Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Mì củ dền

Cách làm mì củ dền lạ miệng thơm ngon hấp dẫn đổi vị bữa ăn hằng ngày

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Những ngày hè nóng bức quả là khiến mọi người ai ai cũng đều cảm thấy thật mệt mỏi. Chính vì lẽ đó, hôm nay HAY ĂN sẽ tiết lộ cho bạn món mì củ dền đổi vị mới lạ "vạn người mê" ngay đây! Cùng bắt tay vào bếp thực hiện ngay món nước hấp dẫn này thôi nha!

Nguyên liệu làm Mì củ dền

Củ dền Bột mì đa dụng Thịt bò Trứng gà Nước dùng heo Gia vị thông dụng (Hạt nêm/ Muối/ Bột ngọt)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua củ dền tươi ngon

  • Củ dền tươi ngon là những củ trông chắc chắn, sờ vào không thấy quá mềm, đồng thời lớp vỏ bên ngoài không bị nhăn nheo và phần cuống lá vẫn còn bám chặt vào thân.
  • Ngoài ra, những củ có đáy phẳng luôn có vị ngon, ngọt hơn so với củ có đáy tròn.
  • Bên cạnh đó, nên hạn chế mua củ dền có kích thước to bởi đây đa phần đều có phần thịt cứng, khô ráp, không được ngon.

Nơi mua bột mì da dụng

  • Bạn có thể tìm mua dễ dàng bột mì đa dụng tại siêu thị, chợ, bách hóa hoặc trên các trang thương mại điện tử. Tuy nhiên, nên nhớ chọn nơi có thương hiệu uy tín rõ ràng và đặc biệt đừng quên kiểm tra hạn sử dụng của sản phẩm nhé!
  • Ngoài ra, bạn còn có thể tìm mua bột mì ngay tại các cửa hàng Bách hoá XANH gần nhà, hoặc tiện dụng hơn có thể lên trang web hayan.vn để tiến hành đặt hàng nha!

Cách chọn mua trứng gà tươi ngon

  • Trứng gà tươi ngon là những quả có lớp vỏ nhẵn láng, không quá sần sùi. Còn nếu thấy vỏ hơi nhám thì đó là trứng gà mới, sẽ không ngon bằng.
  • Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra trứng bằng cách lắc nhẹ. Nếu phát ra tiếng động thì đó là dấu hiệu cho thấy trứng sắp hư, trái lại không nghe bất kì âm thanh gì thì là trứng ngon.
  • Đặc biệt, nên hạn chế mua trứng gà nếu bạn ngửi thấy mùi hôi tanh nồng nặc tỏa ra, quan sát thấy lớp vỏ trứng bị nứt, hay chảy các chất dịch lạ ra bên ngoài nhé!

Cách chọn mua thịt bò tươi ngon

  • Nên chọn mua thịt bò có màu đỏ tươi, đồng thời quan sát thấy có các đường gân trắng xen kẽ với nhau, phần mỡ thì màu vàng tươi.
  • Sờ nhẹ vào phần thịt cảm nhận được độ săn chắc, có độ đàn hồi tốt như cao su, không quá mềm nhũn. Riêng các thớ thịt thì mềm, nhỏ và không quá mịn.
  • Ngoài ra, tránh chọn thịt bò đã bị chuyển sang màu tái xanh hoặc đỏ sẫm, mỡ có màu vàng đậm, hay thậm chí xuất hiện các nốt trắng hay đốm li ti lạ thường trên bề mặt bởi đó đều là thịt bò đã để quá lâu.
  • Bên cạnh đó, cũng nên hạn chế mua thịt đã bị nhão và có nhớt, đặc biệt nếu còn tỏa ra mùi hôi tanh nồng nặc tức đó là thịt bò không dùng được nữa.

Nguyên liệu nấu món mì củ dền

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, nồi, , thớt, dao,...

Cách chế biến Mì củ dền

  • Sơ chế nguyên liệu

    Đầu tiên, thịt bò mua về bạn rửa sạch, dùng khăn ẩm sạch lau nhẹ nhàng trên bề mặt để sạch hết các bụi bẩn còn bám lại, rồi dùng dao cắt thành từng miếng vừa ăn.

