Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm miến trộn hoa đậu biếc kiểu Thái đơn giản, thơm ngon, cực đẹp mắt
Chế biến
40 phútĐộ khó
Trung bình
Miến trộn hoa đậu biếc kiểu Thái là một trong những món gỏi trộn ngon, lạ miệng, thu hút ngay từ ánh nhìn đầu tiên, lại thơm ngon đến khó cưỡng chỉ với các bước làm vô cùng đơn giản. Cùng HAY ĂN vào bếp thực hiện ngay nhé!
Nguyên liệu làm Miến trộn hoa đậu biếc kiểu Thái
Miến khô Hoa đậu biếc (khô) Dầu ăn Tỏi Đường thốt nốt Ớt Cà chua bi Húng lũi Tôm tươi G mực Chem chép Thịt băm Đậu hũ trắng:100 g (Xà lách/giá đỗ) Dưa leo Chanh Hành phi Đậu phộng rang Hành tím Gia vị (hạt nêm/đường/nước mắm)Cách chọn mua nguyên liệu ngon
Cách chọn mua mực ngon:
- Mực ống là loại có thân dài, dáng tròn giống với hình một cái ống rất dễ nhận biết.
- Bạn nên chọn mực có da láng bóng, có màu sáng hơi hồng, những con còn nguyên vẹn cả thân và râu.
- Không nên chọn những con đầu bị rời, toàn thân màu trắng hoặc hơi xanh, chạm vào hơi nhơn nhớt, phần thịt nhão, có mùi hôi là mực hỏng.
- Nên mua tại các cửa hàng bán hải sản tươi ngon, uy tín để đảm bảo vệ sinh.
Cách mua tôm ngon:
- Bạn nên chọn tôm còn nguyên thân, còn sống, búng mạnh, không chọn những con trên thân có màu hồng hay chuyển sang trắng.
- Dùng tay chạm vào, bạn nên vuốt dọc theo thân từ trước ra sau và ngược lại, nếu thấy nhám ở tay, hơi nhơn nhớt thì tuyệt đối không nên mua.
- Có thể duỗi thẳng tôm và đưa trước ánh nắng, quan sát các khớp trên vỏ của tôm, nếu khớp hẹp là tôm ngon.
Cách chế biến Miến trộn hoa đậu biếc kiểu Thái
-
Sơ chế nguyên liệu
Tôm bóc vỏ, bỏ phần đầu, rửa lại với nước sạch, có thể dùng dao cắt đôi tôm từ đầu xuống đuôi chừa lại khoảng 1cm, giúp đẹp mắt hơn.
Dùng muối chà xát toàn thân mực, nắm chặt lấy phần râu kéo một cách từ từ cả phần ruột và râu mực ra khỏi phần thân.
Tiếp tục kéo phần xương sống có màu trắng trong ra khỏi thân của mực một cách nhẹ nhàng. Bạn có thể dùng dao rạch dọc từ đầu đến đuôi, cạo sạch phần nội tạng bên trong, giúp việc làm sạch bụng mực đơn giản hơn.
Dùng dao rạch nhẹ một đường dọc thân mực, một tay ấn chặt phần thịt, một tay nắm chặt phần da và kéo mạnh tay, lột sạch lớp da của mực. Chỉ cần cắt phần đầu ra khỏi ruột, bỏ đi phần mắt và ruột, rửa sạch lại là xong.
Ngâm chem chép trong nước muối pha loãng khoảng 3 giờ, giúp chem chép sạch hết cát và bụi bẩn bên trong. Sau đó dùng bàn chải chà sạch lớp vỏ bên ngoài.
Lấy 4 tép tỏi lột vỏ, phần còn lại cùng với hành tím làm sạch, băm nhỏ.
Dưa leo rửa sạch cắt sợi. Giá đỗ, xà lách, húng lũi rửa sạch và để ráo nước. Phần cà chua sau khi rửa sạch cắt múi cau.
Mách bạn: Bạn có thể uốn cong thân tôm cho lộ rõ các khớp và đường chỉ trên lưng tôm, dùng tăm nhẹ nhàng loại bỏ phần chỉ màu đen, giúp tôm sạch và ngon hơn.
Nếu túi mực bị vỡ làm toàn bộ bên trong bị nhuộm đen, chỉ cần rửa lại mực dưới vòi nước đang chảy là được.
Bạn có thể dùng dầu ăn thoa một lớp mỏng lên tay trước khi băm tỏi giúp tay bạn không cảm thấy bỏng rát do tỏi gây ra.
