Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm mì Ý xiên xúc xích sốt cà chua thơm ngon lạ miệng, cực đơn giản
Chuẩn bị
10 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Mì Ý xiên xúc xích
Mì Ý Xúc xích Đức (hoặc các loại xúc xích tươi khác) Thịt bò bằm (có thể có hoặc không) Cà chua Hành tây Dầu hào Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường/ tiêu xay/ hạt nêm)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua xúc xích ngon, an toàn
- Xúc xích thường được đóng gói sẵn, khi mua bạn lưu ý chọn mua xúc xích rõ ràng nguồn gốc, bao bì nguyên vẹn và nhớ kiểm tra hạn sử dụng của sản phẩm nhé.
- Đối với xúc xích được làm theo cách thủ công tại các làng nghề, khi mua bạn lưu ý mua xúc xích tại cơ sở uy tín, xúc xích có mùi thơm tự nhiên và được đóng gói cẩn thận.
- Bạn có thể dễ dàng mua xúc xích tại các chợ, tiệm tạp hóa, siêu thị hay các cửa hàng thực phẩm. Sản phẩm hiện cũng đang được bày bán tại Bách hóa XANH, bạn có thể tham khảo thêm tại đây.
- Ngoài ra, nếu có thời gian và để đảm bảo chất lượng cho món ăn, bạn có thể tự làm xúc xích đơn giản tại nhà với công thức từ HAY ĂN.
Cách chọn mua thịt bò thơm ngon chất lượng
- Thịt bò ngon là những miếng thịt có màu đỏ tươi, thớ thịt nhỏ, mịn, lớp mỡ có màu vàng ngà ngà và hơi cứng.
- Nên chọn mua những miếng thịt khi dùng tay nhấn vào thịt có độ đàn hồi nhất định, không có mùi hôi hay bị chảy nước.
- Không nên mua những miếng thịt bò có màu đỏ sậm, thớ thịt to, lớp mỡ vàng đậm. Đây là thịt từ những con bò đã già, khi chế biến sẽ bị dai và ăn sẽ không ngon.
- Bạn nên mua thịt bò nguyên miếng sau đó về nhà tự băm hoặc xay nhuyễn sẽ an toàn hơn mua thịt bò xay sẵn.
Cách chọn mua cà chua tươi ngon
- Nên lựa chọn những quả cà chua có lớp vỏ căng bóng, đỏ tươi và đều màu vì thường đây là những quả chín vừa và mọng nước.
- Những quả có phần cuống còn màu xanh và dính trên phần đầu của quả thường là quả mới hái nên khi ăn vị sẽ ngọt và giòn hơn.
- Không nên chọn những quả có vỏ ngoài nhăn hoặc những quả dùng tay ấn nhẹ thấy bị mềm, úng vì đây là những quả đã thu hoạch lâu hoặc quá chín.
Dụng cụ thực hiện
Máy xay sinh tố, nồi, chảo chống dính, bếp, muỗng,...
Cách chế biến Mì Ý xiên xúc xích
-
Sơ chế nguyên liệu
Thịt bò mua về thì rửa sạch rồi băm nhuyễn, ướp với 1 muỗng canh dầu hào và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, trộn đều và để thịt bò thấm gia vị trong 10 phút.
Xúc xích Đức (có thể thay bằng xúc xích thường nhưng nó sẽ dễ bị nát khi luộc) rửa sạch với nước rồi cắt thành cắt khoanh tròn, độ dày khoảng 1/2 lóng tay.
Hành tây bóc bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt thành hạt lựu nhỏ. Cà chua băm nhuyễn hoặc cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
Mách nhỏ: Để cho sốt cà chua được mịn hơn bạn có thể luộc sơ cà chua 3 - 5 phút với lửa lớn rồi bóc bỏ lớp vỏ cà chua đi, sau đó mới xay nhuyễn. -
Xiên mì Ý vào xúc xích
Nếu thích ăn sợi mì Ý ngắn hơn bạn có thể bẻ sợi mì ra làm đôi như trong ảnh, còn không bạn cứ để độ dài bình thường nhé!