    Kế đến, bạn đem củ dền gọt vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ. Sau đó, lấy máy xay sinh tố rồi cho toàn bộ củ dền vừa sơ chế và 100ml nước vào, tiến hành xay nhuyễn ở mức vừa 3 - 5 phút.

    Cuối cùng, bạn dùng rây lọc lại phần hỗn hợp vừa xay, chỉ sử dụng nước cốt thôi nhé!

    Cách khử mùi hôi thịt bò

    • Cách 1: Bạn có thể khử mùi thịt bò bằng cách lấy gừng giã nhuyễn nướng chín, rồi đem chà xát qua phần bề mặt thịt, cuối cùng rửa sạch lại là được.
    • Cách 2: Tiến hành ngâm thịt bò với rượu trong vòng 15 phút cũng là 1 cách rất hiệu quả.
    • Cách 3: Ngoài ra, ngâm thịt bò cùng nước cốt chanh hoặc giấm 3 - 5 phút cũng được nhiều chị em sử dụng để khử mùi thịt bò.
    • Cách 4: Bên cạnh đó, có thể dùng muối chà xát qua phần thịt khoảng 5 phút thì mùi tanh của thịt bò cũng lập tức biến mất ngay.
  • Trộn bột

    Kế đến, lấy cái tô rồi cho 200gr bột mì đa dụng, 1 quả trứng gà, 1/3 muỗng cà phê muối và toàn bộ phần nước cốt củ dền vào, trộn đều tất cả lên với nhau đến khi bột trở thành 1 hỗn hợp đồng nhất.

    Mách nhỏ: Tránh để bột bị nhão, khi cho nước cốt bạn không nên cho 1 lần quá nhiều nha!
  • Nhào và ủ bột

    Sau đó, bạn đặt khối bột đó lên bề mặt phẳng rồi tiến hành dùng tay nhào, nặn 1 cách nhẹ nhàng 5 - 7 phút, đến khi bột trở nên dẻo mịn thì bạn cho bột được nghỉ trong vòng 1 - 2 tiếng để cho bột nở ra.

    Mách nhỏ: Muốn bột không bị dính và dễ nhào nặn, bạn có thể cho thêm 1 ít bột mì lên bề mặt nhé!
  • Cán bột và làm mì

    Khi ủ bột xong, bạn tiếp tục đặt bột lên bề mặt phẳng, dùng cán tiến hành cán mỏng bột. Sau đó, dùng dao cắt thành từng sợi vừa ăn là được.

    Mách nhỏ: Để tiết kiệm thời gian, thì sau khi cán bột bạn có thể cuộn tròn lại rồi cắt nhé!
  • Nấu mì củ dền

    Chuẩn bị nguyên liệu xong, bạn bắc nồi lên bếp cùng 500ml nước dùng heo, 2 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê bột ngọt, tiến hành nấu trong vòng 7 - 10 phút với lửa vừa.

    Nước dùng sôi thì bạn cho toàn bộ phần mì củ dền vào, nấu khoảng 3 - 5 phút. Khi thấy mì đã trong, đồng thời nổi lên bề mặt nước thì bạn thêm nốt 200gr thịt bò đã cắt vào, nấu thêm 3 phút rồi bạn nêm nếm gia vị vừa ăn, tắt bếp cho ra tô thôi nhé!

  • Thành phẩm

    Mì củ dền thật hấp dẫn các bạn nhỉ? Tô mì nóng hổi quyện với từng sợi mì mềm mềm, dai dai mang màu sắc quá đỗi bắt mắt. Ngoài ra, nước dùng ngọt thanh cùng thịt bò tươi ngon sẽ càng kích thích hơn rất nhiều.

    Để giảm bớt độ ngán khi thưởng thức, bạn có thể chuẩn bị thêm 1 ít giá đỗ, hành lá để món mì được trọn vẹn hơn nha!

Thế là, HAY ĂN vừa đem đến cách làm mì củ dền thơm ngon, hấp dẫn đến nỗi không thể diễn tả thành lời. Hy vọng bạn sẽ thật thành công với công thức trên đây nhé!

Từ khóa: Mì củ dền,cách làm mì,cách nấu mì,nấu mì,làm mì,củ dền,cách làm mì,cách nấu mì,nấu mì,làm mì,củ dền,cách làm mì,cách nấu mì,nấu mì,làm mì,củ dền,