Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm mì xào tim cật đơn giản thơm ngon dễ làm cho gia đình
Chuẩn bị
30 phútChế biến
25 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Mì xào tim cật
Mì tôm Tim heo Cật heo Hành tây Rau cải ngọt Nước tương Dầu hào Nấm đông cô tươi Tỏi Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ bột ngọt/ hạt tiêu)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua tim heo tươi ngon
- Nên chọn mua những quả tim có kích thước tương đối, không quá to nhưng cũng đừng nhỏ quá.
- Tim heo tươi thường có màu đỏ thẫm, bên ngoài nhẵn bóng, mềm mại. Khi sờ vào phải có độ đàn hồi. Dùng tay ấn vào quả tim sẽ tiết chất dịch huyết màu hồng tươi, không có dịch nhầy và mùi hôi.
Cách chọn mua cật heo tươi ngon
- Bạn nên mua cật khi thấy toài bộ cật heo có màu đỏ sẫm, đều màu.
- Chọn mua những miếng cật khi cầm lên thấy chắc tay, không có mùi lạ.
- Dùng tay ấn vào cật vẫn cảm nhận được độ đàn hồi và màng bao bọc bên ngoài cật vẫn còn nguyên.
- Không mua cật khi thấy cật heo đã mềm nhũng hoặc bị nhão.
- Tránh mua cật khi thấy có những đốm trắng xuất hiện hay tụ máu bầm.
Cách chọn mua nấm đông cô ngon
- Hình dạng nấm đông cô tươi trông như một chiếc ô, không bị dập nát. Bạn nên chọn nấm có kích thước vừa phải, chân nấm ngắn, có phần mũ cúp chặt và màu hơi vàng nâu.
- Hạn chế chọn những mũ nấm có màu nâu đậm vì có thể là nấm độc, tuy nhiên bạn cũng nên linh hoạt trong cách lựa chọn vì thông thường nấm đông cô khi chín cũng sẽ có màu nâu sậm.
- Chú ý đến hương thơm đặc trưng, tự nhiên của nấm.
Cách chọn mua cải ngọt tươi ngon
- Bạn cần chọn những cây cải có màu xanh tươi, lá mượt, trơn láng, không có vết thâm đen, hư thối, lá không rũ, héo hay ngả màu vàng.
- Nên chọn cải có phần cuống có màu trắng xanh, xanh nhạt, không bị thối rữa, không có màu vàng đen.
- Cải thìa ngon, tươi thường cầm nặng tay, trọng lượng cây cải phải tương xứng với kích cỡ.
- Không chọn những cây cải có kích cỡ lớn mà trọng lượng nhẹ, những cây cải đó thường là cải cũ, để lâu ngày.
Cách chế biến Mì xào tim cật
-
Sơ chế và ướp tim cật heo
Đầu tiên, cắt đôi và loại bỏ những màn trắng bên trong cật heo rồi dùng dao khứa và cắt lát vừa ăn, đem bóp kĩ với muối để loại bỏ chất nhớt, mùi hôi. Rửa sạch với nước.
Đối với tim heo, bạn dùng dao xẻ đôi tim theo chiều dọc, lấy bỏ hết phần máu đông bên trong,rửa sạch với nước muối rồi cắt tim heo thành miếng vừa ăn.
Để ướp tim cật heo, cho vào tim cật heo 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu rồi trộn đều, ướp trong 30 phút cho thấm gia vị.
Cách sơ chế tim và cật heo sạch, không tanh- Thoa đều muối lên cật heo, đợi 2-3 phút rồi rửa sạch. Làm vậy vài lần rồi ngâm trong nước lạnh sẽ loại bỏ mùi hôi của cật.
- Để loại bỏ mùi hôi của cật heo bạn nên rửa cật với một ít rượu và không nên bóp quá mạnh tay.
- Sơ chế thật kĩ cật, loại bỏ hết phần màu trắng bên trong cật để khi chế biến cật không bị hôi.
-
Sơ chế nguyên liệu khác
Đầu tiên, bạn trụng sơ mì gói bằng cách cho mì vào nước sôi khoảng 30 giây rồi vớt ra.
Mách nhỏ: Bạn nên canh đúng thời gian trụng mì để mì không bị trụng quá lâu, dẫn đến bị bở và mất ngon.Rửa sạch rau cải ngọt rồi cho vào nước sôi, luộc khoảng 1 phút rồi vớt ra.
Bạn dùng dao cắt nhỏ 1 củ hành tây và 2 tép tỏi. Đối với nấm đông cô tươi thì bạn chỉ cần rửa sạch, ngâm nước 15 phút rồi để ráo.
Cách sơ chế nấm đông cô tươi:- Cách 1 (luộc nấm): Dùng dao gọt bỏ đi phần gốc dơ (nếu có), rồi bạn luộc nấm trong nồi nước sôi khoảng 3 phút, vớt để ráo.
- Cách 2 (ngâm nấm): Bạn có thể ngâm nấm hương với nước ấm khoảng 1 - 2 phút cho nấm sạch hết đất cát và mùn cưa. Rồi rửa lại với nước lạnh và cắt bỏ phần gốc của nấm để giúp nấm sạch chất bẩn. Bạn cũng có thể rửa nấm hương với nước vo gạo để khử được mùi hăng của nấm và giúp nấm giữ được hương vị tự nhiên vốn có.
- Cách 3 (rửa nấm): Sau khi gọt bỏ phần đất dơ dưới gốc), bạn đem ngâm nước muối pha loãng 2 phút rồi rửa sạch với nước.
-
Xào tim cật
Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn đun sôi, khi dầu sôi thì cho hành tây vào xào khoảng 30 giây thì cho tim, cật heo vào xào với lửa lớn khoảng 5 - 7 phút rồi vớt ra.
-
Xào rau củ
Bắc chảo mới lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn đun sôi, khi dầu sôi thì cho tỏi vào phi thơm rồi cho cải ngọt và nấm đông cô vào xào với lửa lớn khoảng 1 phút.
Sau 1 phút, bạn cho vào chảo 1.5 muỗng cà phê dầu hào rồi tiếp tục xào thêm 1 phút.
-
Xào mì
Cho mì gói vào cùng với tim cật heo và 1 muỗng canh nước tương rồi xào đều với lửa lớn khoảng 4 - 5 phút là hoàn tất.
-
Thành phẩm
Món mì xào tim cật heo vừa nghe tên là đã thấy thơm ngon, bổ dưỡng cùng với tim cật và các loại rau củ. Món mì xào nóng hổi, hấp dẫn này sẽ khiến gia đình bạn mê thích đấy nhé!
Trên đây là bài viết hướng dẫn thực hiện món mì xào tim cật hấp dẫn, đơn giản và dễ thực hiện. Chúc các bạn thành công với công thức này nhé!
*Công thức và hình ảnh tham khảo từ kênh Youtube Feedy VN.
Từ khóa: Cách làm mì xào tim cật,cách làm mì xào tim cật,mì xào tim cật,cách làm mì xào,mì xào,món mì xào,cách làm mì xào tim cật,mì xào tim cật,cách làm mì xào,mì xào,món mì xào,cách làm mì xào tim cật,mì xào tim cật,cách làm mì xào,mì xào,món mì xào,