Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm mì củ sen chay thanh đạm thơm ngon dễ làm cho mùa hè
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Mì củ sen chay
Củ sen Cà rốt Nấm đông cô hoặc nấm hương tươi Rong phổ tai kombu Hành khô Gừng Nước tương Đường mía thô Tương miso (tuỳ ý thích) Mì gạo MuốiCách chọn nguyên liệu tươi ngon làm món mì củ sen
Chọn củ sen ngon:
- Nên chọn những đốt củ sen vừa to vừa ngắn vì sẽ có độ chín và mùi vị ngon hơn.
- Bề ngoài củ sen đầy đặn, không có vết lồi lõm bất thường.
- Vỏ củ sen nên có màu vàng, tránh chọn củ sen vỏ trắng vì có thể bị tẩy hóa chất.
- Không có mùi lạ.
- Phần lỗ khí bên trong củ sen càng to, chứng tỏ củ sen chứa nhiều nước và có mùi vị ngon.
Chọn nấm đông cô hoặc nấm hương ngon:
- Nấm ngon sẽ có kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ.
- Cầm chắc tay còn độ cứng, không bị nhũn mềm.
- Nấm ngon thường có phần tai nấm cúp chặt, có màu vàng nâu tự nhiên chứ không quá đậm.
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Mì củ sen chay
-
Sơ chế củ sen
Gọt vỏ lụa bên ngoài củ sen, rồi ngâm với nước, thêm chút dấm hoặc nước chanh để củ sen không bị thâm khi chế biến.
Sau đó, bạn dùng dao để cắt củ sen thành từng lát dày khoảng 0.5 cm.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Cà rốt bạn rửa sạch, để ráo, gọt xơ vỏ bên ngoài sau đó cắt khúc.
Gừng và hành tím bạn gọt bỏ vỏ bên ngoài rồi băm nhỏ.
-
Nấu nước dùng
Bạn cho chút dầu vào nồi trên lửa vừa. Phi thơm gừng hành tím. Sau đó bạn cho 2 thìa canh nước cùng với 1 thìa đường thô, xào nguyên liệu cho xém cạnh.
Tiếp đến bạn cho nấm đông cô tươi, cà rốt và củ sen vào đảo đều. Thêm chút nước nếu cần. Xào nguyên liệu với chút muối cho nước dùng đậm đà hơn. Tiếp đến thêm rong phổ tai kombu.
Cho khoảng 1 lít nước vào nồi. Đun sôi rồi mở lửa nhỏ sau đó ninh thêm khoảng 20 phút.
-
Thành phẩm
Mì gạo nấu chín bạn cho vào tô, thêm rau củ luộc (tùy ý thích của bạn), 1 vài lát củ sen, 1 vài nấm đông cô tươi, chan nước dùng, chấm kèm nước tương thêm vài lát ớt. Mời gia đình cùng thưởng thức thôi nào.
Mẹo thực hiện thành công món mì củ sen
- Nên chọn củ sen vừa để nấu, thay vì củ sen non thì mềm, già thì cứng, củ sen vừa có độ cứng mềm phù hợp với món mì hơn.
- Điều chỉnh lửa phù hợp trong quá trình nấu mà HAY ĂN đã chia sẻ trong mỗi bước làm.
- Nếu dùng không hết, bạn cho nước dùng vào hộp đậy kín để vào ngăn mát tủ lạnh khi ăn lấy ra hâm nóng lại là có thể dùng ngay. Thời gian bảo quản từ 1 - 2 ngày, để đảm bảo sức khỏe cho gia đình bạn nên dùng hết trong ngày.
Trên đây là cách làm mì củ sen chay thơm ngon thanh mát đơn giản từ HAY ĂN. Chúc bạn thành công!
*Tham khảo công thức từ kênh Youtube Ducan Kitchen
Từ khóa: Mì củ sen chay,Cách làm mì củ sen chay,Cách làm mì,mì củ sen chay,món chay,món chay,Cách làm mì củ sen chay,Cách làm mì,mì củ sen chay,món chay,món chay,Cách làm mì củ sen chay,Cách làm mì,mì củ sen chay,món chay,món chay,