Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Mì xào gà chua cay

Cách làm mì xào gà chua cay thơm ngon hấp dẫn ai cũng mê

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Nếu đã chán với những bữa cơm thông thường, vậy bạn hãy vào bếp đổi vị cho gia đình bằng một món xào vô cùng hấp dẫn là món mì xào gà chua cay mà HAY ĂN hướng dẫn trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu làm Mì xào gà chua cay

Thịt đùi gà (bao gồm cả xương) Tim gà (hoặc lòng gà) Cà rốt Ớt chuông xanh Ớt chuông đỏ Rau cần tây Hành lá Củ hành tím Tỏi Gừng Nấm bào ngư (hoặc nấm khác tùy thích) Mì trứng Hạt nêm Đường Dầu hào Nước tương Tiêu xay Tương cà chua

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt đùi gà ngon:

  • Quan sát phần da gà bên ngoài mỏng, sáng màu. Phần thịt bên trong không bị thâm, xỉn màu hay chảy nước.
  • Nhấn vào thịt gà thấy có sự đàn hồi, cảm giác thịt săn chắc, tươi mới. Không mua thịt mà khi ấn vào thịt lõm xuống, biến dạng, thịt với da lỏng lẻo.
  • Đùi gà tươi có mùi đặc trưng của gà chứ không phải mùi hôi, ươn hoặc mùi lạ của hóa chất bảo quản.
  • Nếu mua gà đông lạnh bạn chọn mua gà có lớp băng bên ngoài mỏng, điều này chứng tỏ đây gà mới cấp đông nên còn tươi ngon.

Cách chọn mua ớt chuông ngon:

  • Chọn ớt chuông có da bóng, dày, trơn và vẫn còn cuống. Cầm ớt lên có cảm giác nặng tay, màu sáng là ớt chuông tươi, ngọt và nhiều chất dinh dưỡng hơn.
  • Không chọn ớt đã bị mềm nhũn, cầm không chắc tay, bề mặt vỏ có những vết thâm, nứt nẻ,… chứng tỏ ớt đã để lâu ngày, không ngon.

Nguyên liệu

Cách chế biến Mì xào gà chua cay

  • Sơ chế đùi gà và tim gà

    Thịt đùi gà bạn làm sạch, lọc bỏ xương. Cắt thịt thành những sợi dài có độ rộng khoảng 1cm.

    Nếu sử dụng thịt ức hoặc lườn gà bạn cũng làm sạch, lọc bỏ xương rồi cắt thịt thành những sợi dài.

    Tim gà bạn rửa sạch, cắt làm đôi, lấy hết máu đông nếu có bên trong. Xoa bóp tim gà với muối rồi xả lại bằng nước sạch.

    Cách sơ chế thịt gà sạch, không hôi

    • Nhổ lông gà thật kỹ kể cả lông tơ (lông măng) gà sẽ trắng, bớt mùi hôi.
    • Đập dập 1 củ gừng trộn cùng 50ml rượu trắng, thoa đều lên mình gà, để yên 30 phút. Khi chế biến bạn rửa gà lại với nước cho thật sạch.
  • Sơ chế mì

    Pha nước sốt: cho vào tô 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 4 muỗng canh tương cà chua, 1 muỗng canh nước tương, trộn đều.

    Bạn đun một nồi nước cho thật sôi rồi cho mì vào trụng trong vòng 4 phút.

    Vớt mì cho vào tô nước sốt vừa làm ở trên, thêm vào 2 muỗng canh dầu ăn, trộn đều.

    Lưu ý:

    • Mì trứng bạn có thể mua hoặc tự làm bằng máy làm mì tươi.
    • Bạn nhớ đun nước thật sôi để trụng mì, giúp mì không bị gãy.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Hành, tỏi, gừng bạn làm sạch vỏ, đập dập, băm nhuyễn.

    Nấm rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn. Trộn đều nấm với 1 nửa chỗ hành tỏi gừng đập dập, 1 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng cà phê đường, ướp nấm khoảng 10 phút.

    Cà rốt rửa sạch, cắt sợi dày khoảng 3mm, dài 5cm. Ớt chuông cắt sợi dày 3mm.

    Cần tây rửa sạch, phần cọng cắt xéo, phần lá cắt nhỏ.

  • Ướp thịt gà và tim gà với gia vị

    Thịt gà và tim gà bạn cho vào tô, trộn đều với phần hành tỏi gừng băm còn lại, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào. Ướp gà khoảng 30 phút để thịt ngấm gia vị.

  • Xào thịt gà

    Đặt chảo lên bếp, đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn, thêm vào 1 lát hành tím cho thơm rồi trút tim và thịt gà đã ướp vào đảo đều tay với lửa thật lớn.

    Thêm vào 1 củ hành tím cắt lát, 5 cây đầu hành lá, xào khoảng 5 phút thì thịt gà đã chín, bạn rắc vào 1/2 muỗng cà phê tiêu, đảo đều rồi trút gà ra tô.

    Lưu ý: Xào gà với lửa thật lớn để thịt không bị ra nước.
  • Xào các nguyên liệu khác

    Xào mì: Mì sau khi trộn với nước sốt bạn cho vào chảo đảo với 1 củ tỏi băm. Đảo đều mì khoảng 1-2 phút thấy sợi mì khô, ráo bớt nước thì trút mì ra tô.

    Xào rau:

    • Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, đun nóng rồi cho các loại rau gồm cà rốt, ớt chuông, cọng cần tây, đảo đều. Nêm vào chảo rau 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường.
    • Xào lửa lớn khoảng 2 phút bạn cho nấm vào xào chung thêm 2 phút thì cho lá rau cần vào đảo đều, tắt bếp.

    Trộn 1/3 phần thịt, tim gà vào chảo rau. Phần còn lại xếp lên trên dĩa mì khi ăn.

    Lưu ý:

    • Mì sau khi trộn với nước sốt bạn xào ngay vì để lâu mì sẽ bị dính cục rất khó xào.
    • Khi xào rau bạn xào với lửa lớn sẽ giúp rau giòn và giữ được màu xanh. Không xào kỹ quá rau bị nhũn, ra nước không ngon.
  • Thành phẩm

    Bạn lấy mì ra đĩa trộn với rau, múc một ít thịt gà đặt lên trên, rắc thêm chút tiêu xay, ngò rí là có thể thưởng thức rồi.

    Nếu mì nhạt bạn có thể ăn kèm nước tương, tương ớt cho vừa miệng nhé.

Không quá khó để có món mì xào gà chua cay thơm ngon đúng điệu. Chúc bạn thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh Youtube: Vành Khuyên Lê.

Từ khóa: Mì xào gà chua cay,cách làm mì xào gà chua cay,cách làm mì xào gà,mì xào gà,mì xào,món xào,cách làm mì xào gà chua cay,cách làm mì xào gà,mì xào gà,mì xào,món xào,cách làm mì xào gà chua cay,cách làm mì xào gà,mì xào gà,mì xào,món xào,