Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Cách làm miến trộn chay thơm ngon không dính, không nhão đơn giản tại nhà

  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Ngoài bún, phở, hủ tiếu,... thì miến là một món đặc trưng của người Việt Nam. Hôm nay, hãy cùng HAY ĂN vào bếp thực hiện ngay món miến trộn chay đặc biệt để cả nhà cùng thưởng thức nhé!

Nguyên liệu làm Miến trộn chay

Miến dong Rau bó xôi Nấm bào ngư Cà rốt Nấm mèo khô Gia vị thông dụng (nước tương/đường/dầu hào/hắc xì dầu/hạt nêm/mè rang)

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

  • Miến dong bạn nên chọn mua loại màu xám vì đây là loại dai nhất và làm món miến trộn rất hấp dẫn.
  • Nấm mèo nên chọn nấm mèo khô. Loại này ăn sẽ giòn hơn, không bị nhớt và có vị ngọt nhẹ.
  • Bạn nên chọn mua rau bó xôi có lá nhỏ, thân ngắn thì làm món miến trộn mới ngon.

Nguyên liệu

Cách chế biến Miến trộn chay

  • Sơ chế nguyên liệu

    Rau bó xôi sau khi làm sạch thì cắt thành 3 khúc. Bạn bỏ phần lá ở trên, chỉ giữ lại phần giữa và phần cọng thôi.

    Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và cắt sợi dài.

    Nấm bào ngư rửa sạch, cắt gốc, nấm bé giữ nguyên còn nấm lớn tước làm đôi.

    Nấm mèo ngâm nở rồi cắt sợi.

    Mách nhỏ:

    Khi mua bó xôi về bạn đừng bỏ cuốn vội mà nên ngâm toàn bộ cây trong nước. Vì bó xôi thường trồng ở những vùng có đất đỏ nên đất sẽ bám vào cọng và lá, các bạn cứ ngâm nước xong xả lại và tiếp tục ngâm rồi xả nước đến khi hết đất bám trên rau bó xôi. Sau đó, cắt bỏ gốc rồi rửa sạch.

  • Trụng miến

    Miến mua về không cần rửa mà đem ngâm với nước lạnh khoảng 10 phút rồi vớt ra. Nếu muốn miến ngắn có thể cắt làm đôi còn không thì để nguyên.

    Đun 1 nồi nước sôi và cho thêm ít muối để sợi miến dai hơn. Khi nước thật sôi thì cho miến vào trụng và tắt bếp ngay.

    Sau khi trụng xong thì cho miến vào 1 cái rá và rưới vào 1 ít dầu ăn rồi trộn lên.

    Lưu ý: Để sợi miến dai, không bị dính thì khi trụng miến bạn phải tắt bếp, nếu để lửa to miến sẽ bị nhão.

  • Xào rau củ

    Trước hết, đun nóng dầu ăn trên chảo rồi cho nấm bào ngư vào xào, thêm một ít hạt nêm rồi đảo đều tay. Nấm chín bạn múc ra chén.

    Kế đến, cho dầu mới vào xào tiếp nấm mèo, cũng thêm một ít hạt nêm và xào trên lửa lớn. Nấm mèo chín bạn múc ra chén.

    Bạn tiếp tục xào cà rốt, không thêm gia vị mà chỉ đảo cho cà rốt chín. Khi chín rồi bạn cũng múc cà rốt ra chén.

    Cuối cùng, bạn cho cải bó xôi và một ít hạt nêm vào xào, đảo đều cho cải vừa tái là đạt.

    Lưu ý:

    • Khi xào nấm bào ngư, nấm mèo hay các loại nấm khác bạn nên xào trên lửa lớn, vì xào lửa nhỏ nấm sẽ bị ra nước không ngon.
    • Bạn phải xào cho cà rốt chín, nếu bạn để sống thì mùi của cà rốt tươi sẽ làm món miến trộn không còn ngon nữa.
    • Nếu bạn không thích xào cải bó xôi thì bạn có thể đun nước để trụng, nhưng xào thì bó xôi sẽ ráo nên trộn miến ăn sẽ ngon hơn.
  • Trộn miến

    Cho vào chảo 1 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng canh hắc xì dầu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước lọc rồi trộn đều, nấu cho tan hỗn hợp.

    Kế đến cho vào chảo 1 ít dầu ăn, trộn đều. Sau đó, cho miến vào và trộn đều để miến thấm gia vị.

    Tắt bếp, chọn 1 dĩa to và múc miến ra dĩa.

    Tiếp theo, cho cải bó xôi, cà rốt, nấm mèo, nấm bào ngư lên phía trên và sắp xếp sao cho đẹp mắt. Cuối cùng rắc lên một ít mè rang ở giữa đĩa miến

  • Thành phẩm

    Khi ăn bạn dùng đũa trộn đều lên và thưởng thức. Bạn sẽ cảm nhận được trong miến có vị thanh mát của rau củ, nấm và vị thơm thơm, béo béo của mè rang.Hãy cùng thực hiện ngay cho cả nhà cùng thưởng thức món miến trộn chay thơm ngon này nhé!

Vậy là đã hoàn thành xong món miến trộn chay rồi, chúc bạn thực hiện món ăn thành công và cùng thưởng thức với gia đình thật ngon miệng!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Diệu Pháp Âm.

Từ khóa: ,cách làm miến trộn chay,cách làm miến trộn,miến trộn chay,miến trộn,vào bếp,cách làm miến trộn chay,cách làm miến trộn,miến trộn chay,miến trộn,vào bếp,cách làm miến trộn chay,cách làm miến trộn,miến trộn chay,miến trộn,vào bếp,