Hôm nay nếu ngán ăn cơm quá thì mình ăn miến xào cật heo. Để HAY ĂN giúp bạn phần công thức chi tiết và cụ thể nhé. Bây giờ thì cùng chúng mình vào bếp và thực hiện ngay món xào này thôi nào.

Nguyên liệu làm Miến cào cật heo

Cật heo Miến Cà rốt Cải thìa Hành tây Ớt chuông Tỏi Hành lá Sa tế Bột tỏi Dầu hào Nước tương Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu xay)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cật heo tươi ngon

  • Bạn nên mua cật khi thấy toài bộ cật heo có màu đỏ sẫm, đều màu.
  • Chọn mua những miếng cật khi cầm lên thấy chắc tay, không có mùi lạ.
  • Dùng tay ấn vào cật vẫn cảm nhận được độ đàn hồi và màng bao bọc bên ngoài cật vẫn còn nguyên.
  • Không mua cật khi thấy cật heo đã mềm nhũng hoặc bị nhão.
  • Tránh mua cật khi thấy có những đốm trắng xuất hiện hay tụ máu bầm.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Chọn những củ cà rốt có màu cam đậm, vỏ mịn.
  • Chọn của cà rốt có đầu nhỏ.
  • Chọn củ còn lá tươi xanh, bóp nhẹ thấy cứng, không bị dập nát và cầm chắc tay.
  • Nên chọn củ cà rốt có kích thước trung bình hoặc nhỏ để đảm bảo độ giòn ngọt, mềm khi nấu ăn.
  • Không nên chọn cà rốt quá to vì nó thường già, không có vị ngọt, không ngon.
  • Không nên chọn cà rốt có đốm đen, dập úng, bị nứt hoặc đầu củ có màu xanh.

Cách chọn mua ớt chuông ngon

  • Bạn nên chọn những quả có bề mặt da bóng, trơn, dày.
  • Chọn mua ớt khi thấy cuống tươi xanh và dính chặt vào thân, cầm chắc tay và có màu sắc sáng.
  • Không chọn mua những quả ớt chuông mềm nhũn, vỏ có những vết thâm, xỉn màu.

Cách chọn mua cải thìa ngon

  • Nên chọn những cây cải thìa có màu xanh tươi, lá bóng mượt.
  • Cải thìa ngon sẽ có phần cuốn màu trắng xanh hoặc xanh nhạt, giòn, tươi.
  • Mua cải thìa khi cần lên thấy nặng tay, ngửi có mùi cải tự nhiên, không có mùi lạ.
  • Không chọn mua cải thìa khi thấy cải bị dập, héo, lá ngả vàng.

Nguyên liệu làm món miến xào cật heo

Cách chế biến Miến cào cật heo

  • Sơ chế cật heo

    Để sơ chế cật heo dễ dàng hơn bạn nên cho vào tủ đông khoảng 60 phút để cật đông cứng lại.

    Cắt đôi phần cật heo và loại bỏ hết những phần màu trắng bên trong, sau đó đem bóp nhẹ cật heo với một ít giấm gạo trong khoảng 5 - 10 phút rồi xả lại với nước.

    Sau đó bạn dùng dao cắt nhỏ cật heo thành từng miếng vừa ăn, hoặc cắt vẩy rồng cho đẹp mắt.

    Cách sơ chế cật heo sạch, không tanh:

    • Thoa đều muối lên cật heo, đợi 2-3 phút rồi rửa sạch. Làm vậy vài lần rồi ngâm trong nước lạnh sẽ loại bỏ mùi hôi của cật.
    • Để loại bỏ mùi hôi của cật heo bạn nên rửa cật với một ít rượu và không nên bóp quá mạnh tay.
    • Sơ chế thật kĩ cật, loại bỏ hết phần màu trắng bên trong cật để khi chế biến cật không bị hôi.
  • Ướp gia vị cho cật

    Ướp cật với 1/3 muỗng canh hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê sa tế, 1/3 muỗng cà phê bột tỏi, đảo đều và ướp trong khoảng 15 phút để cật thấm gia vị.

  • Sơ chế các nguyên liệu còn lại

    Miến bạn ngâm với nước sôi trong khoảng 3 - 5 phút sau đó vớt ra và để ráo nước. Bạn cho vào phần miến 1 muỗng canh dầu hào, 1/3 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước tương, trộn đều cho miến thấm gia vị.

    Ớt chuông cắt bỏ cuống, bỏ hạt sau đó cắt sợi, hành tây cắt múi cau. Cải thìa bạn tách ra thành từng lá, cắt đôi lá cải. Cà rốt bạn bào vỏ và cắt sợi. Băm nhỏ 2 tép tỏi. Cắt khúc hành lá.

  • Xào cật

    Cho vào chảo khoảng 2 muỗng canh dầu ăn, đun sôi dầu và cho tỏi băm vào, phi thơm tỏi. Khi tỏi đã thơm vàng thì cho hết phần cật heo đã ướp gia vị vào và xào đều.

    Khi cật vừa chín tới thì bạn cho hết cải thìa vào, nêm thêm 1/2 muỗng canh hạt nêm và đảo đều, tiếp theo bạn cho hết cà rốt và ớt chuông vào, thêm 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, xào nhanh tay trên lửa lớn.

    Cuối cùng bạn cho hết hành tây vào và xào sơ, cho hết phần miến đã ướp gia vị vào, trộn đều cho thêm hành lá cắt khúc vào, 1 muỗng cà phê tiêu rồi tắt bếp và hoàn thành món ăn.

  • Thành phẩm

    Như vậy là đã hoàn thành món miến xào cật heo thơm ngon, hấp dẫn rồi. Sợi miến dai, mềm không bị nhũn, cật heo giòn thấm vị đậm đà, rau củ tươi ngon, giòn ngọt tạo nên một món ăn ngon không thể chối từ.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm món miến xào cật heo, thơm ngon, lạ miệng. HAY ĂN hy vọng với những công thức siêu đơn giản mà mình chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm nhiều bữa ăn ngon hơn. Chúc bạn thực hiện thành công!

Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Bếp Của Vợ

Từ khóa: Miến xào cật heo,cách làm miến xào cật heo ngọn,cách làm miến xào cật heo,cách làm miến xào,miến xào cật heo,miến xào,cách làm miến xào cật heo ngọn,cách làm miến xào cật heo,cách làm miến xào,miến xào cật heo,miến xào,cách làm miến xào cật heo ngọn,cách làm miến xào cật heo,cách làm miến xào,miến xào cật heo,miến xào,