Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Miến trộn hải sản

Cách làm miến trộn hải sản ngon miệng đậm đà hương vị dễ làm tại nhà

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Bữa sáng rất quan trong bởi nó giúp ta có thêm năng lượng để bắt đầu một ngày làm việc hiệu quả. Nên hôm nay HAY ĂN sẽ đem đến bạn món miến trộn hải sản thơm ngon, giàu dinh dưỡng lại cực dễ làm. Cùng vào bếp và thực hiện ngay món trộn này nhé!

Nguyên liệu làm Miến trộn hải sản

Miến tươi Tôm Mực Bắp cải tím Cà chua bi Hành tây Cần tây Ớt Nước cốt chanh Nước mắm Muối/ đường

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua tôm có lớp vỏ ngoài trong suốt còn hơi mùi của nước biển, phần đuôi xếp lại không bị xèo ra.
  • Tôm tươi sẽ có phần thân hơi cong, căng thịt nhưng không mập mạp bất thường, các khớp vỏ trên thân tôm linh hoạt, không bị rời rạc, đầu tôm và thân tôm dính chặt với nhau.
  • Tránh mua tôm có phần đuôi xòe ra hoặc mình tôm mập mạp căng tức vì có thể những con này đã bị bơm hóa chất hoặc tiêm nước làm cho tôm mập mạp.

Cách chọn mua mực tươi ngon

  • Mực ngon là những con có màu sắc sáng bóng. Phần màu nâu sẽ nâu sậm, còn phần thân mực sẽ trắng đục như sữa.
  • Khi dùng tay sờ vào thân mực cảm thấy thịt mực săn chắc, có độ đàn hồi cao. Ngửi sẽ thấy không tanh mà vẫn phảng phất hương vị của biển.
  • Ngoài ra mực tươi sẽ có mắt trong veo, không bị lồi ra ngoài hay bị chảy dịch. Phần đầu và thân dính chặt với nhau.
  • Tránh mua những con mực có thân mềm nhũn, không có độ đàn hồi, phần đầu và thân dễ tách rời, con ngươi đục và chảy dịch vàng vì những con mực này đã được bảo quản quá lâu và đang trong quá trình phân hủy.

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Khi mua bạn nên lựa những quả cà chua có lớp vỏ màu đỏ tươi, đều màu, căng mọng vừa chín tới, không quá mềm.
  • Ngoài ra cà chua ngon khi ngửi có thể dễ dàng nhận thấy rõ ràng mùi hương dịu nhẹ và có phần cuống xanh dính chặt vào thân quả, không bị héo hoặc rơi ra.
  • Tránh mua những quả cà chua có kích thước to bất thường, không có cuống xanh và lớp vỏ bóng đều. Vì đây có thể đây là những quả cà đã được phun thuốc.

Cách chọn mua bắp cải tím tươi ngon

  • Những cây bắp cải tím ngon sẽ có màu tím đậm, lá giòn cứng, khép kín lại vào nhau, cuống bắp nhỏ và đầu bắp dày nhiều lá.
  • Khi mua bạn sẽ cầm chắc tay, có trọng lượng nặng tương đương với kích thước của bắp cải.
  • Tránh chọn mua bắp cải tím có lá bị nhũngmềm, lõi bị nứt, cuống đã chuyển màu nâu. Vì rất có thể đây là bắp cải cũ đã héo, ăn không ngon.

Nguyên liệu làm miến trộn hải sản

Cách chế biến Miến trộn hải sản

  • Sơ chế hải sản

    Tôm mua về để khử đi mùi tanh bạn ngâm trong nước muối loãng khoảng 1 - 2 phút rồi dùng tăm lấy chỉ tôm, rửa sạch và để ráo.

    Cách rút chỉ lưng tôm nhanh

    • Cách 1: Đếm ngược từ đuôi tôm lên rãnh thứ 2 nối giữa 2 đốt vỏ tôm, bạn xuyên tăm qua và kéo rút chỉ tôm ra ngoài.
    • Cách 2: Dùng dao rạch 1 đừng dọc theo sóng lưng rồi dùng mũi dao lấy chỉ tôm ra.

    Mực bạn dùng tay nắm phần đầu mực rồi rút nhẹ đầu, xương và nội tạng bên trong ra.

    Tiếp theo bạn dùng dao cắt bỏ phần mắt mực, răng mực, lột da mực và cắt nhỏ thành các đoạn nhỏ vừa ăn có chiều dài khoảng 1 - 1.5 lóng tay.

    Sau đó, ngâm mực vào trong nước muối loãng khoảng 2 phút, đem đi rửa lại với nước sạch và để ráo.

    Cách khử mùi tanh mực hiệu quả

    • Cách 1: Bạn mua mực về sơ chế sạch sau đó bạn đập dập 1 ít gừng cho thêm 1 muỗng cà phê muối và 1 canh rượu trắng vào, bóp đều khoảng 1 phút rồi vớt ra rửa sạch.
    • Cách 2: Mực sau khi làm sạch, bạn ngâm trong hỗn hợp giấm và muối ăn rồi rửa sạch. Cách này có thể giúp bạn làm giảm bớt đi vị mặn và mùi tanh từ mực.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Ớt bạn rửa sạch, bỏ cuống và băm nhỏ. Cà chua bi bạn đem đi rửa sạch và cắt múi cau.

