Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm mì xào xá xíu thơm ngon, đậm vị cho bữa ăn thêm mới lạ
Chuẩn bị
15 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Mì xào xá xíu
Mì EFU Xá xíu Nấm linh chi nâu Nấm đông cô tươi Cà rốt Bông hẹ Hành tây Tỏi băm Tương ớt Tương cà Rượu trắng Nước tương Dầu hào Bột ngọt Dầu ănCách chọn mua cà rốt tươi ngon
- Cà rốt tươi ngon sẽ có màu cam đậm, vỏ tươi sáng và phần củ sẽ cứng, cầm chắc tay. Cuống cà rốt vẫn còn xanh, chưa úng héo.
- Ngoài ra, nên chọn những củ cà rốt thon dài, ít mắt trên thân để dễ dàng chế biến món ăn.
- Không nên mua những quả có mùi hôi, cuống bị héo hoặc thúi, thân bị cong lại vì đây là những củ đã để lâu ngày và khó để sơ chế, khi ăn kém ngon.
Thông tin về mì Efu và xá xíu
- Mì Efu còn có tên khác là Y miến, một loại mì trứng dẹt được làm từ bột mì.
- Đặc trưng của mì Efu là sợi mì phẳng, màu vàng, dai và hơi xốp, được chiên và sấy khô.
- Mì Efu được chế biến bằng cách luộc mì qua nước sôi cho mì nở mềm dai rồi chế biến thành các món nước, món xào.
Mì EFU và xá xíu bạn có thể tìm mua ở siêu thị hoặc các cửa hàng chuyên bán nguyên liệu, thực phẩm Trung Hoa. Ngoài ra, đối với thịt xá xíu bạn có thể thử tự làm tại nhà theo công thức của HAY ĂN nhé.
Cách chế biến Mì xào xá xíu
-
Sơ chế rau củ
Nấm đông cô mua về rửa sạch với nước muối pha loãng rồi cắt lát khoảng 1/3 lóng tay.
Cà rốt bỏ cuống, dùng dao bào bào vỏ, rửa sạch rồi cắt sợi nhỏ dài khoảng 1 ngón tay.
Hành tây bỏ gốc, bóc vỏ, rửa sạch và cắt thành từng lát mỏng.
Hẹ bông rửa sạch và cắt khúc dài khoảng 1 ngón tay.
-
Luộc mì
Bắc một nồi nước lên bếp để lửa lớn cho nước sôi già thì bỏ mì vào và luộc mì trong 2 phút.
Sau 2 phút, bạn gắp sợi mì lên dùng đầu ngón tay bấm vào cọng mì thấy mềm thì tắt bếp và vớt ra rổ để ráo.
-
Pha sốt
Cho vào 1 chén to 1 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh rượu trắng, 1 muỗng canh nước lọc và 1 muỗng canh nước tương.
Dùng muỗng khuấy đều cho các nguyên liệu hoà vào nhau.
-
Xào sơ nấm
Làm nóng chảo với lửa lớn, sau đó cho nấm đông cô cắt mỏng và nấm linh chi đã rửa sạch vào áp chảo. Bạn nên áp chảo không dầu để nấm có mùi thơm tự nhiên và không bị thoát bớt nước.
Áp chảo nấm cho hơi chuyển vàng 2 mặt thì bạn tắt bếp, gắp nấm ra đĩa.
-
Xào món ăn
Cho chảo lên bếp mở to lửa, đợi chảo nóng lên thì bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn vào. Sau khi dầu nóng già, bạn cho tỏi băm vào phi vàng thơm, sau đó cho cà rốt vào xào 2 phút để cà rốt chín vừa tới.
Khi thấy cà rốt trong lại và hơi chín tới, bạn hạ lửa vừa rồi cho thịt xá xíu, hành tây, nấm, hẹ và nước sốt vào xào chung 2 phút nữa.
Khi các nguyên liệu thấm đều sốt thì bạn bỏ mì vào đảo đều từ 3 - 5 phút cho sốt áo đều màu lên sợi mì và mì ngấm gia vị.
Cuối cùng, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và bày ra đĩa thưởng thức thôi nào.
-
Thành phẩm
Từng sợi mì xào bóng lưỡng, nở mềm và đều màu sốt đẹp mắt. Rau củ được xào chín tới và thơm ngọt vị nấm, xen kẽ với vị đậm đà và mùi thơm đặc trưng của thịt xá xíu làm món ăn càng trở nên hấp dẫn, cuốn hút.
Trên đây là bài viết hướng dẫn thực hiện món mì xào xá xíu chuẩn vị, thơm ngon, đậm đà hấp dẫn cực kì đơn giản và dễ thực hiện mà ai cũng có thể làm được. Chúc các bạn thành công với công thức này nhé!
*Công thức và hình ảnh tham khảo từ kênh Youtube Mon Ngon Moi Ngay.
Từ khóa: Mì xào xá xíu,cách làm mì xào xá xíu,cách làm mì xào,mì xào xá xíu,mì xào,mì,cách làm mì xào xá xíu,cách làm mì xào,mì xào xá xíu,mì xào,mì,cách làm mì xào xá xíu,cách làm mì xào,mì xào xá xíu,mì xào,mì,