Cầm 1 đầu sợi mì Ý canh ngay ở giữa miếng xúc xích và xiên qua, lần lượt làm đến khi hết 60gr mì Ý.
Còn lại 60gr sẽ để nguyên và luộc như bình thường, để tránh xiên quá nhiều xúc xích sẽ gây ngán.
-
Luộc mì Ý
Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 700ml nước vào cùng với 1 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng cà phê muối.
Thấy nước hơi sôi lên thì cho hết mì Ý vào, giảm lại lửa vừa khi đầu mì chạm nước đã mềm thì dùng tay nhấn hết toàn bộ sợi mì chìm xuống nước.
Mách nhỏ: Để cho mì Ý khi luộc chín đều hơn, nếu có thời gian bạn nên luộc riêng mì Ý xiên xúc xích và mì Ý thường, vì việc xiên xúc xích sẽ làm thời gian luộc mì Ý thay đổi so với việc mì Ý không có xúc xích.Khuấy đều mì và vẫn tiếp tục nấu với lửa vừa khoảng 10 phút thì tắt bếp, để yên ủ thêm khoảng 3 phút. Sau đó, vớt mì Ý đã luộc ra rổ cho ráo nước là hoàn thành.
Cách luộc mì Ý chín ngon, tơi không bị dính:- Để sợi mì Ý tơi và ngon hơn thì hãy cho dầu ăn và muối vào nồi nước luộc mì.
- Để nhận biết mì Ý đã chín chưa, bạn hãy vớt 1 sợi mì ra, dùng tay ngắt 1 đoạn mì, nếu bên trong sợi mì vẫn còn nhiều màu trắng đục, tức là mì chưa chín.
- Để mì Ý sau khi chế biến được ngon hơn, thì nên canh sao cho bên trong sợi mì còn lại khoảng 1 đầu tăm màu trắng đục là được.
-
Làm mì Ý xiên xúc xích sốt cà chua
Đặt chảo lên bếp bật lửa vừa, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn chờ dầu nóng thì cho tiếp số hành tây cắt hạt lựu vào phi thơm.
Tiếp theo cho hết số cà chua đã xay nhuyễn vào, xào khoảng 3 phút thì cho khoảng 1 chén nước lọc (chén ăn cơm) vào chảo cà chua.
Hỗn hợp cà chua vừa sôi lên thì cho thịt bò băm vào đảo đều tay khoảng 3 phút, nêm nếm với 1.5 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối.
Khuấy cho gia vị tan đều, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị, tiếp tục đun đến khi thấy hỗn hợp cà chua sệt lại thì tắt bếp.
-
Thành phẩm
Với mì Ý xiên xúc xích khi ăn bạn cho mì ra dĩa trước, sau đó rưới sốt cà chua bò bằm lên trên, rắc thêm 1 ít tiêu xay cho thơm, trộn đều lên là có thể thưởng thức.
Từng sợi mì Ý xiên xúc xích nóng hổi quyện với sốt cà chua thơm ngon, khi ăn còn cảm nhận được từng miếng xúc xích dai giòn rất thú vị, đây sẽ là món ăn khiến gia đình thích mê đấy!
Vậy là HAY ĂN đã chia sẻ đến bạn công thức cách làm món mì Ý xiên xúc xích siêu hấp dẫn. Hy vọng rằng sau bài viết trên đã có thể giúp bạn thực hiện thành công món ăn này.
Từ khóa: Mì Ý xiên xúc xích,cách làm mì ý xiên xúc xích,mì ý xiên xúc xích,cách làm mì ý,mì ý,cách làm mì ý xiên xúc xích,mì ý xiên xúc xích,cách làm mì ý,mì ý,cách làm mì ý xiên xúc xích,mì ý xiên xúc xích,cách làm mì ý,mì ý,