    Bắp cải tím mua về bạn lột bỏ lá, cắt thành các miếng to khoảng 2.5 -3 lóng tay rồi rửa sạch, để ráo.

    Hành tây bạn lột vỏ, rửa sạch và cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn. Cần tây chỉ cần rửa sạch, rồi cắt thành các khúc nhỏ có chiều dài khoảng 2 - 2.5 lóng tay.

  • Luộc tôm, mực

    Cho 800ml nước và 1/3 muỗng cà phê muối vào nồi, khuấy đều và đun với lửa lớn khoảng 2 phút cho nước sôi lên thì bạn cho lần lượt tôm và mực vào luộc khoảng 3 phút cho tôm chín đỏ đều và mực chín săn lại thì bạn tắt bếp, vớt mực và tôm ra.

    Cách lột vỏ tôm nhanh

    • Cách 1: Dùng 1 đôi đũa đặt và cố định bên dưới tôm sau đó đặt muỗng lên trên bụng tôm và cạy ngược lên trên để vỏ tôm tách ra.
    • Cách 2: Dùng xiên nướng xiên thẳng tôm rồi đem đi luộc chín. Sau đó dùng đũa kẹp chặt vào phần đuôi tôm, nhẹ nhàng kéo về phía đầu tôm khoảng vài lần đến khi phần vỏ tách rời ra.

  • Pha sốt và trộn các nguyên liệu

    Cho 3 muỗng canh nước cốt chanh, 3 muỗng can nước mắm, 2 muỗng canh đường và ớt băm vào , trộn đều cho đến khi gia vị hòa lẫn vào nhau thì bạn cho tiếp cà chua cắt múi cau, hành tây cắt nhỏ, cần tây cắt khúc và tôm, mực luộc chín vào.

    Trộn đều tay cho các nguyên liệu vừa cho vào, áo đều nước sốt.

  • Trụng miến

    Bắc lên bếp nồi nước 800ml sau đó, đun sôi với lửa lớn cho nước sôi lên thì bạn cho bắp cải đã cắt vào, luộc khoảng 3 phút cho bắp cải chín và ra hết nước màu thì bạn vớt bắp cải ra.

    Tiếp theo bạn cho miến vào, hạ lửa nhỏ lại và luộc trong khoảng 1 - 2 phút cho miến chín và chuyển sang màu xanh dương nhạt thì tắt bếp. Cho miến ra rổ và để ráo.

    Cách trụng miến dai ngon, không bị bở

    • Cách 1: Tách miến thành từng cuộn nhỏ theo khẩu phần ăn, rũ miến tơi ra từng sợi rồi trụng trong nước thật sôi khoảng 1 - 2 phút và ngâm trong nước lạnh.
    • Cách 2: Dùng kéo cắt miến thành các đoạn vừa ăn sau đó ngâm miến trong nước lạnh khoảng 5 - 10 phút rồi vớt ra để ráo.
  • Trộn miến hải sản

    Sau khi miến đã ráo nước thì bạn cho vào tô nguyên liệu đã áo đều nước sốt và dùng đũa, muỗng trộn đều cho đến khi miến chuyển sang màu hồng nhạt và hòa lẫn vào các nguyên liệu là hoàn tất.

  • Thành phẩm

    Miến trộn hãi sản bày ra dĩa với cách trang trí và màu sắc vô cùng đẹp mắt, với miến có màu hồng vô cùng đẹp mắt xen lẫn là màu xanh của cần tây, màu đỏ của cà chua bi, màu cam của tôm và màu trắng hồng của hành tây và mực luộc chín.

    Khi ăn ta sẽ cảm nhận được vị chua ngọt, đậm đà của nước sốt hòa cùng vị giòn ngọt chắc thịt của mực và tôm. Miến sau khi trộn sẽ có vị dai ngon, thấm vị, cà chua bi và cần tây thì tươi mát, thanh ngọt, giúp món ăn không bị ngán mà lại thêm nhiều màu sắc bắt mắt hấp dẫn.

Cuối cùng chúng ta đã thực hiện xong món miến trộn hải sản thơm ngon, đơn giản tại nhà rồi. Hy vọng với các bước chia sẻ trên bạn có thể thực hiện thành công món ăn này cho cả nhà cùng thưởng thức. Đừng quên khoe thành phẩm với HAY ĂN tại phần bình luận ở phía dưới bài viết nhé!

Từ khóa: Miến trộn hải sản,cách làm miến trộn,làm miến trộn,miến trộn,hải sản,trộn hải sản,cách làm miến trộn,làm miến trộn,miến trộn,hải sản,trộn hải sản,cách làm miến trộn,làm miến trộn,miến trộn,hải sản,trộn hải sản,