Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Mề gà xào giá đỗ

Cách làm mề gà xào giá đỗ dai ngon đơn giản cho bữa cơm thêm hấp dẫn

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Mề gà dai giòn, gan beo béo kết hợp với giá ngọt bùi tạo nên một món xào với hương vị thơm ngon khỏi phải bàn. Cùng HAY ĂN vào bếp để thực hiện món mề gà xào giá đỗ cho bữa cơm gia đình nhé!

Nguyên liệu làm Mề gà xào giá đỗ

Gan và mề gà Giá đỗ Đậu cô ve Tỏi Hành lá Giấm trắng Nước tương (xì dầu) Dầu hào Dầu ăn Gia vị thông dụng (Muối/ bột ngọt/ đường/ tiêu xay)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua mề gà và gan gà tươi ngon

  • Bạn nên ưu tiên chọn mua mề gà và gan gà chất lượng tại các siêu thị lớn, hệ thống cửa hàng Bách hóa XANH trên toàn quốc và đừng quên kiểm tra hạn sử dụng nhé!
  • Mề và gan gà tươi ngon có màu đỏ tươi, dùng tay ấn nhẹ thấy mề có độ cứng nhẹ, gan gà mềm và hơi dính tay.
  • Tránh chọn mề và gan gà sẫm màu, bị mềm, nhũn hoặc có vết thâm đen vì đây là mề và gan đã để lâu, không còn tươi ngon nữa.

Cách chọn mua giá đỗ tươi ngon

  • Để chọn mua giá đỗ tươi ngon không ngâm hóa chất, bạn nên ưu tiên chọn mua giá có thân giá ốm, cong và không đều nhau, giá có rễ dài và thân màu trắng đục.
  • Không nên chọn giá có thân mập mạp, căng, rễ ngắn hoặc giá quá trắng và dài bất thường vì đây là giá thường đã được ngâm qua hóa chất, khi ăn sẽ không đảm bảo an toàn.
  • Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tự trồng giá đỗ ngay tại nhà vô cùng đơn giản theo hướng dẫn của HAY ĂN nhé!

Cách chọn mua đậu que (đậu cô ve) tươi ngon

  • Để chọn mua đậu cô ve tươi ngon thì bạn nên chọn đậu cô ve có kích thước vừa phải, vỏ đậu có vỏ màu xanh tươi.
  • Khi mua đậu cô ve nên dùng tay ấn nhẹ, nếu thấy đậu mềm, không thể cảm nhận rõ hạt đậu như vậy thì đậu sẽ ngọt và ít xơ hơn.
  • Tránh chọn mua đậu cô ve quá dài, hạt to, đậu có màu xanh sẫm hoặc có vết đen trên thân vì thường như vậy là đậu già, vị nhạt và nhiều xơ.

Nguyên liệu làm mề gà xào giá đỗ

Cách chế biến Mề gà xào giá đỗ

  • Sơ chế giá đỗ và đậu que

    Ngâm giá trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút rồi rửa lại bằng nước sạch và vớt ra rổ để ráo nước. Nếu là giá tự ủ tại nhà thì bạn chỉ cần rửa qua nước rồi để ráo là được.

    Đậu cô ve tước xơ 2 bên, ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút, rửa sạch lại và vớt đậu ra cho ráo nước. Kế đến dùng dao cắt xéo đậu thành các khúc dài khoảng 3 - 4cm.

    Tỏi bóc vỏ, rửa sơ qua cho sạch rồi băm nhỏ và cho ra chén. Hành lá nhặt bỏ lá úa, cắt rễ, rửa sạch rồi cắt khúc khoảng 1 lóng tay.

  • Sơ chế và ướp gan, mề gà

    Để khử mùi tanh của gan và mề gà, bạn ngâm gan và mề gà qua nước muối loãng pha thêm 15ml giấm trắng khoảng 5 phút. Sau đó, rửa sạch lại với 2 lần nước rồi thái miếng nhỏ vừa ăn và cho ra .

    Mẹo sơ chế, khử mùi hôi của gan và mề gà

    • Cách 1: Cho gan và mề ra một cái thau rồi bỏ muối hạt vào và dùng tay chà xát cho ra chất nhớt rồi rửa lại bằng nước sạch và để ráo.
    • Cách 2: Ngâm gan và mề gà trong hỗn hợp giấm hoặc chanh pha loãng từ 5 - 10 phút rồi rửa sạch và vớt ra cho ráo nước.
    • Cách 3: Một cách khử mùi hôi gà khá hiệu quả đó là sử dụng nước cốt chanh hoặc nước khế để bóp, chà xát gan và mề gan khoảng 5 - 10 phút rồi rửa lại thật sạch.

    Ướp gan và mề gà với 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh tiêu xay và 1/2 số tỏi đã băm nhỏ. Dùng đũa trộn đều rồi ướp khoảng 15 phút cho ngấm đều gia vị.

  • Xào sơ gan và mề gà

    Sau khi đã ướp được 15 phút, bắc chảo lên bếp cho 1 muỗng canh dầu ăn vào. Dầu nóng thì cho gan và mề gà đã ướp trước đó vào xào trên lửa lớn khoảng 2 phút rồi múc ra chén để riêng qua một bên.

  • Xào gan, mề gà với giá đỗ và đậu cô ve

    Sử dụng lại chảo xào mề gà, thêm 2 muỗng canh dầu ăn vào. Cho toàn bộ số tỏi đã băm nhỏ vào phi thơm ở lửa lớn khoảng 30 giây.

    Sau đó, cho tiếp đậu cô ve vào xào rồi thêm 4 muỗng canh nước vào và hạ lửa vừa xào khoảng 5 phút.

    Kế đến, nêm vào 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/3 muỗng canh muối, 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng canh nước tương vào xào thêm 30 giây rồi cho giá, gan và mề lúc nãy vào xào ở lửa lớn trong khoảng 2 phút.

    Cuối cùng, nêm nếm gia vị lại sao cho vừa ăn và thêm hành lá cắt khúc vào rồi tắt bếp. Cho mề gà xào giá đỗ ra đĩa và thưởng thức thôi nào.

  • Thành phẩm

    Giá đỗ xào vừa chín tới, vẫn giữ được độ giòn ngọt. Mề gà mềm thơm và đậm đà chắc chắn là cả nhà ai cũng sẽ yêu thích đó.

Phía trên là cách làm món mề gà xào giá đỗ mà HAY ĂN muốn chia sẻ đến bạn. Lưu lại công thức và vào bếp thử làm ngay để mời gia đình, người thân thưởng thức nhé! Chúc bạn thực hiện thành công.

Từ khóa: Mề gà xào giá đỗ,cách làm mề gà xào giá đỗ,mề gà xào giá đỗ,mề gà xào,giá đỗ,mề gà,cách làm mề gà xào giá đỗ,mề gà xào giá đỗ,mề gà xào,giá đỗ,mề gà,cách làm mề gà xào giá đỗ,mề gà xào giá đỗ,mề gà xào,giá đỗ,mề gà,