-
Tạo màu và trụng miến
Cho hoa đậu biếc vào nồi nước, luộc cho đến khi nước sôi trở lại, vớt hết hoa ra chỉ giữ lại phần nước. Lúc này nước đã có màu xanh bắt mắt.
Lấy miến khô ra, cắt thành từng đoạn ngắn khoảng 10 - 15cm, cho vào nồi nước hoa đậu biếc đang sôi trụng qua, dùng đũa đảo đều cho thấm màu. Vớt miến ra cho vào thau nước đá lạnh ngay giúp miến dai ngon.
Lưu ý:
- Cho miến trụng sơ qua không nên trụng quá lâu, miến sẽ bị bở không còn ngon, tốt nhất là trụng từ 1 - 2 phút là được.
- Nên chần qua nước đá lạnh đến khi thấy miến nguội, thì vớt ra để ráo.
-
Trộn miến
Cho vào chảo 50ml dầu chờ sôi, thêm vào tỏi băm, phi thơm, tắt bếp.
Cho cả dầu và tỏi vừa phi thơm vào phần miến, trộn đều giúp miến không bị dính vào nhau.
Mách bạn:
- Trong lúc phi nên dùng đũa đảo đều tay liên tục với lửa nhỏ, giúp tỏi không bị cháy khét.
- Lúc thấy tỏi hơi vàng ngà là có thể tắt bếp, nếu để vàng đều thì sau khi tắt bếp có thể bị cháy khét do nhiệt độ trong dầu vẫn còn.
-
Làm nước sốt
Cho 10g tỏi, 15g ớt, 50g đường thốt nốt, giã đều các gia vị với nhau. Khi các nguyên liệu nhuyễn thêm 50ml nước mắm vào cối, vắt thêm 1 trái chanh lấy nước. Sau cùng cho cà chua, lá húng lũi vào, giã nhẹ tay.
Lưu ý:
Nên dùng giã từ trên xuống, đều và nhẹ tay tránh bị nước mắm hay các nguyên liệu khác văng vào mắt, hay văng lên người nhé!
-
Chế biến các món ăn kèm
Bắc lên bếp nồi nước chờ sôi cho tôm, mực và chem chép vào luộc chín, vớt ra cho vào đĩa riêng.
Cho tàu hũ cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn vào chảo dầu nóng chiên với lửa nhỏ, đến khi vàng đều, vớt ra cho ráo dầu.
-
Xào thịt băm
Thêm hành tím vào chảo dầu phi thơm. Lấy phần thịt băm cho vào xào đều tay, nêm với 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, đảo đều cho thấm gia vị đến khi thịt chín là được.
Lưu ý: Không nên xào thịt quá lâu, thịt băm sẽ bị khô cứng không còn vị thanh ngọt mềm mềm từ thịt băm.
-
Hoàn thành
Bày ra đĩa lớn phần miến gọn gàng nằm giữa, xung quanh thêm thịt băm, rau xanh, dưa leo, tôm, mực, chem chép luộc bên cạnh. Thêm hành phi, đậu phộng rang lên trên và rưới lên phần nước sốt mang hương vị đặc trưng của món ăn.
Lưu ý: Không nên trộn hết miến mà chỉ nên trộn một lượng vừa đủ ăn. Trộn sẵn khiến miến bị bở không còn dai ngon khi dùng và quan trọng là tăng tính thẩm mỹ cho món ăn.
-
Thành phẩm
Miến trộn được nhuộm một màu xanh đẹp mắt từ hoa đậu biếc quyện lẫn với nước sốt đậm đà chuẩn vị Thái kèm theo vô số các món ăn kèm, tăng thêm vị thanh ngọt từ hải sản, giòn bùi từ từng hạt đậu phộng rang ăn vào là ghiền ngay thôi.
Từ khóa: Miến trộn hoa đậu biếc kiểu Thái,cách làm miến trộn kiểu Thái,cách làm miến trộn hoa đậu biếc kiểu Thái,miến trộn hoa đậu biếc,miến trộn ngon,vào bếp,cách làm miến trộn kiểu Thái,cách làm miến trộn hoa đậu biếc kiểu Thái,miến trộn hoa đậu biếc,miến trộn ngon,vào bếp,cách làm miến trộn kiểu Thái,cách làm miến trộn hoa đậu biếc kiểu Thái,miến trộn hoa đậu biếc,miến trộn ngon,vào bếp,