Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Mì xào giòn hải sản

Cách làm mì xào giòn hải sản thơm ngon hấp dẫn đơn giản chỉ 20 phút

  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Mì xào giòn là một trong những món xào ưa thích của nhiều người bởi cách làm nhanh chóng mà lại vô cùng thơm ngon. Thế nên hãy cùng vào bếp với HAY ĂN để thực hiện món mì xào giòn hải sản vô cùng hấp dẫn này ngay nhé!

Nguyên liệu làm Mì xào giòn hải sản

Tôm Mực Nấm đông cô (tươi) Cà chua Cà rốt Tỏi Hành tím Hành tây Cải thìa Rau cần tàu Bột sắn dây Nước tương Dầu hào Dầu mè Dầu ăn Tiêu Muối

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua tôm ngon

  • Tôm không quá to, vỏ còn nguyên vẹn, đầu dính chặt với thân.
  • Chân tôm trong suốt, dính chặt với thân, phân đuôi xếp gọn lại.
  • Phần thân tôm hơi cong, thịt căng chắc.
  • Không mua tôm bị nhũn nhão hay có mùi hôi lạ.

Cách chọn mua mực ngon

  • Chọn mua mực có màu sáng bóng, mắt trong veo, có thể nhìn rõ con ngươi.
  • Phần đầu, các xúc tu và râu mực dính chặt vào nhau.
  • Khi ấn vào thân mực, mực sẽ nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu, không có vết lõm.
  • Không mua mực bị mếm nhũn hay có mùi hôi lạ.

Cách chọn mua nấm đông cô ngon

  • Chọn mua nấm đông cô tươi có mũ màu hơi nâu vàng, cúp chặt.
  • Nấm có kích thước vừa phải, chân nấm ngắn, không bị đứt gãy.
  • Nấm có mùi thơm đặc trưng, không có mùi mốc hay mùi lạ.

Cách chọn mua cà rốt ngon

  • Chọn mua cà rốt có hình dáng thẳng, vỏ trơn láng, màu sáng.
  • Cà rốt cứng, nặng, cầm chắc tay.
  • Nên mua củ có phần lõi nhỏ, vì lõi càng nhỏ củ càng ngọt.
  • Không chọn những củ có hình dạng méo, bị dập nát.

Nguyên liệu làm món mì xào giòn hải sản

Cách chế biến Mì xào giòn hải sản

  • Sơ chế tôm mực

    Mực mua về cắt bỏ nội tạng, xương ống, răng mực, ngâm với nước muối pha loãng 5 phút rồi rửa lại nhiều lần với nước, để ráo, cắt miếng vừa ăn.

    Tôm cắt bỏ phần đầu, vỏ và phần chỉ trên lưng tôm, rửa sạch, để ráo.

    Cách sơ chế và rút chỉ tôm đúng cách

    • Bước 1: Bạn dùng tay kéo phần đầu ra khỏi thân tôm.
    • Bước 2: Bóc ngược vỏ từ phần chân tôm lên. Khi bóc đến phần đuôi tôm, bạn nắm lấy đuôi và kéo vỏ ra.
    • Bước 3: Dùng dao khứa nhẹ 1 đường dọc sóng lưng tôm để lộ đường chỉ. Cẩn thận nắm lấy chỉ tôm rồi rút nhẹ ra.

  • Sơ chế các loại rau củ và nấm

    Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Cà chua rửa sạch, cắt như hình múi cau.

    Hành tím, tỏi lột vỏ, băm nhỏ. Hành tây lột vỏ, rửa sạch, cắt miếng mỏng.

    Cải thìa lặt bỏ phần hư úng, rửa sạch. Cắt khúc để riêng phần cọng và lá cải thìa. Cần tàu rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.

    Nấm đông cô ngâm với nước muối 10 phút, cắt bỏ chân nấm rồi rửa lại với nước, để ráo, cắt đôi.

