Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm màu thực phẩm đơn giản, an toàn bằng các nguyên liệu tự nhiên
Bạn băn khoăn không biết làm sao để thực phẩm mình có nhiều màu sắc nhưng lại đảm bảo được độ an toàn? Đừng lo lắng, bạn có thể tạo ra nhiều màu sắc khác nhau bằng các nguyên liệu rau củ tự nhiên mà không cần phải dùng đến màu thực phẩm nhân tạo. Cùng vào bếp tìm hiểu cách tạo màu thực phẩm tự nhiên từ nguyên liệu rau củ nhé.
1. Ưu điểm và nhược điểm của màu thực phẩm tự nhiên
Để tạo sự bắt mắt nổi bật cho thực phẩm, đặc biệt là bánh kẹo và đồ uống thì người ta thường dùng màu thực phẩm để tăng giá trị thẩm mỹ và cảm quan cho chúng. Ở thị trường hiện nay, không quá khó khăn để tìm mua cho mình những hộp màu thực phẩm, tuy nhiên một số màu thực phẩm nhân tạo sẽ khá ảnh hưởng đến sức khoẻ người dùng.
Khác với màu thực phẩm nhân tạo, màu thực phẩm tự nhiên được chiết xuất từ động thực vật, chính vì vậy chúng khá an toàn đối với sức khoẻ người dùng. Nhưng bên cạnh đó, nó cũng có những khuyết điểm, cụ thể sau:
Ưu điểm:
- An toàn tuyệt đối với sức khỏe của người sử dụng.
- Sử dụng dễ dàng để ra các màu sắc tự nhiên.
- Được chiết xuất từ tự nhiên nên bổ sung hàm lượng vitamin và khoáng chất lớn.
Nhược điểm:
- Sản xuất với số lượng hạn chế.
- Chi phí cao.
- Chỉ bảo quản và sử dụng được trong một thời gian ngắn.
2. Các màu thực phẩm được làm từ các loại rau củ tự nhiên
Màu đỏ và hồng: Phúc bồn tử (Raspberry) hoặc củ dền (Beet root). Nếu bạn muốn dùng màu hồng đậm hay hồng tía thì hãy sử dụng củ dền, còn nếu bạn thích màu hồng tươi thì phúc bồn tử là lựa chọn phù hợp cho bạn,
Màu vàng: củ nghệ (turmeric) hoặc nhị hoa nghệ tây (saffron)
Màu vàng da cam: cà rốt
Màu xanh lá cây: rau chân vịt (spinach), trà xanh (matcha) hoặc lá nếp/ lá dứa (pandan leaves)
Màu tím: bắp cải tím, lá cẩm hoặc việt quất (blueberry)
Màu nâu: bột cacao, cà phê, bột quế
Màu xanh da trời: nước màu tím pha thêm baking soda (muối nở) hoặc dùng hoa đậu biếc. Màu xanh da trời là một màu khá khó pha, có một cách đơn giản là pha một loại nước màu tím bất kì với baking soda. Tác dụng hóa học của baking soda sẽ làm cho màu tím chuyển thành màu xanh.
Màu đen: Bột than tre
3. Cách làm màu thực phẩm dạng nước và dạng bột
Ở đây HAY ĂN sẽ sử dụng củ dền làm màu thực phẩm, bạn có thể sử dụng các nguyên liệu khác để tạo màu tương tự qua cách làm dưới đây.
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
- 200g củ dền
- 200g nước
- Dụng cụ: Máy xay sinh tố, bếp, nồi,...
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế củ dền
Đầu tiên bạn cần chọn những củ dền tươi, không bị sâu, không quá non và không quá già. Sau đó rửa sạch, gọt bỏ bỏ rồi cắt thành những khúc nhỏ khoảng 1-2cm để dễ xay.
Bước 2: Xay củ dền
Củ dền sau khi cắt nhỏ bạn cho vào máy xay cùng với 200g nước sau đó xay nhuyễn hỗn hợp.
Sau khi xay nhuyễn, lọc nước củ dền qua một chiếc khăn mỏng, vắt mạnh tay để ra hết nước. Từ 200g củ dền và 200ml nước thì bạn thu được khoảng 250 ml nước củ dền.
Bạn đừng vội bỏ đi phần xác củ dền nhé, phần xác củ dền này bạn có thể tận dụng để làm bột màu thực phẩm.
Bước 3: Làm màu thực phẩm dạng nước và dạng bột
Mang phần nước vừa vắt xong đi đun. Để lửa vừa và quấy đều trong khi đun. Hơi nước sẽ bay bớt để lại nước củ dền đặc hơn trong nồi. Sau đó bạn đun cho nước cô lại còn khoảng 50 – 60 ml. Sau đó tắt bếp và để nguội, lúc này bạn đã có màu thực phẩm dạng nước.
Phần bã củ dền có thể dùng để làm bột củ dền bằng cách sấy trong lò nướng ở nhiệt độ 100 – 110 độ C đến khi khô cong (hoặc có thể dùng máy sấy hay phơi nắng).
Thành phẩm
Màu thực phẩm củ dền dạng lỏng sẽ có độ sánh, sệt và có màu đỏ tía đậm. Còn màu thực phẩm củ tía dạng bột sẽ có độ mịn, tơi. màu hồng thẫm
4. Cách bảo quản màu thực phẩm tự nhiên
Phần lớn, màu thực phẩm dạng bột sẽ dễ bị mốc và hư hỏng khi tiếp xúc với không khí ẩm ướt. Chính vì vậy, bạn cần bảo quản màu thực phẩm dạng bột thì bạn cần bảo quản chúng ở lọ hoặc túi kín, tránh ẩm ướt và tránh tiếp xúc với không khí. Khi dùng, bạn dùng một cái thìa khô để lấy bột màu.
Mẹo bảo quản
Nếu là màu thực phẩm dạng lỏng, bạn có thể cho vào các khay đá và để vào ngăn đông của tủ lạnh, khi nào cần thì lấy ra dùng ngay. Với cách này, bạn có thể giữ được màu trong vài tháng. Nhưng màu tươi mới vẫn là đẹp nhất nên khi nào cần thì bạn làm sẽ tốt hơn.
Với cách sau bạn có thể dễ dàng tạo ra nhiều màu sắc cho thực phẩm của mình. Chúc bạn thành công!
Từ khóa: Làm màu thực phẩm bằng các nguyên liệu tự nhiên,màu thực phẩm,màu thực phẩm tự nhiên,cách làm màu thực phẩm,làm màu thực phẩm,màu tự nhiên,màu thực phẩm,màu thực phẩm tự nhiên,cách làm màu thực phẩm,làm màu thực phẩm,màu tự nhiên,màu thực phẩm,màu thực phẩm tự nhiên,cách làm màu thực phẩm,làm màu thực phẩm,màu tự nhiên,