Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm mì Ý chay sốt cà chua đậu hũ, thơm ngon đơn giản tại nhà
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Mì Ý chay
Mì Ý Đậu hũ trắng (đậu khuôn) Cà chua Cà rốt Hành tím băm Dầu ăn Hạt nêm chay Gia vị thông dụng (bột ngọt/ đường/ muối/ tiêu xay)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cà chua ngon, chất lượng
- Nên lựa chọn những quả cà chua có lớp vỏ căng bóng, đỏ tươi và đều màu vì thường đây là những quả chín vừa và mọng nước.
- Những quả có phần cuống còn màu xanh và dính trên phần đầu của quả thường là quả mới hái nên khi ăn vị sẽ ngọt và giòn hơn.
- Không nên chọn những quả có vỏ ngoài nhăn hoặc những quả dùng tay ấn nhẹ thấy bị mềm, úng vì đây là những quả đã thu hoạch lâu hoặc quá chín.
Cách chọn mua đậu hũ thơm ngon
- Chọn mua những miếng đậu hũ có màu trắng sữa hơi ngà một chút, có mùi thơm và vị béo ngậy đặc trưng của đậu nành.
- Nên chọn mua những miếng khi cầm cảm thấy nhẹ tay, có độ đàn hồi tốt, cảm giác dễ vỡ, bề mặt láng mịn chứ không thô cứng.
- Tránh chọn mua những miếng đậu hũ đã ngả vàng, có mùi tựa như mùi vôi vì đây có thể là đậu hũ đã để lâu hoặc chứa thạch cao ăn không tốt cho sức khỏe.
Cách chế biến Mì Ý chay
-
Sơ chế nguyên liệu
Cà chua rửa sạch, dùng dao gạch chữ thập ở dưới quả, cho cà chua vào nồi luộc khoảng 5 phút trên lửa lớn rồi vớt ra. Để cà chua nguội hẳn thì bóc bỏ lớp vỏ cà chua đi rồi băm nhỏ.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và cắt hạt lựu nhỏ.
Đậu hũ trắng bạn dùng muỗng hoặc dao tán cho hơi nát ra là được.
-
Luộc mì
Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 1 lít nước vào cùng với 1 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng cà phê muối.
Đun cho nước sôi lên thì cho mì ý vào, giảm lại lửa vừa, khi đầu mì chạm nước đã mềm thì dùng tay nhấn hết toàn bộ sợi mì chìm xuống nước. Khuấy đều mì và nấu khoảng 10 - 15 phút thì tắt bếp.
Vớt mì ý ra rổ cho ráo nước là hoàn thành.
Mẹo luộc mì ý chín ngon, tơi không bị dính:- Để sợi mì ý tơi và ngon hơn thì hãy cho dầu ăn và muối vào nồi nước luộc mì.
- Để nhận biết mì ý đã chín chưa, bạn hãy vớt 1 sợi mì ra, dùng tay ngắt 1 đoạn mì, nếu bên trong sợi mì vẫn còn nhiều màu trắng đục, tức là mì chưa chín.
- Để mì ý sau khi chế biến được ngon hơn, thì nên canh sao cho bên trong sợi mì còn lại khoảng 1 đầu tăm màu trắng đục là được.
-
Làm sốt cà chua
Đặt chảo lên bếp bật lửa vừa, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn chờ dầu nóng thì cho tiếp 2 muỗng canh hành tím băm vào phi thơm
Thấy hành tím thơm thì cho hết số cà rốt đã cắt vào, xào khoảng 5 phút thì cho cà chua băm nhỏ vào xào chung.
Hỗn hợp cà chua sôi lên thì nêm nếm với 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, nhanh tay cho tiếp 1 chén nước lọc (chén ăn cơm) vào.
Cho hết số đậu hũ đã nghiền nhỏ vào, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị, chờ sôi lên lần nữa thì có thể cho mì ý đã luộc vào, đảo đều khoảng 3 phút thì tắt bếp, cho thêm 1/2 muỗng cà phê tiêu xay là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Mì ý chay sốt cà chua đậu hũ tuy đơn giản nhưng khi ăn vô cùng ngon. Sợi mì được luộc vừa chín tới, tơi ngon quyện cùng sốt cà chua đậm đà.
Đậu hũ không chỉ cung cấp chất đạm mà còn giúp món ăn thơm béo hơn. Vào những ngày chán thịt cá thì hãy thử ngay món này nha!
Hy vọng rằng sau bài viết trên đã có thể giúp bạn nấu một đĩa mì Ý chay sốt cà chua thơm ngon cho gia đình mình nhé, chúc các bạn thực hiện thành công.
Từ khóa: Mì Ý chay,cách làm mì ý chay,mì ý chay,cách làm mì ý,mì ý sốt cà,mì ý,mì chay,cách làm mì ý chay,mì ý chay,cách làm mì ý,mì ý sốt cà,mì ý,mì chay,cách làm mì ý chay,mì ý chay,cách làm mì ý,mì ý sốt cà,mì ý,mì chay,