    Cách sơ chế nấm đông cô đúng cách:

    • Cách 1 (luộc nấm): Dùng dao gọt bỏ đi phần gốc dơ (nếu có), rồi bạn luộc nấm trong nồi nước sôi khoảng 3 phút, vớt để ráo.
    • Cách 2 (ngâm nấm): Bạn có thể ngâm nấm hương với nước ấm khoảng 1 - 2 phút cho nấm sạch hết đất cát và mùn cưa. Rồi rửa lại với nước lạnh và cắt bỏ phần gốc của nấm để giúp nấm sạch chất bẩn. Bạn cũng có thể rửa nấm hương với nước vo gạo để khử được mùi hăng của nấm và giúp nấm giữ được hương vị tự nhiên vốn có.
    • Cách 3 (rửa nấm): Sau khi gọt bỏ phần đất dơ dưới gốc), bạn đem ngâm nước muối pha loãng 2 phút rồi rửa sạch với nước.
  • Trụng mì

    Cho mì vào thau, đổ nước sôi vào trụng trong 3 phút đến khi mì tơi thì vớt ra để ráo nước.

  • Làm nước sốt

    Để làm nước sốt bạn cho vào chén 3 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh dầu mè, khuấy đều.

    Để làm nước bột sắn dây, bạn cho 1 muỗng canh bột sắn dây và 2 muỗng canh nước lọc vào chén, khuấy đều đến khi bột tan hoàn toàn.

    Mách nhỏ: Làm nước sốt bên ngoài trước để khi xào xong bạn sẽ rưới nước sốt lên mì để mì không bị khô.
  • Xào hải sản và các nguyên liệu

    Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng thì cho phần hành tím và tỏi băm vào phi thơm với lửa nhỏ.

    Tiếp theo cho mực và tôm vào xào với lửa lớn. Khi thấy mực và tôm săn lại thì cho cà rốt và 2 muỗng canh nước lọc vào đảo đều 2 phút.

    Cho tiếp nấm đông cô vào đảo thêm 2 phút rồi cho hành tây, cọng cải thìa vào xào.

    Sau đó cho phần lá cải thìa vào đảo đến khi rau vừa chín thì cho cà chua vào đảo sơ.

    Cuối cùng cho phần nước sốt vào đảo, sau đó rưới từ từ nước bột sắn dây đã pha vào đảo đến khi bột trong và sánh lại.

    Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp rồi cho cần tàu, 1/2 muỗng cà phê tiêu vào.

    Mách nhỏ: Cho các nguyên liệu cứng và lâu chín vào trước để các nguyên liệu chín đều.
  • Chiên mì

    Bắc chảo lên bếp với 50ml dầu ăn. Dầu nóng thì cho mì vào chiên vừa vàng thi vớt ra để ráo dầu.

    Cho hải sản và rau củ đã xào lên trên dĩa mì đã chiên nữa là hoàn thành rồi.

  • Thành phẩm

    Món mì xào giòn hải sản với màu sắc bắt mắt, mùi thơm nức mũi. Sợi mì vàng giòn, hải sản ngon ngọt thịt tự nhiên kết hợp cùng với nấm và rau củ kích thích vị giác vô cùng.

Món mì xào giòn hải sản thơm ngon với cách làm nhanh chóng, đơn giản sẽ giúp bạn thành công ngay từ lần đầu tiên nên hãy nhanh tay vào bếp ngay cùng HAY ĂN nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Ăn Gì Đây?.

Từ khóa: Mì xào giòn hải sản,cách làm mì xào giòn hải sản,mì xào giòn hải sản,cách làm món mì xào giòn hải sản,mì xào giòn,cách làm mì xào giòn,cách làm mì xào giòn hải sản,mì xào giòn hải sản,cách làm món mì xào giòn hải sản,mì xào giòn,cách làm mì xào giòn,cách làm mì xào giòn hải sản,mì xào giòn hải sản,cách làm món mì xào giòn hải sản,mì xào giòn,cách làm mì xào giòn,