Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm mì căn kho chay ngon tuyệt vời, đơn giản tại nhà
Chuẩn bị
10 phútChế biến
10 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Mì căn kho chay
Mì căn Cà chua Dứa Nước dừa Ớt Hành tím Hành lá Hạt nêm chay Nước mắm chay Muối/đườngCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mì căn không hàn the, dai ngon
- Để mì căn sau khi chế biến được mềm, dai khi nhai không bị cứng, bạn nên chọn mì căn có dạng ống và rỗng ruột.
- Mì được đóng gói kỹ lưỡng không chảy nhớt, màu trắng không có mốc xanh, bao bì còn nguyên hạn sử dụng, không bị xé mất góc,...
- Chọn mua mì ở cửa hàng thực phẩm được kiểm duyệt vệ sinh, siêu thị hoặc chợ để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhé.
- Ngoài việc mua mì được làm sẵn thì bạn có thể tìm hiểu nhiều cách tự làm mì căn ngon tại nhà theo công thức hướng dẫn của HAY ĂN nhé.
Cách chọn mua cà chua tươi ngon
- Khi chọn mua cà chua, cần chú ý quan sát lớp vỏ ngoài của quả màu đỏ tươi, đều màu, căng mọng, không trầy xước hay bị dập úng.
- Cà chua tươi ngon, chín tự nhiên sẽ có mùi thơm tự nhiên nhẹ nhàng, dễ dàng cảm nhận được, cà chua bị ép chín thì không có mùi thơm.
- Chọn mua cà chua bằng cách kiểm tra qua cuống, nếu cuống dính chặt vào quả và còn tươi thì bạn có thể chọn mua.
Cách chọn mua thơm (dứa) tươi ngon
- Chọn mua quả thơm có màu vàng bắt mắt, đôi khi có xen lẫn một vài chỗ xanh nhưng rất ít, đó là những quả vừa chín ngon, hương thơm và vị ngọt nhất định.
- Chọn mua những quả ngắn, hơi bầu ra, vì phần thịt sẽ nhiều và dày hơn quả dài, quan sát phần mắt thơm và chọn quả có mắt lớn vì đây là thơm chín già tự nhiên, khi gọt vỏ cũng không mất quá nhiều thịt.
- Ngửi mùi thơm, nếu thơm chín ngon sẽ có mùi thơm ngào ngạt, dễ cảm nhận
Cách chế biến Mì căn kho chay
-
Sơ chế nguyên liệu
Để mì căn được mềm đều, dai và ngon, bạn trụng mì qua nước sôi trong khoảng 5 phút rồi vớt ra để nguội.
Hành tím, ớt rửa sạch rồi băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, cắt thành các đoạn đều nhau dài khoảng 5cm.
Dứa sơ chế bằng cách rửa sạch, sau đó gọt sạch vỏ rồi thái lát nhỏ vừa ăn.
Cà chua sau khi mua về, rửa sạch và cắt đôi, sau đó cắt bỏ phần cuống. Tiếp theo bạn thái lát nhỏ vừa ăn.
Mách nhỏ: Nếu không có cà chua lớn, bạn có thể sử dụng cà chua bi thay thế vẫn được -
Ướp gia vị
Ướp mì với 1 muỗng cà phê nhỏ bột nêm chay và 1/2 muỗng cà phê muối, trộn đều và để trong vòng 5 phút đều mì thấm đều gia vị.
Mách nhỏ: Để mì ăn đậm đà và ngon hơn, bạn có thể cắt mì thành từng khoanh nhỏ -
Xào dứa
Cho dứa đã cắt sẵn vào chảo nóng, xào đều tay cho đến khi miếng thơm đổi màu vàng trong và dậy mùi thơm. Nêm nếm gia vị vừa ăn tùy theo độ chua của thơm rồi vớt ra đĩa.
-
Làm nước màu
Tiếp tục cho vào 1 muỗng đường vào một góc chảo, đảo cho đường tan hết và chuyển thành màu nâu cánh gián đẹp mắt.
Cho hành tím và ớt đã băm nhỏ vào bên còn lại của chảo, đảo đều để hành chín và vàng thơm.
-
Xào mì căn với cà chua
Cho cà chua vào chảo, đảo đều để cà chua chín mềm và thấm vị rồi cho mì căn vào xào.
-
Kho mì
Cho nước dừa đã chuẩn bị sẵn vào chảo, kho với lửa nhỏ đến khi nước dùng sôi rồi cho hết phần thơm đã xào trước đó vào.
Nêm nếm với nước mắm chay, hạt nêm chay sao cho hợp khẩu vị gia đình, cho hành lá đã cắt khúc vào, đợi nước sôi rồi tắt bếp.
-
Thành phẩm
Trình bày mì ra đĩa lớn, cho thêm một vài trái ớt để màu sắc bắt mắt hơn.
Sợi mì căn dai và dòn, cà chua, thơm xào rất thấm vị, ăn vẫn cảm nhận được độ giòn. Nước dùng ngọt thanh, pha thêm chút cay nồng của ớt, ăn kèm cơm trắng là hết sảy!
Chỉ với những bước đơn giản trên là bạn đã thực hiện được món mì căn kho chay thanh đạm, đậm đà cho bữa ăn chay của cả nhà. Chúc bạn thực hiện thành công và có những giây phút quây quần hạnh phúc bên bữa cơm gia đình nhé!
Từ khóa: Mì căn kho chay,cách làm mì căn,làm mì căn,mì căn,kho chay,món chay,cách làm mì căn,làm mì căn,mì căn,kho chay,món chay,cách làm mì căn,làm mì căn,mì căn,kho chay,món chay,